Nhắc đến các loại bánh, có lẽ đã trở thành một món ăn vặt ưa thích của không ít người, đặc biệt là các chị em. Thế nhưng, vấn nạn hàng quán bẩn, hay thực phẩm không rõ nguồn gốc hoành hành như hiện nay thì thật khó để tìm được một quán ăn sao cho vừa ngon vừa đảm bảo.
Vì thế, các loại bánh đơn giản dễ làm ngày càng được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Hiện nay, với việc phổ biến của các nguyên liệu và dụng cụ làm bánh thì việc làm ra được một mẻ bánh ngon là hết sức dễ dàng.
Có rất nhiều các loại bánh ngon chúng ta có thể tự thực hiện tại nhà, nhất là các loại bánh thông dụng được yêu thích, không nhất định phải mua ngoài hàng quán.
Top 15 các loại bánh ngon, dễ làm tại nhà
Còn gì thú vị hơn việc tự tay làm những món bánh từ ngon như ở tiệm để chiêu đãi bản thân và cả nhà phải không nào? Hãy cùng Bà Bầu Năng Động tìm hiểu cách chế biến các loại bánh ngon ăn một lần nhớ mãi nhé.
Lựa chọn bột mì chuẩn cho các loại bánh ngon
Bột là một nguyên liệu cần thiết phải có để tạo nên các loại bánh ngon. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường lại có vô số loại bột với những nhãn hàng, thông số khác nhau. Mỗi loại bột riêng sẽ phù hơp với từng loại bánh khác nhau. Vậy phải lựa chọn bột mì như thế nào để cho ra lò những mẻ bánh thơm ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu 1 số loại bột làm bánh thông dụng dưới đây nhé.
Cake flour – bột bánh bông lan
Cake flour – bột bánh bông lan: Loại bột này có hàm lượng protein rất thấp, chỉ ở khoảng 6 đến 7%. Bột nhẹ, hơi ẩm và có màu trắng tinh. Chính vì có lượng protein rất thấp vì vậy loại bột này sẽ sản sinh ra một ít sợi gluten. Bột cake flour được dùng phổ biến trong các loại bánh có kết cấu mỏng nhẹ và mịn màng và xôm xốp như là sponge hay chiffon.
Cake flour phù hợp cho các loại bánh sponge và chiffon
Pastry flour – Bột mì số 8
Bột mì số 8
Pastry flour là bột bánh ngọt hay còn gọi là bột mì số 8: Cũng tương tự như cake flour nhưng bột mì số 8 thường có hàm lượng protein ở khoảng 8 đến 10%. Thường được sử dụng cho những loại bánh có kết cấu chắc chắn hơn và giữ kết cấu lâu, không xẹp như foam cake, gato, muffin…Loại bột này cũng thường được dùng để làm cốt bánh cho những chiếc bánh kem xinh xắn bởi vì chúng vừa mềm mịn và có thể giữ được hình dáng chắc chắn mà sẽ không bị xẹp khi trang trí kem tươi.
Bread flour – bột mì số 11 và số 13
Bread flour – bột mì số 11 và số 13: Hàm lượng protein của loại bột này khá cao ở khoảng từ 10 đến 13%. Nhờ vào lượng protein này mà sợi gluten sinh ra rất nhiều,vì vậy chúng rất thích hợp làm những loại bánh dai và có kết cấu chắc như bánh mì hay đế bánh pizza… Tỉ lệ hút nước rất cao, từ 65 đến 67%.
Bột mì số 11 hoặc số 13 rất phù hợp để làm các loại bánh mì
All purpose flour – Bột mì đa dụng với tất cả các loại bánh
All purpose flour (Plain flour) – Bột mì đa dụng: có hàm lượng protein nằm giữa khoảng của pastry flour và bread flour, ở khoảng 10%. Gần giống như bột mì số 8, loại này được sử dụng rất rộng rãi trong các gia đình vì sự tiện lợi, đa dụng, bột này dùng làm bánh ngọt cũng được mà bánh mì cũng khá ổn. Nếu bạn là người đòi hỏi cao về độ hoàn hảo với các loại bánh của mình thì không nên quá lạm dụng loại bột này nhé.
Self-rising flour – Bột mì có baking powder
Self-rising flour là loại bột mì có trộn sẵn bột nở baking powder và đôi khi trộn cả muối. Ưu điểm của loại bột này là bột mì được trộn rất đều với baking powder. Tuy nhiên, lại có 2 điểm hạn chế: một là, mỗi loại bánh khác nhau có yêu cầu lượng baking powder khác nhau. Hai là, baking powder sẽ giảm tác dụng nếu để trong thời gian lâu không sử dụng, vì thế có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng các loại bánh (bánh sẽ không nthể ở). Với nhửng công thức có baking powder, bạn nên cân nhắc khi dùng loại bột này.
Durum flour
Còn gọi tên gọi khác là Semolina, bột này làm từ hạt durum. Thích hợp để làm các loại spaghetti và các loại pasta. Trong nướng bánh thì bột này được sử dụng để làm các loại bánh mì đặc sản của Ý. Đây là loại bột được các đầu bếp chuyên nghiệp về món Ý ưa dùng.
Buckwheat flour
Bột kiều mạch hay ở Việt Nam, còn có gọi tên là bột hạt tam giác mạch. Là loại bột chuyên dụng để làm pancake hoặc bánh crepe. Bột có mùi thơm nhẹ, màu tim tím hồng đặc trưng với vị bùi bùi hấp dẫn. Loại bột này chỉ được sử dụng chuyên cho một số loại bánh nhất định. Ở Việt Nam, nó được dùng để làm bánh tam giác mạch nổi tiếng vùng Tây Bắc.
Thế giới các loại bánh đơn giản dễ làm tại nhà cực kỳ phong phú và rất đa dạng phải không nào. Bà Bầu Năng Động tin rằng, với công thức 15 món bánh trên, cùng cách làm chi tiết đã được chia sẻ như trên, bạn sẽ thực hiện thành công và ngày càng làm cho danh mục bánh trái của mình thêm giàu có.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả