Tôm là loại thực phẩm không quá xa lạ đối với mỗi gia đình Việt. Với rất nhiều các loại tôm khác nhau như tôm sú, tôm sắt, tôm he,… được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngon ngọt đặc trưng của thịt tôm. Và chế biến thành nhiều món ngon từ tôm.

Nếu bạn là 1 tín đồ của hải sản thì làm sao có thể bỏ qua được những con tôm tươi ngon với nhiều cách chế biến đa dạng phong phú mà vẫn mang đậm hương vị của biển cả.

Top 20 món ngon từ tôm đầy dinh dưỡng, ăn “đã thèm”

Làm Các Món Ngon Từ Tôm Cực Hấp Dẫn, Ngon Quên Lối Về - YouTube

Tôm là nguyên liệu đã rất quen thuộc, dễ chế biến thành hàng ngàn món ăn ngon trên mâm cơm hay các bữa tiệc. Trong đó không thể không nhắc đến 20 món ngon từ tôm hấp dẫn mà đầy dinh dưỡng sau. Chắc chắn sau khi ăn bạn sẽ không thấy hối tiếc. Cùng Bà Bầu Năng Động khám phá 20 công thức đặc biệt này nhé.

Tất cả
kèm cơm (5)
Món chiên (2)
Món chính (9)
món hấp (1)
Món khai vị (2)
Món kho (2)
Món nhậu (9)
Món nướng (2)
Món tiệc (11)
Ăn kèm (6)
Ăn vặt (2)
3 cách làm món tôm rang muối ngon giòn đậm đà như ngoài hàng
Tôm rang muối
Tôm rang muối là món ăn mang hương vị đậm đà, kết hợp với sả và gừng được chiên giòn rụm sẽ khiến bạn và gia đình đã ăn là ghiền.
Bí quyết làm tôm chiên xù giòn ngon hấp dẫn
Tôm chiên xù
Tôm chiên xù với vị tôm ngọt dai, bao bọc xung quanh là bột được chiên giòn rụm sẽ là một món ăn tuyệt vời để ăn kèm cơm hay làm đồ nhắm.
Cách Làm Mắm Tôm Chua Huế Ngon Nhất | Mẹo nhà sạch
Tôm chua
Tôm chua là một đặc sản cực kì nổi tiếng của Huế, với hương vị thơm ngon đậm đà, món ăn này khiến ai đã từng ăn thử thì không thể nào quên.
Muối tôm tây ninh ăn với gì - Các món ăn ngon với muối Tây Ninh
Muối tôm Tây Ninh
Muối tôm là một trong những đặc sẳn nổi tiếng của Tây Ninh, nhờ hương vị thơm ngon, lại hợp khẩu vị và ăn kèm với nhiều món nên món ă…
Cách Làm Tôm Nướng Muối Ớt Ngon Dễ Làm
Tôm nướng muối ớt
Tôm nướng muối ớt khi ăn cho cảm giác giòn rụm, cùng với đó là tôm được tẩm ướp đậm đà, chín vàng sẽ mang đến cho bạn và gia đình một món ăn vừa…
5 Bước Làm Gỏi Cuốn Tôm Thịt Đơn Giản Tại Nhà
Gỏi cuốn tôm thịt
Gỏi cuốn tôm thịt với nguyên liệu đa dạng từ tôm thịt đến rau xanh, kết hợp với bát nước chấm đậm đà nữa sẽ là một món ăn tuyệt vờ…
Cách làm tôm khô 1 nắng siêu nhanh đơn giản tại nhà
Tôm khô
Tôm khô là thực phẩm dân dã khá quen thuộc, thường được kết hợp trong các món gỏi hay xào mang lại hương vị khá thơm ngon. Cách làm tôm khô có…
Cách Làm Món Tôm Kho Tàu Đơn Giản Tại Nhà
Tôm kho tàu
Tôm kho tàu với cách chế biến mới lạ, hương vị thơm ngọt vừa phải của tôm kết hợp với cay nồng của sa tế sẽ giúp gia đình bạn đổ…
Nhanh Hơn, Ngon Hơn Cùng Cách Làm Tôm Hấp Bia Siêu Đơn Giản
Tôm hấp bia
Tôm hấp bia là cách chế biến được nhiều người yêu thích bởi giữ được hương vị đặc trưng của tôm. Trước những con tôm sú to được hấp chín đỏ, quyện…
Cách làm gỏi ngó sen tôm chay giòn ngon không bị đen đơn giản
Gỏi ngó sen tôm thịt
Cách làm gỏi ngó sen với nguyên liệu chính là ngó sen và tôm thịt được hoà quyện với nước trộn đậm đà sẽ mang tới cho bạn một món khai vị vừa…
2 Công thức cho món tôm rang thịt lạ mà quen, đậm đà hao cơm
Tôm rang thịt
Tôm rang thịt làm món ăn khá giản dị nhưng lại được yêu thích khá nhiều trong bữa cơm người Việt. Thịt ba chỉ được rang cháy cạnh, kết hợp vớ…
Cách làm tôm sốt me chua ngọt đơn giản mà ăn rất đưa cơm - Bếp Eva
Tôm sốt me
Tôm sốt me với hương vị chua ngọt quen thuộc, cùng với đó là vị tôm dai ngọt hoà quyện cùng hương thơm hành tỏi đảm bảo gia đình bạn chỉ ngửi…
2 cách hấp tôm ngon, thơm thịt cho bữa cơm ngon miệng
Tôm hấp nước dừa
Tôm hấp nước dừa là cách chế biến rất phù hợp để có thể giữ được hương vị ngọt vốn có của tôm, điều mà cách luộc hay hấp bình thường khô…
tom cuon khoai tay 3
Tôm cuộn khoai tây
Tôm cuộn khoai tây là một món ăn đảm bảo được nhiều yếu tố, hương vị hoàn hảo của thịt tôm và khoai tây, cùng với đó và vẻ ngoài đẹp mắt,…
Cách làm tôm rang me chua ngọt ai cũng biết nấu - YummyDay
Tôm rang me
Tôm rang me với hương vị thơm ngon của tôm kết hợp với vị chua ngọt của me mang lại cho bạn một món ăn ngon miễn chê, không những vậy…
Canh Bầu Nấu Tôm | Cách Làm Canh Bầu Nấu Tôm Ngọt Mát Không Tanh | Góc Bếp  Nhỏ - YouTube
Canh bầu nấu tôm
Canh bầu nấu tôm là một trong những món canh có cách chế biến khá đơn giản, nhờ hương vị thanh mát, nước canh ngọt và vị tôm bầu hài hoà mà món…
3 cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi, phô mai và sò điệp thơm ngon đơn giản
Tôm nướng bơ tỏi
Tôm nướng bơ tỏi không chỉ có cách dễ mà hương vị phải nói là tuyệt vời, bạn hoàn toàn có thể làm món này để làm đồ nhắm hoặc dùng trong…
Cách làm chả giò tôm giòn rụm, ăn hoài không chán
Chả giò tôm thịt
Chả giò tôm thịt là món ăn thường thấy trong những bữa tiệc, giỗ chạp hay lễ tết của người Việt, Chả giò tôm thịt với cách chế biến đơn giản,…
2 cách làm ruốc tôm cực ngon, trẻ em người lớn đều mê

Những thực phẩm không nên ăn cùng tôm

Món Ngon Từ Tôm

Thịt tôm chứa hàm lượng lớn canxi, axit béo omega cùng rất nhiều khoáng chất khác. Tuy nhiên, một số thực phẩm dưới đây không nên ăn cùng với tôm vì có thể gây ra một số hợp chất không tốt cho sức khỏe, như:

Các thực phẩm giàu vitamin C

Người ta phát hiện trong thịt tôm có chứa asen, đặc tính chất này không gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu gặp phải vitamin c thì asen sẽ phản ứng và chuyển hóa thành asen hóa trị 3, chính hợp chất này khiến cho sức khỏe gặp phải một số vấn đề, thậm chí có thể gây tử vong.

Vì thế, khi ăn các món ngon từ tôm, bạn nên tránh việc dùng chung các loại thực phẩm giàu vitamin C cũng như giãn cách thời gian sử dụng 2 loại thực phẩm này để tránh gây hại cho sức khỏe, bạn nhé!

Các thực phẩm giàu vitamin C

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Thịt tôm chứa lượng lớn protein, trong khi vỏ tôm thì chứa nhiều canxi. Mặc khác, đậu nành cũng như các sản phẩm làm từ đậu nành đều thuộc nhóm thực phẩm giàu protein và canxi.

Do đó, nếu bạn tiêu thụ cùng một lúc hai loại thực phẩm này thì dễ xảy ra chứng khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, béo bụng và một số vấn đề sức khỏe khác.

Đậu nành thực phẩm không nên ăn cùng các món ngon từ tôm

Đồ uống có cồn

Nhiều người có thói quen uống rượu bia và ăn kèm với các món ăn làm từ tôm. Sự kết hợp này vô tình tạo ra axit uric trong cơ thể, nếu hàm lượng axit này tăng cao thì sẽ khiến cho cơ thể dễ bị bệnh gút.

Hữu ích dành cho bạn  Top 2 cách nấu cá rô phi với dưa chua cực ngon

Bởi vì chất purin trong thịt tôm khi vào cơ thể sẽ hình thành axit uric. Trong khi các loại đồ uống có cồn như rượu bia thì khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit lactic – axit này có khả năng ức chế sự bài tiết axit uric ở thận.

Theo các chuyên gia, sự hiện diện của axit lactic sẽ dẫn đến việc tích tụ nhiều axit uric trong cơ thể, gây ra bệnh gút thường gặp.

Đồ uống có cồn không nên ăn cùng các món ngon từ tôm

Trái cây giàu axit tannic

Các loại trái cây giàu axit tannic như quả hồng, quả nho… và quả ổi, cần được hạn chế sau khi ăn tôm. Vì lượng canxi trong tôm có xu hướng kết hợp với axit tannic để tạo ra một hợp chất không hòa tan – đây là nguyên nhân gây ra các vấn đề cho dạ dày khiến bạn cảm thấy khó chịu, xuất hiện các dấu hiệu như đau bụng và buồn nôn.

Do đó, hãy\tráng miệng các loại trái cây giàu axit tannic ít nhất sau hoặc trước khi ăn các món ngon từ tôm khoảng 2 tiếng, sẽ giảm thiểu các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Trái cây giàu axit tannic

Trà

Nhiều người có thói quen uống trà sau khi ăn. Đây là thói quen cần tránh seau khi bạn ăn các món ngon từ tôm vì hàm lượng axit tannic trong trà sẽ kết hợp với canxi trong tôm để tạo thành một hợp chất canxi – loại không có khả năng hòa tan, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trà không nên dùng với các món ngon từ tôm

Bí ngô/bí đỏ

Tôm có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể và nhiều lợi ích khác nhờ hàm lượng protein và các nguyên tố vi lượng đáng kể.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu lẩu cá diêu hồng ngon và dễ làm

Thế nhưng, bạn nên hạn chế việc nấu các món ngon từ tôm với bí đỏ vì có thể gây ra chứng viêm dạ dày ruột cấp tính ở một số người nhạy cảm.

Bí ngô không nên ăn cùng các món ngon từ tôm

Bầu không nên kết hợp cùng các món ngon từ tôm

Phần lớn chúng ta có thói quen dùng tôm nấu canh hay xào với bấu, nhưng theo  Đông y thì sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm này sẽ khiến cho cơ thể dễ bị đờm, nhất là những ai đang bị ho.

Bầu

Thịt lợn và thịt gà

Theo Đông y, tôm và thịt lợn, thịt gà đều thuộc nhóm thực phẩm có công dụng làm ấm, bồi bổ cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng hoặc thường xuyên ăn các món ngon từ tôm cùng 2 loại thực phẩm trên cùng một lúc thì dễ khiến cho cơ thể gặp phải một số vấn đề bất lợi, như giảm chức năng của thận và gan.

Thịt lợn và thịt gà

Các lưu ý khi ăn các món ngon từ tôm

 

Không nên ăn tôm chết

Thịt tôm chứa nhiều histidine, chất này có thường sẽ phân hủy thành histamine khi tôm chếtvà gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, ruột tôm thường chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và một số chất độc hại nên khi tôm chết bạn sẽ ngửi thấy mùi rất tanh hôi và nồng, có thể gây ngộ độc thực phẩm khi ăn phải.

Không nên ăn tôm chết

Không nên ăn quá nhiều các món ngon từ tôm

Không thể phủ nhận, có rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng trong thịt tôm nhưng không phải vì thế mà bạn lạm dụng quá mức trong thực đơn hằng ngày hay mỗi lần ăn.

Thay vào đó, theo các chuyên gia khuyến các mọi người chỉ nên ăn khoảng 107gr tôm mỗi tuần, vì nếu ăn nhiều hớn rất dễ mắc phải các vấn đề tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy,…

Không nên ăn tôm quá nhiều

Hạn chế ăn tôm sống

Tôm và hầu hết các loại hải sản đều có thể chứa ấu trùng sán và trứng sán từ môi trường sống của chúng. Do đó, bạn hãy hạn chế và cân nhắc đối với việc ăn tôm sống, vì khi chế biến không kỹ thì sẽ tạo điều kiện cho ấu trùng sán đi vào cơ thể, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vì thế, hãy chế biến các món ăn ngon từ tôm chín nha.

Hạn chế ăn tôm sống

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top