Bánh đúc lá dứa là một trong các món bánh ngon rất được yêu thích ở miền Nam, với một chút biến tấu để phù hợp với khẩu vị nơi đây.

Chỉ với một vài nguyên liệu như lá dứa, nước cốt dừa, đường thốt nốt… bạn sẽ có ngay một món ăn thơm dẻo, ngon khó cưỡng.

Cùng tìm hiểu cách làm bánh đúc gân lá dứa theo công thức dưới đây nhé.

Cách làm bánh đúc lá dứa tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm bánh đúc lá dứa thơm ngon béo ngậy tại nhà

Để làm món bánh đúc lá dứa, bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu sau đây.

  • 500gr bột gạo
  • 150gr bột năng
  • 1 bó lá dứa
  • 1 thìa cà phê nước tro tàu
  • 2 thìa canh mè rang
  • 500gr đường thốt nốt
  • 25gr vôi trong
  • 800ml nước cốt dừa
  • 3 lít nước lọc

Phần nguyên liệu trên để chuẩn bị cho khoảng 2 người ăn, bạn tự căn chỉnh lại nhé.

Công thức làm bánh đúc gân lá dứa

Bước 1. Vôi trong bạn pha cùng với 3 lít nước lọc, khuấy đều sau đó lọc lấy phần nước trong. Tiếp tục chia phần nước vôi này làm đôi.

Pha nước vôi
Pha nước vôi

Bước 2. Lá dứa sau khi rửa sạch, bạn cắt nhỏ rồi cho vào máy xay. Đổ vào thêm một nửa phần nước vôi trong, xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước, bỏ xác là ta có phần nước lá dứa.

Xay nước lá dứa
Xay nước lá dứa để trộn bột làm bánh đúc

Bước 3. Phần bột gạo và bột năng bạn trộn đều với nhau rồi chia làm 2 phần. Phần đầu tiên bạn hòa chung với nửa nước vôi trong còn lại, cho vào một miếng vải lọc rồi bóp để lọc lấy bột.

Lọc bột
Lọc bột

Bước 4. Phần bột thứ 2 bạn hòa chung với nước lá dứa, tiếp đó cũng cho vào miếng vải lọc để lọc lấy bột. Vậy là ta đã có 2 phần bột, một phần màu trắng và một phần màu xanh.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu gân bò sốt vang ngon mềm hấp dẫn

Bước 5. Cho 2 phần bột vào 2 nồi khác nhau, khuấy đều tay cho tới khi thấy phần bột trong, có bọt khí thì trút nước tro tàu vào, mỗi nồi một nửa, khuấy tiếp cho tan đều.

Khuấy bột
Khuấy bột

Bước 6. Sau khi khuấy xong, bạn trút phần bột ở 2 nồi vào chung với nhau, trộn thật đều tay để bánh đúc lá dứa khi hoàn thành có đường gân màu xanh – trắng xen kẽ.

Trộn 2 phần bột với nhau
Trộn 2 phần bột với nhau

Bước 7. Chuẩn bị khuôn bánh, phết dầu ăn vào trước sau đó đổ phần bánh đúc vào, dàn đều rồi mang đi hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút. Sau khi bánh chín thì lấy ra chờ nguội.

Hấp bánh
Hấp bánh đúc lá dứa

Bước 8. Tiếp đến ta làm phần nước sốt. Bạn cắt nhỏ đường thốt nốt rồi cho vào cùng với nước cốt dừa, đun sôi rồi trút ra để riêng.

Làm nước sốt
Làm nước sốt

Bước 9. Sau khi bánh đúc nguội, bạn lấy ra khỏi khuôn, cắt thành từng miếng vừa ăn là xong.

Khi ăn, bạn xếp bánh đúc ra đĩa, rắc mè rang và rưới nước sốt lên trên là có thể thưởng thức được rồi. Khá đơn giản đúng không nào, yêu cầu món bánh đúc gân lá dứa sau khi hoàn thành thì màu sắc xanh – trắng phải hài hòa, miếng bánh mềm, dai và dẻo hòa quyện cùng mùi thơm lá dứa.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top