Nếu bạn đã quá chán với các bữa cơm gia đình nhiều thịt, cá hay quá nhiều gia vị, dầu mỡ và chất béo dễ gây ngán. Thì các món ngâm chua ngọt ăn kèm sẽ là “vị cứu tinh” tuyệt vời cho bữa cơm thêm tròn vị, đủ đầy đấy. Đặc biệt, các món ngâm chua được chế biến theo cách lên men tự nhiên nên có rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Top 6 món ngâm chua giái ngấy cho bữa cơm gia đình

Tổng hợp 34 cách ngâm chua ngọt đơn giản giúp giải ngấy cho bữa ăn gia đình

Các món ngâm chua với vị giòn, hơi chua, thanh mát là món kèm cơm hay món ăn chơi, làm đồ nhắm đều ngon. Nếu bạn chưa biết làm các món ngâm chua như thế nào cho chuẩn vị, hãy thử ngay 6 công thức dưới đây của Huong nhé!

Dù mỗi món có kỹ thuật muối chua thực phẩm khác nhau tùy theo thành phần nguyên liệu nhưng nhìn chung món ăn vẫn có vị chua ngọt khá ngon miệng.

Tai heo ngâm chua ngọt

Gỏi tai heo chua ngọt với vị chua ngọt đặc trưng giúp bạn không bị ngán khi ăn nhiều. Không chỉ làm đồ nhắm, đãi khách trong dịp tết mà dùng trong những bữa ăn gia đình đều rất hợp đấy.
Xem Công Thức
Cách Làm Tai Heo Ngâm Giấm Chua Ngọt

Chân gà ngâm sả tắc

Chân gà ngâm sả tắc thời gian gần đây có lẽ là món ăn vặt làm mưa làm gió, khiến bao chị em mê mẩn. Hương vị chân gà vừa cay giòn, lại thơm mùi sả nồng sẽ khiến bạn vừa ăn vừa xuýt xoa.
Xem Công Thức
3 cách làm chân gà sả tắc ngon giòn đậm vị không thể cưỡng lại

Chân gà chua ngọt

Chân gà ngâm chua ngọt là món ăn vặt có thể nói là đặc sản trong những ngày lạnh, hương vị thơm của sả, hành kết hợp với vị cay nồng của ớt sẽ khiến bạn vừa ăn vừa suýt xoa.
Xem Công Thức

Dưa hành muối

Dưa hành muối là món ăn truyền thống mỗi dịp tết về, dưa hành trắng giòn cùng mùi thơm đặc trưng là món ăn kèm yêu thích của nhiều người
Xem Công Thức
Cách muối hành trắng nõn, giòn ngon vừa dễ lại nhanh, ai cũng làm được

Tôm chua

Tôm chua là một đặc sản cực kì nổi tiếng của Huế, với hương vị thơm ngon đậm đà, món ăn này khiến ai đã từng ăn thử thì không thể nào quên.
Xem Công Thức
Cách Làm Mắm Tôm Chua Huế Ngon Nhất | Mẹo nhà sạch

Cà muối xổi

Cà muối xổi là món ăn khá được ưa chuộng vì không tốn nhiều thời gian chờ đợi như những món cà muối khác. Bạn chỉ cần chút thời gian là có thể ăn ngay trong ngày, không những vậy vị chua ngọt của cà cũng rất đưa cơm.
Xem Công Thức
Cách làm cà pháo muối xổi ăn liền chua cay giòn ngon đơn giản tại nhà

 

Xem thêm  Cách làm tôm nướng bơ tỏi đã ăn là ghiền

Lợi ích từ các món muối chua

  • Hỗ trợ tiêu hóa

Cách làm hành muối chua ngọt ăn giải ngấy ngày cận Tết

Các lợi khuẩn probiotic và những vi khuẩn thân thiện trong đường ruột và trong hệ tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn. Thuốc kháng sinh khi uống vào trong cơ thể, bên cạnh tác dụng diệt khuẩn, sẽ tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi, làm cho lượng lợi khuẩn tụt giảm, khiến chúng ta dễ gặp phải rối loạn tiêu hóa.

Các món ngâm chua vốn được lên men bằng quá trình lên men tự nhiên sẽ giúp tăng thêm các probiotic trong đường ruột, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn.

  • Giảm thiểu các gốc tự do

Lợi và hại từ những món muối chua 1

Vì các món muối chua thường được làm từ các loại rau, củ, quả còn tươi và chưa nấu chín do đó lượng chất chống oxy còn được giữ lại khá nhiều. Các chất chống oxy hóa này có tác dụng đánh bại các gốc tự do có hại cho cơ thể.

  • Cải thiện sức khỏe tinh thần

Ngoài tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, lượng vi khuẩn probiotic trong các món muối chua còn góp phần cải thiện tinh thần cảu con người. Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng probiotic cao trong cơ thể có thể giúp, cải thiện chức năng hoạt động của não, giúp tâm trạng tươi vui, phấn khởi hơn hơn.

  • Các món ngâm chua bổ sung vitamin và khoáng chất

Cách muối măng chua cực ngon với tỏi ớt, để được lâu không bị váng - META.vn

Ăn những món muối chua là một biện pháp lý tưởng để bổ sung thêm dưỡng chất, đặc biệt là khi bạn ăn các loại trái cây và rau xanh mà bình thường không thích.

Xem thêm  Top 2 cách làm nước chấm chân gà sả ớt ngon tuyệt

Tùy thuộc vào loại thực phẩm đã được muối chua và gia vị dùng để ướp trong quá trình muối mà cơ thể có được nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong những món muối chua cũng được giữ lại rất nhiều.

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Các món muối chua có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, những món ngâm giấm có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh viêm nhiễm thông thường như cảm, cúm hay viêm họng.

Những nguy cơ cho sức khỏe

  • Món ngâm chua tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

3 cách làm tai heo ngâm giấm, ngâm sả tắc chua ngọt, tai heo ngâm nước mắm đường - Chả lụa hai lúa

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng quá các món ngâm muối chua sẽ có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, nhất là ung thư thực quản và dạ dày cao hơn. Vì thế bạn nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mâm cơm gia đình. Chỉ nên ăn các món ngâm chua 2 lần 1 tuần thôi nhé!

  • Nạp quá nhiều muối vào cơ thể

Tổng hợp 34 cách ngâm chua ngọt đơn giản giúp giải ngấy cho bữa ăn gia đình

Phần lớn các món ngâm chua đều được chế biến với rất nhiều muối. Muối là gia vị cần thiết để bảo quản thực phẩm vì chúng ngăn chặn hiệu  phát triển của các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men hay nấm mốc.

Tuy nhiên, nếu ngâm quá mặn, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ và đau tim. Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp càng cao.

Hãy cố gắng tự làm các món ngâm chua để ăn thay vì mua những sản phẩm làm sẵn, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe nhé! Hy vọng với bài viết tổng hợp 6 cách ngâm chua đơn giản, thơm ngon, ăn mãi không thấy ngán có thể giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn mà lại chẳng bị ngấy.

Scroll to Top