Bánh đúc mặn là một trong các món bánh ngon quen thuộc, rất được yêu thích ở khu vực miền Nam, miền Tây… với hương vị thơm ngon khiến bạn đã ăn là ghiền.

Nếu không yên tâm với vấn đề vệ sinh, bạn hoàn toàn có thể tham khảo cách làm bánh đúc mặn theo công thức dưới đây để tự tay chế biện tại nhà.

Cách làm bánh đúc mặn đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

 

Cách làm món bánh đúc mặn miền Nam ngon dễ thực hiện

Nguyên liệu làm món bánh đúc mặn cũng không có gì quá phức tạp, bạn có thể mua ở bất cứ đâu. Dưới đây là phần nguyên liệu cho khoảng 2 người ăn nhé.

  • 200gr thịt heo xay
  • 30gr tôm khô
  • 250gr bột gạo
  • 80gr bột năng
  • 10gr tỏi băm
  • 10gr hành tím băm
  • 50gr cà rốt
  • 50gr củ sắn
  • 20gr hành lá
  • 400ml nước cốt dừa
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa canh đường

Nguyên liệu làm nước mắm

Hướng Dẫn Cách Pha Nước Chấm Bánh Đúc, Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Đúc Nóng Tại  Nhà Đơn Giản

  • 2 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh đường
  • 1 thìa canh nước cốt chanh
  • 10gr ớt băm
  • 1 ít đồ chua
  • 6 thìa canh nước ấm

Công thức làm bánh đúc mặn

Bước 1. Thịt heo xay bạn ướp chung với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê tiêu, nửa thì cà phê muối, trộn đều rồi ướp từ 15 – 20 phút cho thấm gia vị.

Ướp thịt xay
Ướp thịt xay

Bước 2. Tôm khô bạn ngâm nước một lúc cho nở rồi cắt thành miếng hạt lựu. Sắn và cà rốt bạn cũng rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Bước 3. Đun nóng ít dầu ăn trên chảo, khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím băm nhỏ vào phi lên cho thật thơm. Tiếp đó cho thịt xay đã ướp vào đảo đều.

Xào thịt
Xào thịt

Bước 4. Trút tiếp tôm khô, cà rốt và sắn vào xào cho đến khi các nguyên liệu chín tới làm nhân cho bánh đúc mặn.

Thêm tôm và rau củ vào xào chung
Thêm tôm và rau củ vào xào chung

Bước 5. Nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu điều, nửa thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 20gr hành lá vào. Tiếp tục đảo cho các nguyên liệu chín và thấm đều gia vị thì tắt bếp. Vậy là xong phần nhân.

Hoàn thành phần nhân bánh đúc mặn
Hoàn thành phần nhân cho bánh đúc mặn

Bước 6. Chuẩn bị một tô thủy tinh loại to, cho bột gạo, bột năng và nước cốt dừa vào, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối và 300ml nước lọc sau đó trộn đều hỗn hợp này lên.

Trộn hỗn hợp bột
Trộn hỗn hợp bột

Bước 7. Đun sôi khoảng 600ml nước, khi nước sôi thì bạn cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp tục đổ phần bột phía trên vào một cách từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho tới khi phần bột này sánh lại thì tắt bếp.

Khuấy cho bột sánh lại
Khuấy cho bột sánh lại

Bước 8. Chuẩn bị khuôn bánh, thoa dầu ăn để chống dính sau đó trút phần bột vào, nén hơi chặt, láng phần mặt cho bằng rồi cho khuôn vào nồi hấp. Hấp bánh đúc mặn trong khoảng 30 phút là bánh đúc sẽ chín, lấy ra để nguội.

Hấp chín bánh
Hấp chín bánh

Bước 9. Cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 6 thìa canh nước ấm vào chung, khuấy đều. Khi nào đường tan thì cho thêm ít ớt băm và đồ chua vào chung là xong phần nước mắm.

Làm nước mắm
Làm nước mắm

Bước 10. Khi bánh đúc mặn đã nguội, bạn cắt bánh thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa, rải phần nhân bánh lên phía trên, ăn kèm với nước mắm thì ngon không phải bàn.

Thưởng thức món bánh đúc mặn thơm ngon
Thưởng thức món bánh đúc mặn thơm ngon

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh đúc mặn rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là bánh phải có mùi thơm cốt dừa, mềm dẻo, cắn vào tan trong miệng. Ngoài ra phần nhân thịt cũng phải có vị đậm đà nhưng không ngấy.

Cách làm món bánh đúc mặn miền Nam ngon dễ thực hiện

Bánh đúc mặn

Bánh đúc mặn là món ăn quen thuộc, rất được yêu thích ở khu vực miền Nam, miền Tây... với hương vị thơm ngon khiến bạn đã ăn là ghiền.
In Pin
Thể Loại: Ăn sáng
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: bánh, Bánh đúc
Chế biến: 10 mins
Nấu: 1 hr
Tổng thời gian: 1 hr 10 mins
Phục vụ: 2 Người
Calories: 340kcal
Cost: 60.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

Nguyên liệu làm món bánh đúc mặn
  • 200 gr thịt heo xay
  • 30 gr tôm khô
  • 250 gr bột gạo
  • 80 gr bột năng
  • 10 gr tỏi băm
  • 10 gr hành tím băm
  • 50 gr cà rốt
  • 50 gr củ sắn
  • 20 gr hành lá
  • 400 ml nước cốt dừa
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa canh đường
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm khoai lang kén tại nhà cực ngon
Nguyên liệu làm nước mắm
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh đường
  • 1 thìa canh nước cốt chanh
  • 10 gr ớt băm
  • 1 ít đồ chua
  • 6 thìa canh nước ấm

Cách làm

  • Bước 1. Thịt heo xay bạn ướp chung với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê tiêu, nửa thì cà phê muối, trộn đều rồi ướp từ 15 – 20 phút cho thấm gia vị.
  • Bước 2. Tôm khô bạn ngâm nước một lúc cho nở rồi cắt thành miếng hạt lựu. Sắn và cà rốt bạn cũng rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
  • Bước 3. Đun nóng ít dầu ăn trên chảo, khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím băm nhỏ vào phi lên cho thật thơm. Tiếp đó cho thịt xay đã ướp vào đảo đều.
  • Bước 4. Trút tiếp tôm khô, cà rốt và sắn vào xào cho đến khi các nguyên liệu chín tới.
  • Bước 5. Nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu điều, nửa thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 20gr hành lá vào. Tiếp tục đảo cho các nguyên liệu chín và thấm đều gia vị thì tắt bếp. Vậy là xong phần nhân.
  • Bước 6. Chuẩn bị một tô thủy tinh loại to, cho bột gạo, bột năng và nước cốt dừa vào, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối và 300ml nước lọc sau đó trộn đều hỗn hợp này lên.
  • Bước 7. Đun sôi khoảng 600ml nước, khi nước sôi thì bạn cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp tục đổ phần bột phía trên vào một cách từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho tới khi phần bột này sánh lại thì tắt bếp.
  • Bước 8. Chuẩn bị khuôn bánh, thoa dầu ăn để chống dính sau đó trút phần bột vào, nén hơi chặt, láng phần mặt cho bằng rồi cho khuôn vào nồi hấp. Hấp bánh trong khoảng 30 phút là bánh đúc sẽ chín, lấy ra để nguội.
  • Bước 9. Cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 6 thìa canh nước ấm vào chung, khuấy đều. Khi nào đường tan thì cho thêm ít ớt băm và đồ chua vào chung là xong phần nước mắm.
  • Bước 10. Khi bánh đúc mặn đã nguội, bạn cắt bánh thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa, rải phần nhân bánh lên phía trên, ăn kèm với nước mắm thì ngon không phải bàn.

Ghi chú

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là bánh phải có mùi thơm cốt dừa, mềm dẻo, cắn vào tan trong miệng. Ngoài ra phần nhân thịt cũng phải có vị đậm đà nhưng không ngấy.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 340kcal | Carbohydrates: 17g | Protein: 43g | Fat: 12g

Không có gì khó đúng không nào, nếu có thời gian thì hãy chuẩn bị một bữa ra trò để đãi cả nhà nhé.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu sâm bí đao thanh mát giải nhiệt ngày hè

Tương tự như hướng dẫn làm bánh đúc nóngbánh đúc lá dứa trước đây, món bánh đúc mặn cũng chứa nhiều calo nên bạn không nên ăn quá nhiều, dễ gây tăng cân.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top