Gà hấp muối là một trong các món hấp ngon rất được chị em ưa chuộng; nhờ việc không phải chế biến quá nhiều mà vẫn có được một món ăn bổ dưỡng, đậm đà và hấp dẫn. Cách làm gà hấp muối cũng khá đa dạng Gà bọc giấy bạc hấp muối hay gá háp muối bằng nồi cơm như blog trước đây đã từng giới thiệu.
Có một cách chế biến khác trông có vẻ “chuyên nghiệp” hơn, không chỉ vậy hương vị của gà còn được đảm bảo nguyên vẹn, đó là gà bọc giấy bạc hấp muối.
Với cách làm này thì gà được làm chín bằng muối, thấm chút mặn và được lưu giữ lại bằng giấy bạc, không bị thoát ra ngoài.
Nếu bạn đang tìm một công thức chế biến gà đơn giản, lại vừa có thể ăn cùng cơm hay làm đồ nhắm thì đừng bỏ qua món gà hấp muối giấy bạc này nhé.
Cách làm gà bọc giấy bạc hấp muối
Chuẩn bị nguyên liệu
Nghe tên món ăn là đã biết rồi, nguyên liệu rất đơn giản với thành phần chính là gà và muối, ngoài ra để tăng hương vị bạn có thể chuẩn bị thêm một vài loại rau củ.
- 1 con gà ta, bạn phải chọn gà ta mới đảm bảo thịt gà săn chắc, gà hấp mà nhiều mỡ thì ăn rất nhanh ngán và dở.
- Một ít lá chanh
- 4 cọng sả
- 1 bịch muối hột
- 1 bó rau ngải cứu, nếu bạn không thích ăn rau ngải cứu có thể thay bằng lá chuối non.
- Giấy bạc
Cách chọn gà để bọc giấy bạc hấp muối ngon
Chọn gà để hấp không khó, bạn chỉ cần nhớ rõ những điều sau đây:
- Chọn gà ta không được quá to vì sẽ nhiều mỡ.
- Để xác định gà còn khỏe, bạn chú ý mắt gà phải sáng, linh hoạt, phần phao câu gà trắng và nhỏ, không được rỉ phân hay sưng to.
- Lông gà mượt, khi vén lông ra thấy da gà vàng nhạt, thấy được mạch máu càng tốt, diều gà không được quá căng.
Công thức làm gà hấp muối giấy bạc
Sơ chế
Bước 1: Gà bạn làm sạch lông, sau đó dùng muối chà đều cả trong và ngoài gà để khử mùi và cho gà sạch hẳn, sau đó rửa lại bằng nước sạch là được. Vì hấp gà nguyên con nên bạn không cần phải chặt gà ra.
Bước 2: Rau ngải cứu thì bạn chọn loại non, sau kgi rửa sạch thì để ráo, nếu là chuối non thì chỉ cần rửa sạch là được.
Sả bạn cũng rửa sạch sau đó đập dập, lá chanh thì bạn cũng rửa cho sạch. Nhìn chung giai đoạn sơ chế của món gà bọc giấy bạc hấp muối khá đơn giản.
Chế biến
Bước 3: Bạn chuẩn bị nồi sau đó lót một lớp giấy bạc vào bên trong, nồi phải đủ chứa con gà nhé.
Tiếp theo hãy trải một lớp muối hột vào bên trong, dày khoảng gần 2 đốt ngón tay, tiếp đó là một lớp sả.
Lớp tiếp theo là một lớp lá ngải cứu hoặc là chuối non tùy sơ thích của bạn, nếu là lá chuối thì bạn có thể nhúng qua nước sôi cho mềm, với lớp lá này bạn phải phủ kín muối để tránh gà tiếp xúc trực tiếp với muối nhé.
Bước 4: Cuối cùng bạn cho lá chanh vào, đặt gà lên trên cùng và đậy nắp lại.
Bạn không cần cho nước vào, mở lửa lớn và tiến hành hấp gà, bạn cứ canh khoảng 10 phút hạ lửa nhỏ một chút, cứ hạ dần như vậy trong khoảng 30 phút là gà chín.
Vậy là món gà bọc giấy bạc hấp muối đã hoàn thành rồi, bạn chỉ việc lấy gà ra, chặt thành từng miếng vừa ăn là xong.
Gà hấp như vậy là đã có hương vị đậm đà rồi, nếu thích thì bạn có thể chuẩn bị thêm một chén muối ớt để chấm kèm cũng được.
Dinh dưỡng trong món gà hấp giấy bạc
- Thịt gà luôn nằm trong danh sách những thực phẩm bổ dưỡng nhất, đặc biệt là cho những người hay vận động và đang giảm cân.
- Trong thịt gà có chứa đầy đủ những dinh dưỡng mà bạn cần, như protein, các loại khoáng chất như sắt, kẽm, photpho, selen, canxi, tryptophan, serotonin và nhiều A, B6, B12…
- Theo đó ăn thịt gà có thể giúp bạn tăng cường cơ bắp, giảm cân nhờ ít chất béo. Không chỉ vậy thịt gà còn giúp ngăn ngừa loãng xương, tăng cường trao đổi chất, an thần, hỗ trợ giấc ngủ, nâng cao hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tim mạch.
- Các loại vitamin trong thịt gà cũng hỗ trợ thị giác, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
- Chế biến theo phương pháp hấp cũng rất có lợi khi giữ lại được phần lớn lượng dưỡng chất có trong thịt gà.
Hy vọng với cách làm gà bọc giấy bạc hấp muối này, bạn đã có thêm một món ăn với cách chế biến đơn giản vào thực đơn để đổi món cho gia đình hay chế biến thành các món nhậu ngon “lai rai” đực rồi đấy.
nếu bạn là người hâm mộ của các món gà. thì đừng bỏ qua 20 cách làm các món gà ngon lạ sau nhé! Chắc chắn sẽ cho bạn những trải nghiệm vị giác độc lạ, không thể nhầm lân.
Hãy thực hành ngay để đãi bạn bè hoặc người thân nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả