Việt Nam với “rừng vàng biển bạc”, các vùng biển nước ta rất giàu tài nguyên cũng như các loại hải sản.Hải sản ở các vùng biển Việt Nam có nhiều loại khác nhau, nhưng tùy theo điều kiện của từng vùng mà hải sản nơi này có thể ngon hơn nơi khác, Và cũng tùy theo cách chế biến, sáng tạo của người dân vùng đó, khiến cho các món hải sản trở thành những món ăn hấp dẫn khó cưỡng đối với du khách khi đặt chân đến mỗi vùng miền của Việt Nam.

Top 14 các món hải sản

Chợ Hải Sản Kiên Ghẹ – Thỏa sức khám phá hương vị biển cả

Hải sản là nguồn thực phẩm chứa dinh dưỡng cao không thể thiếu trong các bữa ăn, đặc biệt là trên bàn nhậu. Còn gì tuyệt vời hơn khi được cùng bạn bè và người thân thưởng thức những món hải sản và cụng ly vào cuối tuần? Cùng tìm hiểu ngay bài viết này để học cách làm các món nhậu hải sản từ bình dân đến cao cấp ngon nhất !

Tất cả
kèm cơm (1)
Món chiên (2)
Món chính (10)
món hấp (1)
Món khai vị (1)
Món kho (1)
Món nhậu (9)
Món nước (3)
Món nướng (4)
Món tiệc (14)
Ăn sáng (3)
Ăn vặt (1)
cha gio
Chả giò hải sản sốt Mayonaise

Sau đây là công thức món chả giỏ hải sản sốt mayonaise. Thích hợp làm tại nhà để đổi vị cho bữa ăn gia đình bạn. Có thể thay sốt mayonaise bằng các loại

Cách Làm Món SÒ ĐIỆP NƯỚNG MỠ HÀNH của binhpham - Cookpad
Sò điệp nướng mõ hành
Sò điệp nướng mõ hành với hương vị sò điệp béo ngọt cùng mùi thơm của mỡ hành và đậu phộng rang, sẽ khiến những tín đồ mê hải sản chết…
Cách làm sò dương nướng mỡ hành thơm ngon lạc lối về - YummyDay
Sò dương nướng mỡ hành
Sò dương nướng mỡ hành là món ăn không những ngon mà còn cực kì bổ  dưỡng. Tuy là món ăn hơi cầu kì một chút trong khâu chuẩn bị nhưng không…
Bí quyết làm tôm chiên xù giòn ngon hấp dẫn
Tôm chiên xù
Tôm chiên xù với vị tôm ngọt dai, bao bọc xung quanh là bột được chiên giòn rụm sẽ là một món ăn tuyệt vời để ăn kèm cơm hay làm đồ nhắm.
2 cách nấu mì cay hải sản chuẩn công thức Hàn Quốc
Mì cay
Mì cay chắc hẳn là món ăn không còn xa lạ với nhiều người, là một món có xuất xứ từ Hàn Quốc, mì cay nhanh chóng trở thành hiện tượng và tớ…
Công Thức Làm Mì Xào Hải Sản Ngon Tuyệt Cú Mèo
Mì xào hải sản
Mì xào hải sản không chỉ là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người mà đây còn là đồ nhắm ưa thích của những ai thích lai rai.
Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu - Bếp nhà chuẩn Âu.  Trọn tình bền lâu
Hàu nướng mỡ hành
Hàu nướng mỡ hành không chỉ là món ăn ngon mà còn cực kì bổ dưỡng, hương vị thơm ngọt, hơi bùi bùi đặc trưng sẽ khiến bạn đã ăn là khó mà dừ…
Cách làm sò lông, sò huyết, sò điệp nướng mỡ hành siêu ngon
Sò lông nướng mỡ hành
Sò lông nướng mỡ hành được biết đến như món ăn vặt yêu thích của nhiều người, không chỉ là món khoái khẩu của chị em, đây còn là món nhắm…
Cách làm ghẹ rang me chua ngọt ăn 1 lần là nhớ mãi
Ghẹ rang me
Ghẹ rang me là một trong những món hải sản quen thuộc, có thể nói ai từng đi du lịch biển cũng đã thưởng thức qua món ăn tuyệt vời này.
Cách làm tôm rang me chua ngọt ai cũng biết nấu - YummyDay
Tôm rang me
Tôm rang me với hương vị thơm ngon của tôm kết hợp với vị chua ngọt của me mang lại cho bạn một món ăn ngon miễn chê, không những vậy…
2 cách làm cua đồng rang muối ớt và rang lá chanh giòn tan thơm lừng
Cua rang muối
Cua rang muối là món ăn được rất nhiều người Việt yêu thích, đặc biệt là người dân vùng Đông Nam Bộ. Cách chế biến không cầu kì, nguyên liệu lại…
1 6
Cách luộc cua biển ngon không tanh, không gãy càng - DTBTAAu
Cua biển luộc
Cua biển luộc là món hải sản chế biến đơn giản, nhưng vẫn giữ được vị ngon nguyên bản của cua. Cua món hải sản có giá trị dinh dưỡng cao nên được…
Cách nấu lẩu cua biển ngon nhất (lẩu hải sản) /hoangoanh tv - YouTube
Lẩu cua biển
Lẩu cua biển là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, lại đẹp mắt nên thường được nhiều người lựa chọn trong các bữa tiệc hay các buổi gặp mặt ngườ…
Cách nấu món bún Thái hải sản chua cay, đúng điệu, ngon ngất ngây
Bún Thái hải sản
Bún Thái nghe tên là đã biết nguồn gốc từ đâu rồi, ngay khi du nhập vào Việt Nam thì món ăn này ngay lập tức nhận được sự yêu thích nhờ vào…
Cách làm nem hải sản giòn ngon hấp dẫn cực đơn giản - Bếp Eva
Nem hải sản
Nem hải sản là món ăn quen thuộc trong các buổi tiệc hay giỗ chạp. Không chỉ ngon, đây là món ăn được cả người lớn và trẻ em yêu thích.
Cách làm ghẹ hấp bia, 4 cách hấp cua ghẹ ngon, Hấp cua ghẹ bao lâu thì chín?
Ghẹ hấp bia
Ghẹ hấp bia thì chắc không ai là chưa nghe tên, đây không chỉ là món nhắm tuyệt vời cho các đấng mày râu mà còn là một món ăn mà trẻ nhỏ và…
Mì Xào Giòn|Cách Làm Mì Xào Giòn Hải Sản Thập Cẩm| Món Ngon Mẹ Nấu - YouTube
Mì xào giòn
Mì xào giòn là món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa, nhưng được rất nhiều người Việt ưa thích và thưởng thức thường xuyên.

Bạn đã ăn các món hải sản đúng cách chưa?

5 cách chế biến hải sản ngon ăn là ghiền mãi

Hải sản có rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe. Để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên chú ý tránh những cách ăn hải sản sai lầm dưới đây:

Không nên luộc hay hấp hải sản đã đông lạnh

Bạn nên hạn chế luộc hay hấp các loại hải sản đã trữ quá lâu trên ngăn đá. Các loại hải sản đông lạnh chỉ thích hợp để xào, chiên hơn bởi sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị các món hải sản không còn…

Ngoài ra, bạn cần làm sạch và khử mùi tanh thường có của hải sản bằng hành, tỏi, sả, ớt… Khi các món hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt và ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội.

Hữu ích dành cho bạn  Tôm khô Cà Mau là gì? Có đặc điểm gì nổi bật?

Không ăn các món hải sản và uống bia cùng lúc vì dễ bị bệnh gút

Những thức uống không nên kết hợp khi ăn hải sản | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh gút – căn bệnh đang là mối lo lắng của rất nhiều người hiện nay, đó chính là nhậu bia cùng hải sản

Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản cùng một lúc và uống bia, sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.

haisan1 1432624868190 1

Không nên ăn trái cây và uống trà sau khi ăn các món hải sản

Sau bữa ăn, người Việt thường có thói quen uống trà và ăn trái cây để tráng miệng. Thực tế cho thấy điều này không tốt. Bởi vì lượng acid tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa.

Thêm vào đó, nó cũng gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận. Tốt nhất sau khi ăn các món hỉa sả 2 tiếng trở lên, bạn hãy uống trà và ăn trái cây.

Không ăn các món hải sản đã chế biến lâu

Đặc sản Quảng Ninh nổi tiếng nhất với 8 món ngon từ hải sản này

Hải sản bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…).

Không ăn hải sản cùng với các loại thực phẩm có tính hàn cao

Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.

Nên ăn hải sản tươi sống và được nấu chín

Những món hải sản dễ chế biến – Nhà hàng hải sản Quá Ngon

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn hải sản, bạn hãy chọn hải sản tươi sống (cá còn bơi, tôm nhảy, ghẹ sống) bởi giá trị dinh dưỡng, sau đó mới là hải sản đã được đông lạnh. Hải sản ướp đá cục thì cần xem xét kỹ trước khi chọn mua. Hải sản tươi mới còn nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon. Không chọn hải sản đã bị ươn thối, bể bụng, mềm nhũn, chảy nhớt, có mùi hôi… vì dễ gây ngộ độc cho người sử dụng.

Hữu ích dành cho bạn  Đau nhũ hoa có phải mang thai: cách nhận biết chính xác

Muốn chế biến các món hải sản còn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng và vị ngọt thì nên hấp, luộc, nướng hơn là chiên. Cần làm sạch và tan mùi tanh thường có của hải sản bằng hành, tỏi, sả, ớt… Khi ăn hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội.

Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C

Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng asen pentavenlent cao. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể.

Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ra ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Những ai nên hạn chế ăn hải sản?

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Thường xuyên ăn các món hải sản sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi hoặc của trẻ nhỏ, đặc biệt có những triệu chứng phải đến khi trẻ từ 7 đến 14 tuổi mới xuất hiện. Vì thế, theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế ăn đồ hải sản, tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, mỗi lần dưới 100g.

Những người bị bệnh gout hay viêm khớp

Những lưu ý để phòng tránh ngộ độc hải sản | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vnCác món ăn từ hải sản cũng là món ăn “kiêng kỵ” đối với những người bị bệnh gout. Đây là căn bệnh được mệnh danh là “bệnh nhà giàu” do chế độ ăn nhiều thịt, hải sản và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu. Nếu không điều chỉnh kịp thời thì đến một lúc nào đó, bệnh nhân sẽ rất đau đớn, khó khăn trong vận động.

Những người bị dị ứng da

Hải sản là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng do thức ăn. Chất gây dị ứng có trong đồ biển khi vào cơ thể đôi khi sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm.

Hy vọng với những thông tin công thức trên có thể giúp chị em nội trợ có thêm kinh nghiệm trong chế biến món nhậu cho ông xã, hay để đãi các thành viên trong gia đình, để bữa ăn ấm cúng hơn.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top