Lẩu cua biển là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, lại đẹp mắt nên thường được nhiều người lựa chọn làm món nhậu hay món ăn trong các bữa tiệc hoặc các buổi gặp mặt người thân, gia đình.

Nhắc tới các món hải sản ngon thì rất đa dạng bởi nguyên liệu từ biển rất phong phú, món nào cũng mang một hương vị riêng đặc trưng. Với món lẩu cua biển, sự kết hợp rau củ với cua, cùng với tôm và mực kèm theo sẽ cho bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Cách nấu lẩu cua biển lại không khó như bạn nghĩ, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bạn có thể dễ dàng thực hành món ăn này mà không tốn nhiều chi phí như ăn ngoài nhà hàng. Cùng thử ngay xem sao nhé.

Cách làm lẩu cua biển ngon đậm đà

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu lẩu cua biển ngon nhất (lẩu hải sản) /hoangoanh tv - YouTube

Nguyên liệu để làm lẩu của biển không nhiều, toàn thứ ngon cả, ra nhà hàng thì đắt phải biết. Cua bạn chọn phải còn sống nhé, cua chết sẽ có nhiều ký sinh trùng và ăn lẩu thì không ổn tí nào.

  • 1kg cua biển
  • 300 mực ống
  • 300g tôm sú hoặc tôm loại to
  • 500g xương ống để ninh nước dùng
  • 200g nấm rơm
  • 3 quả cà chua
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành tây
  • 100g hành tím
  • Các loại rau ăn lẩu tuỳ thích, Bếp thường ăn với rau mùng tơi, cải cúc và thiên lý.
  • Bún
Nguyên liệu làm lẩu cua biển
Nguyên liệu làm lẩu cua biển

Chọn nguyên liệu làm lẩu cua biển

  • Của biển bạn chọn con to, con tươi và hoạt động tốt, nếu thấy cua chết hay lừ đừ thì không nên mua, cua khỏe thì thường có màu xanh đậm
  • Dùng tay ấn nhẹ vào vỏ cua, nếu thấy chắc chắn thì cua còn khỏe mạnh, nếu thấy vỏ mềm, hơi nhũn thì bỏ qua.
  • Tôm bạn chọn con to, đậm màu, vẫn còn búng khỏe. Tránh mua tôm nhạt màu và vỏ không săn chắc.
  • Mực mua khi còn tươi, có mùi hơi tanh, khoạnh dày thì khi ăn lẩu mới ngon.

Cách nấu lẩu cua biển

Ninh nước dùng

Xương ống bạn trụng qua nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra, chuẩn bị nồi nước khác rồi cho xương vào ninh khoảng 1 đến 2 tiếng cho nước dùng ngấm đậm đà. Trong quá trình ninh bạn nhớ canh vớt bọt để nước dùng được trong, ninh xong thì vớt xương ra chỉ giữ nước.

Sơ chế

Bước 1: Đầu tiên là sơ chế cua biển, bạn dùng qua nhọn chọc nhanh vào phần trên của yếm cua để cua chết nhanh nhất, sau đó rửa sơ bên ngoài cua, tách mai và lấy phần gạch cua để riêng ra.

Sơ chế cua biển
Sơ chế cua biển

Phần cua còn lại bạn mang rửa lại qua nước lần nữa cho sạch, sau đó bạn cho vào ướp chung với tỏi băm, một phần hành tím băm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, nửa muỗng hạt tiêu, 1 muỗng bột ngọt trong khoảng nửa tiếng.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu lẩu gà lá giang ngon đậm đà

Bước 2: Tôm và mực bạn rửa sạch bằng nước muối loãng, tráng lại bằng nước lạnh là được, tôm ăn lẩu bạn không cần bỏ đầu, nhúng lẩu rồi bỏ sau lúc ăn cũng được.

Bước 3: Cà chua và hành tây bạn rửa sạch rồi bổ múi cau hoặc cắt miếng vừa ăn, nấm bạn rửa sạch rồi ngâm nướng muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Hành tím và tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn, các loại rau ăn kèm thì chỉ cần rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo là được.

Chế biến lẩu cua biển

Bước 4: Chuẩn bị nồi và đun nóng dầu ăn, khi dầu nóng thì cho phần hành tím còn lại vào phi lên cho thật thơm. Tiếp theo bạn cho gạch cua và cà chua vào xào sơ cho cà chua ra nước.

Xào cà chua và gạch cua
Xào cà chua và gạch cua

Bước 5: Tiến hành trút phần nước dùng vào nồi cà chua và đun sôi, khi nước gần sôi thì thì nấm, hành tây và cua vào đun tiếp cho tới khi các nguyên liệu chín đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi hạ lửa nhỏ xuống.

Cho cua biển vào nấu chín
Cho cua biển vào nấu chín

Đưa nồi lẩu lên bàn, trình bày tôm mực và rau nhúng xung quanh, khi ăn bạn nhúng tôm mực hay rau vào nồi lẩu, chờ chín thì ăn kèm với bún, thêm một chén nước mắm tỏi ớt nữa là không còn gì để chê.

Thưởng thức
Thưởng thức

Vậy là bạn đã hoàn thành món lẩu cua biển rồi, khá dễ dàng phải không nào, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì thịt cua phải chín, nấm chín mềm, nước dùng có màu đẹp mắt, vị đậm đà.

Cách nấu lẩu cua biển ngon nhất (lẩu hải sản) /hoangoanh tv - YouTube

Lẩu cua biển

Lẩu cua biển là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, lại đẹp mắt nên thường được nhiều người lựa chọn trong các bữa tiệc hay các buổi gặp mặt người thân, gia đình.
In Pin
Thể Loại: Món chính, Món nhậu, Món tiệc
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: cua, cua biển, hải sản, Lẩu
Chế biến: 15 mins
Nấu: 1 hr
Tổng thời gian: 1 hr 15 mins
Phục vụ: 4 Người
Calories: 430kcal
Cost: 200.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 1 kg cua biển
  • 300 mực ống
  • 300 g tôm sú hoặc tôm loại to
  • 500 g xương ống để ninh nước dùng
  • 200 g nấm rơm
  • 3 quả cà chua
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành tây
  • 100 g hành tím
  • Các loại rau ăn lẩu tuỳ thích (Bếp thường ăn với rau mùng tơi, cải cúc và thiên lý.)
  • Bún

Cách làm

Ninh nước dùng
  • Xương ống bạn trụng qua nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra, chuẩn bị nồi nước khác rồi cho xương vào ninh khoảng 1 đến 2 tiếng cho nước dùng ngấm đậm đà. Trong quá trình ninh bạn nhớ canh vớt bọt để nước dùng được trong, ninh xong thì vớt xương ra chỉ giữ nước.
  • Bước 1: Đầu tiên là sơ chế cua biển, bạn dùng qua nhọn chọc nhanh vào phần trên của yếm cua để cua chết nhanh nhất, sau đó rửa sơ bên ngoài cua, tách mai và lấy phần gạch cua để riêng ra.
  • Phần cua còn lại bạn mang rửa lại qua nước lần nữa cho sạch, sau đó bạn cho vào ướp chung với tỏi băm, một phần hành tím băm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, nửa muỗng hạt tiêu, 1 muỗng bột ngọt trong khoảng nửa tiếng.
  • Bước 2: Tôm và mực bạn rửa sạch bằng nước muối loãng, tráng lại bằng nước lạnh là được, tôm ăn lẩu bạn không cần bỏ đầu, nhúng lẩu rồi bỏ sau lúc ăn cũng được.
  • Bước 3: Cà chua và hành tây bạn rửa sạch rồi bổ múi cau hoặc cắt miếng vừa ăn, nấm bạn rửa sạch rồi ngâm nướng muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Hành tím và tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn, các loại rau ăn kèm thì chỉ cần rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi để ráo là được.
Chế biến lẩu cua biển
  • Bước 4: Chuẩn bị nồi và đun nóng dầu ăn, khi dầu nóng thì cho phần hành tím còn lại vào phi lên cho thật thơm. Tiếp theo bạn cho gạch cua và cà chua vào xào sơ cho cà chua ra nước.
  • Bước 5: Tiến hành trút phần nước dùng vào nồi cà chua và đun sôi, khi nước gần sôi thì thì nấm, hành tây và cua vào đun tiếp cho tới khi các nguyên liệu chín đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi hạ lửa nhỏ xuống.
  • Đưa nồi lẩu lên bàn, trình bày tôm mực và rau nhúng xung quanh, khi ăn bạn nhúng tôm mực hay rau vào nồi lẩu, chờ chín thì ăn kèm với bún, thêm một chén nước mắm tỏi ớt nữa là không còn gì để chê.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì thịt cua phải chín, nấm chín mềm, nước dùng có màu đẹp mắt, vị đậm đà.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 430kcal | Carbohydrates: 12g | Protein: 43g | Fat: 12g | Vitamin A: 1IU | Calcium: 12mg
Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm ngon không kém ngoài hàng

Cách nấu lẩu cua biển không có gì khó, vào mỗi cuối tuần quân quần bên gia đình mà có nồi lẩu nghi ngút khói thưởng thức thì không còn gì bằng.

Nếu món lẩu cua biển đã quá tầm thường với bạn, bạn muốn nấu một món gì đó ngon hơn, độc lạ hơn để đãi gia đình hay đãi tiệc. Bạn có thể trổ tài ngay với 20 cách làm các món lẩu hấp dẫn này nhé! Có thể khiến gia đình bạn trầm trồ.

Shopping Cart
Scroll to Top