Lẩu cua đồng hải sản với nước gạch cua vừa béo vừa thơm, kết hợp với các loại hải sản tươi ngon sẽ cho bạn một món lẩu vừa đậm đà lại nhiều dinh dưỡng.

Cua đồng là một thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngon hơn cua biển. Riêng nấu lẩu thì trước đây Bếp đã từng chỉa sẻ với mọi người món lẩu cua đồng hột vịt lộn cực kì ngon rồi, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một cách chế biến khác, đó là lẩu cua đồng hải sản.

Cách nấu lẩu cua đồng cũng khá đơn giản, chủ yếu là làm sao để phần nước lẩu được đậm đà, cùng tìm hiểu ngay sau đây để trổ tài mỗi khi có dịp nhé.

Cách làm lẩu cua đồng thanh mát ngon miệng

Chuẩn bị nguyên liệu

Lẩu cua đồng hải sản ngon cuối tuần

  • 1 kg cua đồng
  • 200 gram tôm sú
  • 200 gram chả cá thác lác
  • 300 gram nghêu
  • 200 gram mực nang
  • 2 trái cà chua
  • 1 củ hành tím, vài tép tỏi
  • Các loại rau ăn kèm lẩu tuỳ sở thích như mồng tơi, cải cúc…
  • 1 kg bún sợi nhỏ để ăn kèm
  • Các loại gia vị mắm muối khác

Cua đồng bạn có thể mua loại xay sẵn, nhờ người bán xay giùm hoặc muốn tươi ngon thì bạn có thể mua cua tươi về rồi tự xay đều được, hải sản ăn kèm như tôm mực cũng phải đảm bảo tươi ngon nhé.

Cách nấu lẩu cua đồng hải sản

Sơ chế

Bước 1: Như đã nói ở trên nếu mua cua đồng xay sẵn thì tốt, không thì bạn mang cua rửa sạch, làm sạc kĩ các khớp và vỏ cua sau đó xay nhuyễn. Cho phần cua xay vào tô, trộn thêm ít muối và chút nước ấm, bây giờ bạn lọc cua để vắt lấy phần nước cốt, vắt hết thì lại cho nước ấm vào và vắt tiếp cho tới khi bạn chuẩn bị đủ phần nước để nấu lẩu.

Chắt nước lẩu
Chắt nước lẩu

Bước 2: Cá thác lác bạn trộn đều với muối, tiêu xay và hạt nêm mỗi thứ nửa muỗng nhỏ, ướp một lúc cho thấm gia vị. Tôm và mực bạn rửa sạch rồi để ráo nước. Riêng nghêu thì bạn phải ngâm với nước vo gạo từ trước để nhả bớt chất bẩn ra mới dùng được.

Cà chua bạn rửa sạch rồi bổ múi cau, hành tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn, các loại rau để nhúng lẩu cua đồng hải sản bạn rửa sạch rồi cắt khúc để ráo là được.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu bún cá ngừ ngon ai cũng làm được

Nấu lẩu

Bước 3: Sau khi sơ chế hết các loại nguyên liệu, bạn đun nóng một tí dầu ăn trong nồi và cho tỏi và hành băm vào phi lên cho thật thơm, tiếp đó bạn trút cà chua vào xào cho cà chua hơi chín, tiết ra nước là được.

Xào cà chua
Xào cà chua

Bước 4: Đổ phần nước dùng lẩu cua đồng hải sản vào chung trong nồi cà chua rồi đun sôi nồi nước lẩu này, khi nước sôi thì nêm thêm ít gia vị như bột nêm, nước mắm và muối cho vừa miệng, trút nồi nước dùng qua nồi lẩu chuyên dụng, hạ lửa nhỏ và giữ nước sôi nhẹ như vậy là xong.

Cho nước dùng vào đun sôi
Cho nước dùng vào đun sôi

Bây giờ bạn chỉ việc cho nồi lẩu lên bàn, trình bày tôm, mực, cá và rau nhúng ăn kèm xung quanh, khi ăn bạn trút nguyên liệu vào nhúng chín và thưởng thức cùng bún thì ngon hết xẩy.

Trình bày và thưởng thức
Trình bày và thưởng thức

Cách nấu lẩu cua đồng không có gì khó phải không nào, vị ngọt tự nhiên của cua, cùng các loại hải sản tươi sống sẽ làm nước dùng ngày càng đậm đà.

Lẩu cua đồng hải sản

Lẩu cua đồng hải sản với nước gạch cua vừa béo vừa thơm, kết hợp với các loại hải sản tươi ngon sẽ cho bạn một món lẩu vừa đậm đà lại nhiều dinh dưỡng.
In Pin
Thể Loại: Món chính, Món nước
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: cua đồng, hải sản, Lẩu
Chế biến: 15 mins
Nấu: 1 hr
Tổng thời gian: 1 hr 15 mins
Phục vụ: 5 người
Calories: 340kcal
Cost: 150.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 1 kg cua đồng
  • 200 gram tôm sú
  • 200 gram chả cá thác lác
  • 300 gram nghêu
  • 200 gram mực nang
  • 2 trái cà chua
  • 1 củ hành tím (vài tép tỏi)
  • Các loại rau ăn kèm lẩu tuỳ sở thích như mồng tơi (cải cúc...)
  • 1 kg bún sợi nhỏ để ăn kèm
  • Các loại gia vị mắm muối khác

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1: Như đã nói ở trên nếu mua cua đồng xay sẵn thì tốt, không thì bạn mang cua rửa sạch, làm sạc kĩ các khớp và vỏ cua sau đó xay nhuyễn. Cho phần cua xay vào tô, trộn thêm ít muối và chút nước ấm, bây giờ bạn lọc cua để vắt lấy phần nước cốt, vắt hết thì lại cho nước ấm vào và vắt tiếp cho tới khi bạn chuẩn bị đủ phần nước để nấu lẩu.
  • Bước 2: Cá thác lác bạn trộn đều với muối, tiêu xay và hạt nêm mỗi thứ nửa muỗng nhỏ, ướp một lúc cho thấm gia vị. Tôm và mực bạn rửa sạch rồi để ráo nước. Riêng nghêu thì bạn phải ngâm với nước vo gạo từ trước để nhả bớt chất bẩn ra mới dùng được.
  • Cà chua bạn rửa sạch rồi bổ múi cau, hành tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn, các loại rau để nhúng lẩu cua đồng hải sản bạn rửa sạch rồi cắt khúc để ráo là được.
Nấu lẩu
  • Bước 3: Sau khi sơ chế hết các loại nguyên liệu, bạn đun nóng một tí dầu ăn trong nồi và cho tỏi và hành băm vào phi lên cho thật thơm, tiếp đó bạn trút cà chua vào xào cho cà chua hơi chín, tiết ra nước là được.
  • Bước 4: Đổ phần nước dùng lẩu cua đồng hải sản vào chung trong nồi cà chua rồi đun sôi nồi nước lẩu này, khi nước sôi thì nêm thêm ít gia vị như bột nêm, nước mắm và muối cho vừa miệng, trút nồi nước dùng qua nồi lẩu chuyên dụng, hạ lửa nhỏ và giữ nước sôi nhẹ như vậy là xong.
  • Bây giờ bạn chỉ việc cho nồi lẩu lên bàn, trình bày tôm, mực, cá và rau nhúng ăn kèm xung quanh, khi ăn bạn trút nguyên liệu vào nhúng chín và thưởng thức cùng bún thì ngon hết xẩy.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Dối với món lẩu cua đồng hải sản bạn cho nồi lẩu lên bàn, trình bày tôm, mực, cá và rau nhúng ăn kèm xung quanh, khi ăn bạn trút nguyên liệu vào nhúng chín và thưởng thức cùng bún thì ngon hết xẩy.

Dinh dưỡng

Serving: 1serving | Calories: 340kcal | Carbohydrates: 8g | Protein: 43g | Fat: 12g | Vitamin A: 7IU | Vitamin C: 13mg | Calcium: 12mg
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm sò lông nướng mỡ hành thơm lừng khó cưỡng

Nếu thích bạn có thể tham khảo thêm cách nấu lẩu cua biển đâ cũng là một món lẩu, món hải sản ngon, hết xảy, mỗi cuối tuần mà cùng cả nhà quây quần bên nồi lẩu thì không còn gì bằng, hãy trổ tài ngay hôm nay để đãi bạn bè và người thân nhé.

Lẩu cua dồng hải sản có khiến bạn ” trầm trồ”. Hãy thử ngay 20 cách làm các món lẩu nóng hổi, hấp dẫn này nhé! Chắc chắn sẽ đủ sức để ” đốn tim” bạn đấy.

Shopping Cart
Scroll to Top