Các món nướng như thịt ba chỉ nướng, nướng, cá hay hải sản nướng… luôn luôn là món ăn hấp dẫn đối với mọi người, nhất là trong những bữa tiệc hoặc đi dã ngoại hay cắm trại ngoài trời.

Các món nướng khi được nướng trực tiếp trên than hồng sẽ làm cho món ăn thơm hơn, đậm đà mùi vị hơn; đặc biệt là không quá béo do không sử dụng nhiều dầu mỡ như các món chiên hoặc xào. Chính vì thế, đây luôn là lựa chọn số 1 cho team những bạn “ Hôm nay ăn gì”.

Top 30+ cách làm món nướng ngon

Tổng hợp các món nướng ngon nhất với từng công thức làm đơn giản

Dưới đây là danh sách một số cách làm món nướng dễ làm mà cực kì thơm ngon bạn không nên bỏ qua. Hứa hẹn mang đến cho bữa tiệc gia đình, hay nhâu nhẹt với bạn bè những món ăn với hương vị mới lạ, thơm ngon “nức mũi”.

Hi vọng với cách làm các món nướng mà Bà Bầu Năng đông chia sẻ, sẽ giúp bạn đa dạng hóa được các món ăn để đãi tiệc làm bữa tiệc thêm vui vẻ, ấm áp hơn.

All
kèm cơm (1)
Món chính (16)
món hấp (1)
Món nhậu (16)
Món nướng (21)
Món tiệc (18)
Tráng miệng (1)
Ăn vặt (9)

Tại sao nên chọn món nướng để đãi tiệc

Thực đơn tiệc nướng bbq tại nhà ngon dễ làm - dụng cụ buffet

Nướng giúp thực phẩm đậm đà hơn, ngon hơn

So với cách chế biến thực phẩm thông thường như: xào, nấu,…, thì các món nướng sẽ có hương vị đậm đà hơn và ngon hơn rất nhiều. Bởi khi nướng, thời gian làm chín thực phẩm sẽ lâu hơn, vì thế thức ăn sẽ có thời gian để chuyển biến qua các giai đọan, mà không đốt cháy giai đọan và vẫn giữ nguyên được độ ngon, tươi, ngọt của thực phẩm.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu chè kê đậu xanh thanh mát giải nhiệt

Mặt khác, với các món nướng, do được tác dụng trực tiếp với nhiệt; không sử dụng dầu ăn nên thức ăn sẽ săn lại rút bớt nước và dầu mỡ trong thực phẩm. Nhờ đó, thịt sẽ săn chắc hơn, ngon hơn. Cũng như, thức ăn sẽ chuyển sang màu nâu sẫm trông bắt mắt ngon miệng hơn rất nhiều.

Với cách làm các món nướng món ăn sẽ thơm ngon hơn

Hương thơm có thể nói chính là linh hồn góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho các món nướng và không thể nhầm lẫn với bất kì món chiên, xào nào khác.

Mùi hương của các món nướng dường như là “ thỏi nam châm” thu hút các tín đồ yêu ẩm thực hay bất ki ai. Chính Hương thơm đó là yếu tố làm nhiều người đổ gục.

Cách làm món nướng sẽ ít bị ngán hơn

5 phút Làm gia vị ướp thịt nướng Hàn Quốc chuẩn vị - Trí Việt Phát

Bởi cách chế biến vô cùng đặc biệt, là làm chín thực phẩm trực tiếp với nhiệt, mà không sử dụng bất kì một giọt dầu ăn nào và lượng chất béo trong thực phẩm còn bị đào thải bớt ra ngoài trong quá trình nướng. Vì vậy, các món nướng sẽ không gây béo và bị ngán.

Do đó, các món nướng rất phù hợp với những bạn ăn kiêng hay muốn giảm cân. Các bạn nữ có thể thoải mái ăn thịt mà không lo tăng cân rồi!

Các món nướng tuy cần nhiều thời gian chế biến và tốn kém hơn, bởi cần chuẩn bị lò nướng hay bếp lửa và nhiên liệu như than, củi,… để nướng; nhưng rất xúng đáng với công sức bỏ ra phải không nào?

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu cá lóc kho tộ đưa cơm cực dễ

 

Một số lưu ý khi chế biến các món nướng để tránh gây bệnh

 

Cẩm nang chế biến món nướng thơm ngon mà bạn cần biết

Dùng xăng hoặc dầu để làm đỏ than hoặc củi khi nướng bếp lửa

Hiện nay, có nhìu người có thói quen thường hay sử dụng một số chất lỏng dễ cháy như xăng hay dầu đốt than để mau lên lửa và cháy mạnh hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì không nên làm thế. Bởi, việc sử dụng xăng dầu để đốt than không chỉ rất nguy hiểm, mà còn gây ra ám khói tạo mùi khó chịu cho thức ăn.

Để nhóm than,  tốt hơn hết bạn nên đốt một vài tờ báo đã được vò nát và để than cháy rồi nóng đỏ dần lên, như vậy than sẽ cháy bền hơn, độ nóng cũng tốt và lâu hơn. Một lời khuyên nữa là, bạn cũng nên dành thời gian nướng vỉ cho chúng nóng lên, rồi mới bắt đầu đặt thức ăn lên nướng.

Không làm sạch vỉ trước khi nướng

Nếu bạn không làm sạch vỉ trước khi nướng, những mẩu thức ăn còn dính lại trên vỉ khi gặp than nóng sẽ bị cháy và làm ảnh hưởng tới hương vị cho món nướng của bạn.

Đồng thời nếu để vỉ quá bẩn mà nướng thực phẩm sẽ tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn có hại vào cơ thể. Vì vậy trước khi chuẩn bị nướng thực phẩm, chúng ta phải vệ sinh vỉ nướng trước.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm trà đào đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Dùng thực phẩm đông lạnh trong cách làm món nướng

Đối với thực phẩm đông lạnh, mà bạn không rã đông về nhiệt độ phòng, khi nướng bên ngoài sẽ chín hoặc cháy nhưng bên trong thưc phẩ vẫn còn sống. Khi ăn vào sẽ có mùi tanh không ăn được và gây hại cho sức khỏe.

Bếp nướng không đủ nhiệt

Theo nhiều chuyên gia, Nhiệt độ cao giúp thịt hay các món nướng có lớp vỏ bên ngoài thơm ngon, mà thịt bên trong vẫn giữ nguyên được độ ngọt. Nếu lò nướng của bạn không đủ nóng thì khi nướng, thịt và các loại rau củ sẽ bị thoát hết nước và dần trở nên khô cứng, khiến thức ăn bị sạm không còn gì ngon nữa.

Nướng quá nhiều thực phẩm cùng một lúc

thực phẩm cháy có hại cho sức khỏe

Một số người thường có thói quen nướng nhiều món cùng một lúc trên vỉ nướng. THeo các chuyên gia thì điều đó rất tai hại.

Vì độ chín của mỗi loại thực phẩm là khác nhau. Ví dụ như thịt có thể lâu chín hơn so với rau củ.

Do vậy, bạn nên chia từng loại thực phẩm ra để nướng. Bằng cách này bạn có thể tránh được trường hợp các thực phẩm ảnh hưởng mùi qua lại với nhau; đảm bảo mọi món ăn khi chế biến xong đều được nấu chín và hoàn thiện.

Kết

Bí quyết tự làm

Các món nướng tuy cần nhiều thời gian chế biến và tốn kém hơn. Bởi cần chuẩn bị lò nướng hay bếp lửa và nhiên liệu như than, củi,… để nướng. tuy nhiên, rất xứng đáng với công sức bỏ ra phải không nào?

Hy vong với top 20+ cách làm món nướng trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho các bữa tiệc nướng tại nhà. Bạn cũng có thể tham khảo thêm top 20 cách làm các món ngon từ gà để đa dạng các món ăn cho bữa tiệc của mình nhé!

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top