Xuất thân là một loại rau dại mọc ven đường, cây tầm bóp được con người sử dụng phục vụ cho nhu cầu ăn uống. Đây được coi là các món ăn giàu dinh dưỡng bởi tầm bóp chứa nhiều hoạt chất dược lý. Cũng từ đó, chúng ta mới thấy nhiều loại cây này trong các bài thuốc Đông y. Vậy cây tầm bóp chữa bệnh gì? Có tầm bóp có mấy loại? Cùng Huong.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Cây Tầm Bóp Là Gì? 

Cây tầm bóp đen
Cây tầm bóp có quả màu đen

Đặc điểm của tầm bóp

Cây tầm bóp là loài cây dại thường mọc ở vùng nhiệt đới. Loài này thuộc họ cà, có tên khoa học là Physalis Angulata và nhiều tên gọi dân gian như cây thù lù, cây bôm bốp, cây bùm bụp

Đặc điểm thực vật:

  • Thân thảo cao dưới 90 mét, ra rất nhiều cành
  • Lá hình bầu dục và mang một màu xanh bắt mắt
  • Hoa mọc đơn lẻ có cuống nhưng cuống hoa hơi mảnh
  • Quả có hình dạng giống quả cà được thu nhỏ, sống sẽ có màu xanh và  chuyển thành màu đỏ khi chín kèm theo vị chua chua ngọt ngọt. Đặc trưng của quả tầm bóp là khi bị thủng sẽ phát ra tiếng nổ 

Hiện tại số lượng loài cây này được phát hiện rất nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên vì mọi người vẫn chưa biết đến tác dụng của nó nên không được ứng dụng rộng rãi. Nếu muốn tìm bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các cánh rừng có độ cao dưới 1,500m. Sau đó thu hoạch, để tươi hoặc sấy khô đều sử dụng được. 

Thành phần dinh dưỡng

Cây thù lù (tầm bóp) sống quanh năm, chỉ khô héo khi nắng nóng quá mức. Mỗi một bộ phận từ cây được nhận định là đều có thể sử dụng được. Dưới đây là một số hoạt chất có lợi từ thù lù mà ít người biết: 

  • Alkaloid 
  • Carbohydrate
  • Protein
  • Chất xơ
  • Chất béo
  • Nguyên tố vi lượng: canxi, magie, photpho, sắt, kẽm
  • Vitamin: vitamin A, vitamin C…

Cây tầm bóp có mấy loại? 

Cây tầm bóp đen
Tầm bóp và thù lù

“Cây tầm bóp có mấy loại” hiện đang là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Trên thực tế thì nó chỉ có một loại duy nhất và vẫn thường bị nhầm lẫn với một vài cây khác. Tại một số quốc gia tầm bóp được xem là phương thuốc chữa bệnh ung thư. Qua đó ta thấy được vai trò quan trọng của nó và nếu dùng sai sẽ gây ra nhiều tai hại cho sức khỏe. Thế nhưng tình trạng nhầm lẫn giữa tầm bóp và cây lu lu vẫn hay xảy ra.  

Hữu ích dành cho bạn  Ung thư da có chữa được không? Cách điều trị bệnh ung thư da

Với những đặc điểm gần như là giống nhau hoàn toàn, những người chưa có kinh nghiệm sẽ khó có thể phân biệt 2 loại cây với nhau. So với tầm bóp, lu lu đực có chứa các hoạt chất gây độc, chủ yếu mọc hoang ở những cánh đồng. Chiều cao của cây lu lu là dưới 100cm, quả màu đen dạng hình trái xoan nhọn, chứa các hạt dẹp, hoa nở quanh năm. Vì bị nhầm là quả thù lù nên loại cây này vẫn đang được mọi người lấy làm nước uống. 

Để nhận biết giữa 2 loại cây thì chỉ có cách là quan sát đặc điểm của quả. Quả tầm bóp khi chín màu đỏ, bên ngoài có một lớp vỏ dạng lồng đèn, còn quả lu lu thì luôn có màu đen. 

Sự khác nhau giữa cây xoan leo và tầm bóp

Một loại cây thứ hai mà nhiều người cũng thường nhìn nhầm là cây xoan leo. Dù cũng là một cây thảo mộc nhưng giá trị của xoan leo thấp hơn tầm bóp khá nhiều. Cây xoan cao tầm 3m, mọc cùng lúc 2 loại lá là lá nhẵn và lá lông, khi nở hoa thường có màu trắng. Để đảm bảo hiệu quả trị bệnh, người dùng cần nắm rõ những đặc điểm này và sử dụng cho đúng. 

Cây Tầm Bóp Chữa Bệnh Gì? 

Cây Tầm Bóp Chữa Bệnh Gì? 
Quả tầm bóp nhiều dưỡng chất có thể chữa bệnh

Thù lù (tầm bóp) lớn lên trong tự nhiên, nhờ vào khí hậu và nguồn dưỡng chất trong đất để phát triển. Đáng nói, tác dụng của cây thù lù được vì như một vị thuốc trị bách bệnh. Loài cây này không chỉ hỗ trợ trị dứt điểm các bệnh ngoài da mà còn hỗ trợ chữa lành bệnh bên trong. Và Huong.vn sẽ cho bạn biết rõ hơn về vấn đề cây tầm bóp chữa bệnh gì. 

Thanh lọc, giải nhiệt

Mọi người vẫn thường dùng rau thù lù để nấu canh vào những ngày hè nắng nóng. Hương vị của món canh này khá mới lạ, vừa ngọt thanh lại vừa mát, giúp cơ thể hạ nhiệt một cách tối ưu nhất. Đồng thời khả năng thanh lọc khá mạnh mẽ, bài trừ hết độc tố tích trữ bên trong gan nên cảm giác cơ thể rất nhẹ. 

Giúp giảm cholesterol trong máu

Một công dụng của tầm bóp đáng kể là giảm lượng cholesterol xấu có trong máu. Sự chi phối của các loại vitamin thúc đẩy quá trình loại bỏ các gốc tự do. Điều này hỗ trợ máu lưu thông tốt hơn, dẫn máu về tim giúp tim duy trì sức khỏe và ngăn chặn bệnh đột quỵ.

Chống bệnh ung thư

Các mô cơ bên trong cơ thể thường xuyên bị tổn thương gây ra nhiều triệu chứng đau nhức. Muốn ngăn ngừa và giảm bớt tình trạng này, bạn có thể tận dụng vitamin C bên trong nước tầm bóp. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, loài thảo dược này giúp chống lại bệnh ung thư. Triệt tiêu tế bào ác tính, giảm nguy cơ hình thành khối u gây nên bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư vòm họng ung thư da

Hữu ích dành cho bạn  Tác dụng của nụ hoa tam thất trong điều trị bệnh

Cải thiện thị lực

Lượng vitamin A dồi dào trong cây tầm bóp giúp mắt không bị khô và hoạt động tốt hơn ở những nơi thiếu ánh sáng. Đồng thời còn ngăn ngừa chứng đục thủy tinh thể, hỗ trợ tăng sức khoẻ võng mạc.

Tăng cường miễn dịch

quả tầm bóp
Quả tầm bóp

Cây tầm bóp chữa bệnh gì? Một cuộc thí nghiệm diễn ra trên một số đối tượng được ăn thường xuyên canh rau tầm bóp đã cho ra một tác dụng mới. Kết quả cho thấy, hệ miễn dịch ở những người này đã được tăng lên gấp đôi. Từ đó đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất sắt, chống vi khuẩn gây nhiễm trùng và hạn chế mắc các bệnh lý thông thường. 

Trị bệnh đái tháo đường

Bệnh nhân có lượng đường trong máu nhiều nên dùng cây tầm bóp thường xuyên hơn. Vitamin C trong cây sẽ làm tăng insulin, giúp máu thanh lọc, giữ lại những hoạt chất có lợi và triệt tiêu lượng đường tích tụ bên trong. Kèm theo đó là chức năng chống bệnh sỏi tiết niệu nhờ canxi photphat. 

Trang trí nhà cửa

Lợi ích cuối cùng mà chắc nhiều người vẫn chưa biết đến là cây tầm bóp có thể lấy làm cây cảnh. Có tạo hình đẹp mắt với quả được bao bọc bởi lớp vỏ giống đèn lồng, lá xanh, thân thẳng, phân thành nhiều nhánh nhỏ mang lại màu sắc tươi mát cho căn phòng. Vì là loài cây ưa sáng, nên bạn cần tưới nước thường xuyên để cây phát triển hơn. 

Hướng Dẫn Sử Dụng Cây Tầm Bóp 

Cây tầm bóp leo
Tầm bóp vỏ cam

Tầm bóp phát triển mạnh mẽ, dễ tìm, không dùng các loại thuốc trừ sâu giúp việc dùng tầm bóp rất có ích cho cơ thể. Nếu như bạn không biết cách sử dụng loài cây này thì nên hỏi trước ý kiến của các chuyên gia. Không được tự ý chế biến tầm bóp khi không có bất kì kiến thức nào về loài cây này. 

Cách dùng rau tầm bóp trị bệnh

Đây là cách sử dụng đứng đầu được bác sĩ khuyên dùng. Thường thì những bài thuốc nam từ cây thảo dược có tác dụng rất tốt. Thêm vào đó là khi dùng sẽ hạn chế ảnh hưởng xấu đến những cơ quan khác như dạ dày, bao tử,…

  • Bài thuốc trị đái tháo đường: Đun lấy nước tầm bóp nguyên chất để uống mỗi ngày
  • Thuốc trị u gan: Sắc thuốc diệp  hạ châu và tầm bóp tươi
  • Bài thuốc chữa viêm họng: Cho 20g lá tầm bóp đun sôi với nước, nấu đến khi nước còn lại 1 phần thì mới sử dụng
  • Bài thuốc chữa mụn độc: Giã nát 1 nắm lá tầm bóp, chắt lấy nước để uống, còn bã thì dùng để đắp bên ngoài
Hữu ích dành cho bạn  Thức khuya có chết sớm không? Tác hại của việc thức khuya đối với da

Trong quá trình sử dụng những bài thuốc trên, bạn cần tiết chế và biết kiểm soát liều lượng. Một liều lượng thích hợp là 80g cho tầm bóp tươi và 40g cho tầm bóp khô. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh nhiều rau xanh, uống đủ nước lọc và vận động thường xuyên. 

Xào tầm bóp với tỏi hoặc thịt bò

Xào tầm bóp với tỏi
Xào rau cây tầm bóp

Món rau xào từ tầm bóp mang mùi vị ngọt thanh, hơi đắng nhẹ nhưng khi phối hợp với các nguyên liệu khác như tỏi, thịt bò sẽ giúp món ăn đậm vị, thơm ngon hơn. Nên nhớ chi đổ một ít dầu, phi tỏi cho thơm rồi bỏ rau vào xào. Nếm nếm lại gia vị và chỉ cần bỏ ra đĩa để thưởng thức. Muốn có dinh dưỡng hơn thì bạn có thể xào chung với thịt bò. Thịt bò dai ngon, giàu vitamin B6, protein giúp xương khớp dẻo dai. 

Luộc rau tầm bóp 

Cách chế biến đơn giản nhất, không tốn nhiều thời gian và giúp giữ lại nhiều dưỡng chất của tầm bóp là luộc rau. Rau luộc vừa phải, không quá mềm, mang hương vị thơm ngon, giòn. Công thức luộc đúng đắn là rửa sạch rau, đun nước sôi rồi bỏ rau vào, đảo vài lần đề rau chín đều rồi vớt ra rổ, có thể bỏ vào thau nước đá để giữ độ giòn cho tầm bóp. 

Tầm bóp nấu canh

Nếu bạn đã ngán với món xào, món luộc thì chuyển qua món canh rau tầm bóp. Nước canh trong, thanh mát, ngọt nhẹ tự nhiên, thêm một ít thịt cua bỏ vào lại giúp cơ thể cảm thấy sảng khoái, dễ chịu. Kiên trì uống canh tầm bó mỗi tuần 2 lần giúp gan được thải độc, giảm mụn hình thành. 

Một Số Vấn Đề Chú Ý Khi Dùng Tầm Bóp

Quả tầm bóp tươi
Quả tầm bóp tươi
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng và cách dùng, đặc biệt là cơ địa nhạy cảm như bà bầu và trẻ em 
  • Không nên sử dụng nếu cơ bị dị ứng với các thành phần của cây tầm bóp
  • Tránh dùng chung tầm bóp với thực phẩm chức năng hoặc thuốc kê đơn
  • Đến gặp bác sĩ nếu thấy cơ thể có triệu chứng buồn nôn, khó thở, nổi mẩn đỏ
  • Uống thật nhiều  nước lọc mỗi ngày để hỗ trợ tầm bóp đào thải độc tố ra bên ngoài
  • Trong quá trình uống nước thù lù trị bệnh không được ăn quá nhiều món chứa nhiều đạm, tinh bột, chất béo. Thay vào đó là chế độ ăn giàu chất xơ và rau xanh
  • Chỉ mua tại những địa điểm bán thuốc Đông  y để tránh mua phải hàng giả, những cây có hình dạng giống tầm bóp như lu lu đực

Tuy là loài cây dại nhưng tác dụng của cây tầm bóp có thể so sánh với các loại thảo dược khác. Do đó tầm bóp xứng đáng để bạn dùng cho việc chữa bệnh, nâng cao sức khoẻ và thêm vào bữa ăn hàng ngày. Hy vọng những chia sẻ của Huong.vn sẽ giúp mọi người hiểu rõ cây tầm bóp chữa bệnh gì từ đó tăng cường nâng cao việc bỏ sung cho cơ thể. 

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top