Ăn chay hiện đang là chế độ ăn được nhiều người yêu thích và hướng đến. Ăn chay không chỉ dành cho những người theo Đạo Phật mà còn dành cho những người muốn hướng đến một chế độ ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe, mong muốn bảo vệ môi trường, động vật,..Cũng vì có nhiều mục đích khác nhau nên thực đơn ăn chay cho những đối tượng trên là khác nhau. Vì thế mà còn một số người thắc mắc về việc liệu “ăn chay có được ăn trứng không?” Bài viết này của Huong.vn sẽ giải đáp vấn đề này giúp mọi người nhé!

Ăn chay là gì?

Hình ảnh ăn chay là gì?
Ăn chay là gì

Ăn chay là việc cắt giảm hoàn toàn các thực phẩm từ động vật trong thực đơn hằng ngày của bạn. Khi thực hiện chế độ này, bạn chỉ tiêu thụ các thực phẩm từ thực vật như trái cây, các loại hạt, rau xanh,…Ngoài ra, tùy vào mục đích của người ăn để chọn ra trường phái ăn chay cho phù hợp. Hiện nay, có 2 loại ăn chay phổ biến được nhiều người áp dụng:

Ăn chay trường

Ăn chay trường là phương pháp ăn chay lâu dài đến suốt đời. Đa phần những người theo phương pháp này là những người theo Đạo Phật, người đã xuất gia. Phương pháp này đòi hỏi người áp dụng phải tránh hoàn toàn các thực phẩm từ động vật. 

Ăn chay kỳ

Đây là phương pháp được đa số mọi người hướng đến. Được xem là phương pháp dễ dàng thực hiện, ăn chay vào những ngày cố định trong tháng hay trong năm. Sau đó, người ăn sẽ trở về với thực đơn hằng ngày như bình thường. Thường sẽ có những mốc ăn chay kỳ khác nhau:

 • Nhị trai: Ăn 2 ngày (mồng một và rằm âm lịch)
 • Tứ trai: 4 ngày (1,14,15,30 âm lịch)
 • Lục trai: 6 ngày (1,8,14,15,23,30 âm lịch)
 • Thập trai: 10 ngày (6 ngày trên và thêm 18, 24, 28, 29 (tháng thiếu thì là 27, 28)
 • Nguyệt trai: ăn chay tháng, hoặc 1, hoặc 3, hoặc 6 tháng tùy theo sự phát nguyện.

Lợi ích của việc ăn chay

Hình ảnh lợi ích ăn chay
Lợi ích của việc ăn chay

Nhắc đến lợi ích của việc ăn chay, mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc giúp giảm cân, dáng đẹp da khỏe. Tuy nhiên, việc ăn chay còn đem lại rất nhiều lợi ích không ngờ tới cho cơ thể của chúng ta đấy nhé. 

Giảm cholesterol

Ai cũng biết rằng mỡ động vật có ảnh hưởng rất lớn đến cholesterol, vì vậy mà khi thực hiện phương pháp ăn chay người tiêu thụ sẽ cân bằng được hàm lượng này trong cơ thể. Không quá ít cũng không quá nhiều lượng cholesterol trong ngày. Từ đó làm giảm hàm lượng chất béo trong cơ thể.

Hỗ trợ trao đổi chất 

Khi cơ thể tiêu thụ các thực phẩm từ thực vật như rau xanh, hoa quả, sẽ một phần nào giúp cải thiện hệ tiêu hóa, việc trao đổi chất trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Ổn định huyết áp

Hình ảnh huyết áp
Ổn định huyết áp

Các thực phẩm từ thực vật có hàm lượng chất béo, natri và cholesterol thấp, vì thế mà khi áp dụng phương pháp ăn chay, việc này có tác động rất tích cực đến huyết áp trong cơ thể của bạn. Ngoài ra, trong các loại hoa quả còn chứa hàm lượng kali nhất định hỗ trợ làm ổn định huyết áp.

Giảm nguy cơ béo phì

Đây có lẽ là lợi ích ăn chay được nhiều người biết đến nhất. Việc tạm ngưng các thực phẩm từ động vật bạn có thể tránh được các thực phẩm như mỡ động vật, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ,..Bạn trở nên thận trọng hơn trong việc lựa chọn các món ăn. Dần dần, thói quen ăn vô tội vạ sẽ được hạn chế, giảm nguy cơ béo phì và đột quỵ.

Ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2

Những thực phẩm mà bạn lựa chọn để ăn chay thường là những thực phẩm ít đường, nó giúp lượng đường trong máu được ổn định. Vì vậy, phương pháp ăn chay còn hướng đến những đối tượng muốn phòng ngừa hay hạn chế sự nguy hiểm của căn bệnh này. Bạn có thể tham khảo các loại hạt, đậu hay ngũ cốc nguyên hạt.

Hạn chế các bệnh về tim mạch 

Hàm lượng chất xơ trong các thực phẩm từ thực vật một phần nào đó giúp hòa tan lượng đường trong máu. Từ đó, cholesterol và hàm lượng chất béo sẽ được ổn định góp phần ngăn ngừa được các căn bệnh về tim mạch.

Giúp xương chắc khỏe

Hình ảnh xương chắc khỏe
Giúp chắc khỏe xương

Trên thực tế, có một số nghiên cứu chỉ ra rằng các thực phẩm từ động vật sẽ ép canxi ra khỏi cơ thế gây ra tình trạng loãng xương hay mất xương. Vì thế, khi thực hiện phương pháp ăn chay, nó hoàn toàn giúp bạn tránh khỏi những vấn đề này thậm chí còn giúp xương được chắc khỏe hơn. 

Phục hồi tâm trạng

Hình ảnh cải thiện tâm trạng
Phục hồi tâm trạng

Chắc hẳn lợi ích này cũng không còn xa lạ gì với những người đã, đang và sẽ chuẩn bị ăn chay. Không tự nhiên vào những lúc tâm trạng bản thân cảm thấy bị bế tắc, hay căng thẳng nhất thì họ lại tìm đến chốn thanh tịnh để được giải tỏa. Việc ăn chay cũng như vậy, nó sẽ cải thiện tâm trạng của bạn theo chiều hướng tích cực hơn, tạo cảm giác nhẹ lòng hơn boa giờ hết. 

Kéo dài tuổi thọ

Ăn chay vừa cải thiện được tâm trạng, vừa tạo điều kiện cho cơ thể loại bỏ được các độc tố có hại, giúp cho cơ thể được thanh lọc hơn, từ đó ngăn ngừa được các bệnh nguy hiểm. 

Cải thiện làn da

Hình ảnh cải thiện làn da
Cải thiện làn da

Khi bạn tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm từ thực vật đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào cơ thể rất nhiều các chất xơ, vitamin, các chất khoáng tốt cho cơ thể. Từ từ, làn da của bạn sẽ trắng sáng và đẹp lên trông thấy.

Bảo vệ động vật

Thông thường sẽ có một số trường hợp tiếp cận việc ăn chay là vì muốn chung tay góp phần bảo vệ động vật. Họ sẽ cảm thấy có lỗi khi tiêu thụ các loại thịt động vật. Vì vậy, đây cũng là một hành động trong việc bảo vệ động vật.

Với hàng loạt những lợi ích mà Huong.vn vừa kể ở trên, chắc hẳn rất nhiều người đang muốn tiếp cận phương pháp này nhưng vẫn còn lo lắng khi cắt giảm các loại thực phẩm từ động vật thì sợ không có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể phải không nào? Vậy hãy cùng tìm hiểu xem ăn chay có được ăn trứng không nhé.

Ăn chay có được ăn trứng không?

Hình ảnh ăn chay có được ăn trứng không
Ăn chay có được ăn trứng không

Trứng là loại thực phẩm gây tranh cãi khá nhiều trong việc ăn chay. Vì đây cũng được xem là một loại thực phẩm từ động vật. Tuy nhiên, theo cách nhìn của Phật giáo, những thực phẩm có mầm sinh sống mà mình triệt đường sống của chúng mới là có tội.

Còn đối với các loại trứng gà, trứng vịt,…không có mầm sống, các đặc điểm về hình hài, kích thước thường gọi là không có trống nên sẽ không có tội vì không sát sinh. Vì thế khi ăn chay bạn có thể hoàn toàn có thể sử dụng trứng trong thực đơn của mình.

Tuy nhiên, đối với những người đã tu tiên thì trứng được xếp vào mục những điều cấm kỵ. Bởi vì đối với người đã tu tiên, cơ thể cần được phải thanh khiết, nhẹ nhàng nhất.

Dưới đây là một số phương pháp ăn chay có sử dụng trứng trong thực đơn mà bạn có thể tham khảo.

Ăn chay Lacto-ovo Kiêng các sản phẩm từ động vật nhưng vẫn ăn trứng, sữa và sản phẩm từ thực vật.
Ăn chay ovo Kiêng sản phẩm từ động vật, các loại sữa nhưng có thể ăn trứng và các sản phẩm từ thực vật.

Ăn chay như thế nào cho đúng?

Việc ăn chay tuy nhìn thì dễ, có nhiều lợi ích nhưng khi bạn thực hiện không đúng cách sẽ làm phản tác dụng, gây hại đến cơ thể. Hãy tham khảo những lưu ý dưới đây của Huong.vn để giúp việc ăn chay của bạn trở nên có hiệu quả hơn nhé.

Đảm bảo chất dinh dưỡng

Đây là điều quan trọng nhất khi bạn quyết định thực hiện phương pháp ăn chay. Khi bạn ăn chay phải cắt giảm hoàn toàn các loại thực phẩm từ động vật, vì thế mà rất khó để cân bằng được lượng dinh dưỡng trong cơ thể. Nếu không đảm bảo được chất dinh dưỡng đầy đủ để nuôi cơ thể, sẽ dẫn đến tình trạng mất sức, thiếu hụt chất dinh dưỡng. 

Vì vậy, nếu bạn là người mới bắt đầu tiếp cận phương pháp ăn chay, trước hết bạn phải tìm hiểu các thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng từ thực vật. Hay cách chế biến đa dạng, thay đổi thực đơn liên tục để đảm bảo rằng hàm lượng chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm sẽ lần lượt được nạp vào cơ thể. Huong.vn sẽ bất mí cho mọi người một số chất dinh dưỡng cần và các loại thực phẩm đi kèm cần cho thực đơn ăn chay nhé.

 • Sắt: bổ sung các loại thực phẩm như hạt điều, cà chua, cam, đậu hũ, đậu Hà Lan, đậu xanh,…
 • Canxi: có chứa nhiều trong các thực phẩm từ sữa, sữa đậu nành, nước cam, bông cải xanh,..
 • Vitamin D: chứa nhiều trong sữa tươi, sữa đậu nành, các loại hạt ngũ cốc
 • Vitamin B12: trứng, các thực phẩm từ sữa bò, đậu tương, ngũ cốc
 • Kẽm: bổ sung bằng các thực phẩm như lúa mì, lúa mạch, trứng, các loại rau củ, đậu hũ,..
 • Protein: đậu Hà Lan, đậu tương, tất cả các loại hạt

Thái độ nghiêm túc

Vì đây là một trong những phương pháp trong giới Đạo Phật, vì thế mà những người theo phương pháp này cần có một nhận thức hay thái độ đúng đắn, nghiêm túc. Không tiếp cận ăn chay theo trào lưu, ăn chay phải xuất phát từ tâm của bản thân. Theo tinh thần tự giác, tự nguyện không ép buộc bản thân hay người khác.

Không tiếp cận phương pháp một cách đột ngột

Đối với những người mới bắt đầu ăn chay, chưa quen với thực đơn mới như này. Cần phải có sự thay đổi từ từ để cơ thể kịp thích nghi. Nên tham khảo một số chế độ ăn chay ngắn ngày, cắt giảm lượng nhỏ các thực phẩm từ động vật. Hạn chế sự thay đổi quá lớn, khiến cơ thể không thích ứng kịp. 

Việc ăn chay không đúng cách sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng trong cơ thể như thiếu máu, mất trí nhớ, suy dinh dưỡng, mất sức đề kháng,…Vì vậy, những ai muốn tiếp cận phương pháp ăn chay thì nên tìm hiểu thật kỹ để tránh gặp phải những tình trạng như trên. 

Huong.vn hy vọng rằng, với những thông tin ở trên sẽ giúp mọi người tiếp cận được phương pháp ăn chay dễ dàng hơn, sẽ không còn thắc mắc rằng “ăn chay có được ăn trứng không?” hay “ăn chay như thế nào cho đúng?” Từ đó, lựa chọn cho bản thân phương pháp ăn chay phù hợp và hiệu quả. 

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top