Cá cơm là thực phẩm vừa rẻ vừa dễ chế biến, chỉ cần nghĩ sơ cũng ra được 5 – 6 món có thể làm từ cá cơm rồi. Đặc biệt là món cá cơm khô chiên giòn.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với chị em một món ăn rất quen thuộc với nhiều gia đình đó là cá cơm khô chiên giòn.

Vừa ngon, vừa rẻ lại dễ chế biến, chắc chắn món chiên ngon này sẽ làm đa dạng hơn bữa cơm gia đình bạn, nhất là vào những ngày lạnh.

Hướng dẫn cách làm cá cơm khô chiên giòn

Chuẩn bị nguyên liệu

 

2 Cách làm cá cơm khô chiên nước mắm tỏi ớt thơm ngon hấp dẫn

Để làm món cá cơm chiên tỏi ớt giòn bạn nên chuẩn bị đủ những nguyên liệu sau đây nhé:

  • 300g cá cơm khô
  • 3 – 4 củ hành tím
  • 1 củ tỏi bắc
  • Ớt bột: nhiều hay ít tùy vào mức độ ăn cay của bạn nhé.
  • 4 -5 quả ớt tươi
  • 4 thìa nước mắm ngon
  • 3 thìa đường kính trắng
  • 2 thìa bột ngọt
  • Khoảng 3 thìa nước lọc
  • 1 chén dầu ăn
  • 2 thìa tương ớt

Cách chọn cá cơm ngon

Cá cơm bạn nên chọn loại nhỏ, tuy vậy không được nát, cá phải khô đúng độ, không được mềm và ẩm quá.

Cá phải còn nguyên con, màu trắng hơi trong. Bạn tránh mua phải cá cơm có nhiều bột phủ ngoài như bị mốc, không an toàn và cũng không ngon.

Công thức làm món cá cơm khô chiên giòn

Sơ chế

Bước 1. Cá cơm sau khi mua về bạn lọc hết cặn bẩn, rửa thật sạch rồi để vào rổ chờ ráo nước.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm sườn cốt lết chiên mặn ngọt ngon miễn bàn

Bước 2. Ớt tươi bạn giã cho nhuyễn. Hành tím và tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhỏ.

sơ chế cá
Sơ chế cá cơm khô

Chế biến món cá cơm khô chiên giòn

Bước 3. Đầu tiên bạn pha nước sốt theo công thức cho nước mắm, nước lọc ,giấm gạo, ớt bột, tương ớt và đường với số lượng ở phần nguyên liệu hoặc tùy theo khẩu vị của bạn nhé. Sau đó khuấy đều tay cho hòa tan vào nhau.

Bước 4. Cho dầu ăn vào chảo, sau khi dầu nóng thì cho cá khô vào chiên, nhớ để nhỏ lửa và đảo đều để cá chín dần, giòn và không bị dính vào nhau.

chien ca com kho
Chiên giòn cá cơm khô với lửa nhỏ

Bước 5. Sau khi cá chín vàng thì trút bớt dầu ra rồi cho chén nước mắm đã chuẩn bị lúc trước vào, đảo đều và nhanh tay cho hỗn hợp này thấm đều vào cá.

Chừng nào nước mắm cạn thì tắt bếp và tiếp tục đảo một lúc nữa là xong.

ca
Cá cơm chiên giòn thành phẩm

Món ăn này nếu bảo quản trong hộp và để tủ lạnh thì có thể giữ được hơn 2 tuần nên nếu muốn bạn có thể làm nhiều và ăn dần.

3 cách làm cá cơm khô chiên giòn giúp cả nhà đánh bay những ngày chán ăn

Cá cơm khô chiên giòn

Cá cơm khô chiên giòn với vị mặn ngọt hài hòa cùng vị giòn của cá khô chiên sẽ làm đa dạng hơn bữa cơm gia đình bạn, nhất là ngày se lạnh
In Pin
Thể Loại: kèm cơm, Món chính, Món nhậu
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Cá, cá cơm, Cá kho, chiên giòn
Chế biến: 15 mins
Nấu: 45 mins
Tổng thời gian: 1 hr
Phục vụ: 4 Người
Calories: 430kcal
Cost: 80.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 300 g cá cơm khô
  • 3 – 4 củ hành tím
  • 1 củ tỏi bắc
  • Ớt bột: nhiều hay ít tùy vào mức độ ăn cay của bạn nhé.
  • 4 -5 quả ớt tươi
  • 4 thìa nước mắm ngon
  • 3 thìa đường kính trắng
  • 2 thìa bột ngọt
  • Khoảng 3 thìa nước lọc
  • 1 chén dầu ăn
Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu cá chép kho riềng thơm ngon tại nhà

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1. Cá cơm sau khi mua về bạn lọc hết cặn bẩn, rửa thật sạch rồi để vào rổ chờ ráo nước.
  • Bước 2. Ớt tươi bạn giã cho nhuyễn. Hành tím và tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhỏ.
Chế biến món cá cơm khô chiên giòn
  • Bước 3. Đầu tiên bạn pha nước sốt theo công thức cho nước mắm, nước lọc ,giấm gạo, ớt bột, tương ớt và đường với số lượng ở phần nguyên liệu hoặc tùy theo khẩu vị của bạn nhé. Sau đó khuấy đều tay cho hòa tan vào nhau.
  • Bước 4. Cho dầu ăn vào chảo, sau khi dầu nóng thì cho cá khô vào chiên, nhớ để nhỏ lửa và đảo đều để cá chín dần, giòn và không bị dính vào nhau.
  • Bước 5. Sau khi cá chín vàng thì trút bớt dầu ra rồi cho chén nước mắm đã chuẩn bị lúc trước vào, đảo đều và nhanh tay cho hỗn hợp này thấm đều vào cá.
  • Chừng nào nước mắm cạn thì tắt bếp và tiếp tục đảo một lúc nữa là xong.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Món ăn này nếu bảo quản trong hộp và để tủ lạnh thì có thể giữ được hơn 2 tuần nên nếu muốn bạn có thể làm nhiều và ăn dần.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 430kcal | Carbohydrates: 12g | Protein: 34g | Fat: 6g

Dinh dưỡng trong cá cơm

Cá là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Vì thế hầu hết các món ngon từ cá không chỉ bổ dưỡng mà còn rất hấp dẫn. đặc biệt là món cá cơm khô chiên giòn. Với nguyên liệu chính là cá cơm sẽ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Hữu ích dành cho bạn  Tiết lộ cách nấu chè hạt sen táo đỏ cực kì thơm ngon

3 cách làm cá cơm khô chiên giòn giúp cả nhà đánh bay những ngày chán ăn

  • Cá cơm là loài cá nhỏ nhưng lại mang tới cho bạn rất nhiều dưỡng chất, trong đó phải kể đến là lượng axit béo omega-3, protein, vitamin C, B12, B6, A, E và K dồi dào.
  • Trong cá cơm còn có nhiều khoáng chất như canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri và kẽm. Đặc biệt khi ăn cá cơm, chúng ta ăn toàn thân, đây là nguồn bổ sung canxi cực dồi dào.
  • Các nghiên cứu cũng chỉ ra ăn cá cơm có lợi cho tiêu hóa và thúc đẩy khả năng trao đổi chất trong cơ thể. Thường xuyên bổ sung cá cơm trong thực đơn có thể giúp bạn cải thiện tim mạch, giúp xương chắc khỏe, cải thiện thị giác và có khả năng chống viêm.

Đơn giản phải không nào, chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có một món cá cơm khô chiên giòn giòn, mặn mặn. Căn với cơn nóng vào ngày mưa làm thành các món nhậu ngon thì hết xẩy.

Các món chiên xù với lớp bên ngoài giòn, bên trong mềm ngọt, lại nhiều dinh dưỡng luôn có 1 sức hút đặc biệt đối với nhiều người. Bạn đã biết chế biến các món chiên xù nào khác chưa? Hãy thử ngay 17 cách làm các món chiên xù giòn tan cho cả nhà này nhé! Chúc bạn và gia đình ngon miệng.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top