Tôm chiên xù là một món hải sản ngon, món ăn đã quá quen thuộc, được chế biến để ăn trong bữa cơm hằng ngày hay làm thành các món nhậu ngon để đãi bạn bè đều rất tuyêt. Với vị tôm ngọt dai, bao bọc xung quanh là bột được chiên giòn rụm sẽ là một món ăn tuyệt vời để ăn kèm cơm hay làm đồ nhắm.Cách làm tôm chiên xù lại rất đơn giản.
Tôm là thực phẩm khá quen thuộc trong bữa ăn người Việt, vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Cách chế biến tôm cũng rất đa dạng, bạn có thể chiên, kho, nướng, hấp hay nấu canh đều được.
Một trong những công thức quen thuộc chính là tôm chiên xù. Cách làm tôm chiên xù cũng không hề khó chút nào.
Nếu bạn đang có sẵn tôm và vẫn chưa biết chế biến theo cách nào thì hãy tham khảo ngay công thức dưới đây nhé.
Cách làm món tôm chiên xù
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g tôm tươi loại hơi to một chút
- 2 quả trứng gà
- Tương ớt
- 1 chén bột mì
- 1 chén bột chiên xù
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê tiêu
- Dầu ăn
Phần nguyên liệu trên để chuẩn bị cho khẩu phần 1 đến 2 người ăn, nếu bạn có nhu cầu nhiều hơn thì tự căn chỉnh nguyên liệu nhé.
Tôm bạn không nên chọn con quá to, phải chọn tôm tươi còn sống, có màu đậm, khi cầm nắm không có cảm giác mềm nhũn mà phải cứng cáp, như vậy thì chiên xong sẽ ngon hơn.
Chế biến tôm chiên xù như thế nào?
Sơ chế
Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa tôm cho thật sạch, tiếp đó lột vỏ và bỏ phần đầu, để tôm chiên được đẹp mắt bạn nhớ giữ lại phần đuôi nhé.
Tiếp đến bạn dùng dao nhỏ rạch dọc sống lưng và rút phần chỉ đen ra, cho tôm vào tô cùng với nạt nêm, tiêu, muối, trộn đều và ướp tôm tầm 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Bột mì và bột chiên xù bạn để ra chén riêng, trứng thì đập vào bát rồi đánh cho tan.
Chế biến
Bước 3: Sau khi ướp tôm xong, cách làm tôm chiên xù được giòn ngon đó là bạn gắp từng con tôm lần lượt lăn qua bột mì, nhúng vào trứng rồi lăn qua bột chiên xù cho bột bám đầy xung quanh tôm. Làm lần lượt cho tới hết.
Bước 4: Với cách làm tôm chiên xù này, bạn đun nóng dầu ăn trên chảo, dầu ăn bạn phải cho đủ để chiên ngập tôm nhé, có thể dùng chảo lòng sâu sẽ tiết kiệm dầu hơn.
Bước 5: Khi dầu nóng thì cho tôm vào chiên cho tới khi tôm chín, bên ngoài có màu vàng đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu.
Vậy là món tôm chiên xù đã hoàn thành rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì tôm phải chín đẹp mắt, khi cắn có cảm giác giòn rụm, thịt tôm chín hơi dai, thấm gia vị nhè nhẹ.
Khi ăn bạn trình bày ra đĩa cùng với tương ớt, món này bạn có thể ăn kèm cơm nóng, sử dụng trong các bữa tiệc hay làm đồ nhắm đều rất tuyệt vời.
Hy vọng với cách làm tôm chiên xù vô cùng đơn giản này, bạn đã có thêm một công thức món chiên ngon để đãi cả nhà mỗi dịp quây quần, chúc bạn thành công!
Món tôm chiên xù có đủ khiến bạn ” trầm trồ” , Hãy thử ngay 17 cách làm các món chiên xù ngon giòn tan tại nhà này nhé! Chắc chắn sẽ đủ sức ” đốn tim” gia đình bạn.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả