Hôm nay ăn gì, đi chợ mua gì, đổi món như thế nào cho bữa cơm hàng ngày có lễ là câu hỏi mà nhiều bà nội trợ trăn trở. Bởi để nấu được bữa cơm ngon miệng nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho các thành viên gia đình là không phải dễ. Nếu bạn còn đang thắc mắc vấn đề này, thì hãy để Bà Bầu Năng động gợi ý cho bạn đó chính các món xào ngon.
Các món xào từ lâu đã trở thành các món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người việt. Với nguyên liệu “cây nhà lá vườn” dễ tìm, cùng cách chế biến nhanh đơn giản nên vẫn giữ được giòn và tươi ngon của thực phẩm. Và hơn hết các món xào thường được chế biến từ các loại rau củ quả nên cung cấp đủ dinh dưỡng cho gia đình.
Top 23 các món xào ngon, thơm phức
Trong các bữa cơm gia đình dường như không thể nào thiếu được những món xào nóng hổi, thơm phức. Có rất nhiều cách làm món xào khác nhau cùng cách chế biến khác nhau như món xào mặn: bò xào đậu hủ, lươn xào lăn,… hoặc món xào chay: Đậu hủ xào, Ngó sen xào,… Ngoài ra còn vô số món xào hấp dẫn khác, hãy cùng vào bếp với bà bầu năng dộng với 30 công thức làm các món xào cực ngon và dễ thực hiện này nhé!
Mẹo giúp nấu các món xào thơm ngon, chuẩn vị
Để có được món xào ngon, đúng vị nhất, mách bạn một số mẹo sau để các thành viên gia đình bạn đổ gục trước các món xào bạn nấu.
Để lửa lớn giúp các món xào tươi ngon hơn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Với các món xào nếu bạn để lửa nhỏ, các loại thịt sẽ bị dai, màu xỉn chứ không tươi bóng. Với các loại rau để lửa nhỏ khi xào sẽ khiến chúng mất đi màu xanh và không còn độ giòn ngọt đặc trưng của các món rau nữa.
Nên đối với các món xào bạn nên chú ý, bất kể bạn xào rau hay xào thịt thì việc để lửa lớn là điều hết sức quan trọng.
Khi xào với lửa lớn thì rau của bạn sẽ nhanh chín hơn và vẫn giữ được vị tươi ngon và ngọt giòn của các loại rau củ. Đồng thời, với thịt xào càng nhanh thịt sẽ chín càng mềm và ngon hơn.
Nên chế biên các món xào vào chảo rộng
Đa số các món xào thường rất dễ chế biến. Tuy nhiên, trong quá trình xào nấu nếu không khéo léo cũng sẽ làm hỏng món ăn của bạn.
Vì thế có một mẹo đơn giản để xào ngon đó là chọn chọn dụng cụ nấu món xào phù hợp, thích hợp nhất cho món xào ngon đó là chảo sâu lòng, rộng rãi. Nếu không có chảo sâu lòng thì có thể dùng chiếc chảo đủ rộng là được.
Thái mỏng thịt để món xào ngon nhất
Với các loại thịt nhất là thịt bò bạn nên thái thật mỏng để khi xào nhanh chín và thấm đều gia vị. Nếu bạn thái thịt lâu chín hơn, khi lâu chín thịt sẽ bị dai, gia vị không đủ ngấm vào trong làm cho món không ddaaamj đà.
Với các loại rau nên thái vừa ăn rồi cho vào xào, các loại củ quả có thể thái dày hơn một chút tùy loại.
Hãy đun dầu mỡ nóng già mới bắt đầu xào thịt và rau
Nếu bạn đun mỡ chưa đủ nóng thì khi phi tỏi hoặc hành sẽ không làm dậy được mùi thơm đặc trưng. Lúc này bạn cho rau hoặc thịt vào xào sẽ không đủ nhiệt độ để rau và thịt chín một cách nhanh nhất.
Điều này sẽ khiến cho món xào của bạn sẽ mất đi hương vị thơm ngon.
Phi thơm hành tỏi trước khi xào
Bất kể bạn làm món xào gì thì cũng phi vàng tỏi và hành trước cho dậy mùi thơm.
Sau đó mới cho nguyên liệu vào và tiến hành xào. Ngoài ra gia vị này còn có thể được sử dụng để ướp trước khi làm các món xào.
Một số lưu ý khi nấu các món xào ngon
+ Khi rửa rau nên để ráo một chút trước khi xào để món ăn không bị xũng nước. Ngược lại, nếu món rau củ xào của bạn quá khô, thêm vài thìa cà phế nước khi xào.
+ Khi xào thịt, bạn nên đợi vài giây trước khi đảo để thịt xăn lại và xém màu; Riêng đối với các món rau, bạn nên đảo nhanh tay.
+ Khi thêm sốt vào các món xào rau củ hoặc thịt, bạn nên dồn đều thực phẩm ra cạnh chảo. Đổ sốt vào giữa chảo và đảo cho sốt đặc lại trước khi trộn đều vào nguyên liệu.
+ Khi món xào gần xong, nêm nếm và thêm gia vị cho vừa ăn.
+ Nên dùng nóng ngay sau khi vừa xào xong!
Với những công thức các món xào ngon và đơn giản vừa mặn, vừa chay không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Các mẹ còn chần chờ gì mà không nhanh tay lưu lại để nấu ăn cùng các thành viên trong nhà.
Để đãi tiệc khi gia đình sum vầy, bạn có thể tham khảo ngay 20 cách nấu các món lẩu ngon, nóng hổi cho cả nhà sum vầy
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả