Biếng ăn là hiện tượng không hiếm gặp ở trẻ em, bởi giai đoạn này trẻ có những thay đổi rõ rệt từ thể chất tới thói quen ăn uống nên phụ hynh cần phải có quy trình làm quen cho bé. Trẻ biếng ăn do nhiều nguyên nhân gây nên, do đó chúng ta cần biết vì sao trẻ biếng ăn để đưa ra phương pháp chính xác cho thắc mắc trẻ biếng ăn phải làm sao. 

Vì sao trẻ biếng ăn?

Như đã nói ở trên, có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ biếng ăn, do đó các mẹ cần quan sát và đánh giá dựa trên tình hình thực tế để có hướng xử lý chính xác nhất.

Trẻ biếng ăn phải làm sao
Trẻ biếng ăn

Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất:

  • Trẻ bị bệnh: Khi bị bệnh, trẻ sẽ có cảm giác mệt mỏi, có thể là đi ngoài nhiều lần, từ đó gây ra cảm giác chán ăn, ăn không ngon, lười bú.
  • Mọc răng: Giai đoạn mọc răng bé sẽ bị sốt, kèm theo đó là các biểu hiện như đau nhức, quấy khóc, kích ứng, ăn không ngon dẫn tới biếng ăn.
  • Thay đổi chế độ ăn đột ngột: Trong giai đoạn tập ăn, bé sẽ thay đổi các dạng thức ăn từ cháo, bột lỏng sáng cháo đặc, rồi sang cơm nát. Đôi khi bé chưa quen với việc thay đổi chế độ ăn này và tỏ ra biếng ăn, bạn yên tâm là chỉ một thời gian bé sẽ quen và ăn khỏe trở lại.
  • Thực đơn nhàm chán: Không chỉ trẻ nhỏ, mà đối với người lớn cũng vậy, việc ăn lui tới một vài món ăn đơn điệu sẽ gây nhàm chán. Bởi vậy, các mẹ cần có một danh sách các món ăn đa dạng, hấp dẫn cho bé thay đổi.
  • Ăn nhiều bữa phụ: Trong thực đơn hàng ngày của bé thường sẽ gồm 3 bữa chính và các bữa phụ xen giữa. Tuy nhiên, nếu các mẹ cho bé ăn quá nhiều bữa phụ, hoặc bữa phụ quá sát giờ bữa chính thì có thể khiến bé bị no vặt, dẫn tới chán ăn.
  • Bé ham chơi: Giai đoạn 1 tuổi bé vô cùng năng động, tập đi và khám phá nhiều thứ mới lạ. Do đó các mẹ cần có kế hoạch lên thực đơn cho bé 1 tuổi sao cho hấp dẫn, khoa học.
Hữu ích dành cho bạn  Tổng hợp các tranh tô màu bé tập thể dục cực dể thương

Trẻ biếng ăn phải làm sao? 

Nắm bắt được nguyên nhân, các mẹ sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc khuyến khích trẻ ăn. Dưới đây là một vài lời khuyên cho các mẹ bỉm sữa để hạn chế tình trạng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi.

Đầu tiên, nếu trẻ bị bệnh thì việc cần làm là đưa trẻ đi thăm khám để được tư vấn trị dứt điểm bệnh cho bé và vấn đề lười ăn của bé sẽ được giải quyết sau đó. Khi trẻ 1 tuổi, đã có thể ăn thức ăn cứng, bạn không nên xay nhuyễn thức ăn mà chỉ cần băm nhỏ nguyên liệu là được.

Trẻ biếng ăn phải làm sao
Trẻ biếng ăn do đau răng

Khi cho bé ăn, các mẹ hãy quan sát kĩ và nhận biết món nào bé thích ăn, món nào không. Từ đó có sự chuẩn bị thực đơn phù hợp, đa dạng mỗi ngày mà vẫn khiến bé thích thú. Ngoài ra cho bé ăn chung với cả gia đình, việc để bé ăn một mình có thể khiến bé buồn và không có tâm trạng để ăn. Ngoài ra, bé cũng rất thích bắt chước nên việc nhìn thấy cả nhà ăn cũng khuyến khích việc thèm ăn của bé.

Nếu trẻ vẫn ăn, nhưng lượng thức ăn mỗi bữa khá ít, bạn không cần ép bé ăn nhiều một lúc, hãy chia nhỏ lượng thức ăn và cho bé ăn thành nhiều bữa trong ngày. Thay vì 3 bữa thì bây giờ cho bé ăn 5 – 6 bữa mỗi ngày là được.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Trẻ biếng ăn nên bổ sung gì?

Trẻ biếng ăn phải làm sao
Bổ sung nhiều dinh dưỡng cho bé

Trẻ ăn nhiều, ăn đủ bữa chưa phải là xong, bởi thứ quan trọng nhất vẫn là dinh dưỡng, dó đó trong thực đơn của bé phải luôn đảm bảo có đủ các nhóm dinh dưỡng gồm: tinh bột, chất đạm, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất béo.

Ngoài ra, mỗi ngày bé vẫn cần được bổ sung thêm 600 – 800 ml sữa cùng các loại trái cây, nước ép khác ở bữa phụ. Một số thực đơn cho bé mà ba mẹ có thể tham khảo: 

Thực đơn 1

Giờ

Thứ 2, 4

Thứ 3, 5

Thứ 6, chủ nhật

Thứ 7

6 giờ

Bú sữa mẹ

Bú sữa mẹ

Bú sữa mẹ

Bú sữa mẹ

8 giờ

Thịt lợn xay nhuyễn dạng bột

Bột thịt bò

Bột thịt bò

Bột thịt heo

10 giờ

Chuối 

Táo

Đu đủ

Dâu tây

11 giờ

Bú sữa mẹ

Bú sữa mẹ

Bú sữa mẹ

Bú sữa mẹ

14 giờ

Tôm xay nhuyễn

Bột cá

Bột thịt gà

Bột cua

16 giờ

Nước cà chua

Nước cam

Sữa 

Sữa

18 giờ

Bột ngũ cốc

Bột đậu đỏ

Bột đậu xanh 

Bột tôm

Thực đơn 2

Trẻ biếng ăn phải làm sao
Thực đơn cho trẻ biếng ăn

Giờ

Thứ 2, 4

Thứ 3, 5

Thứ 6, chủ nhật

Thứ 7

6:00

Sữa bình

Sữa mẹ

Sữa bình

Sữa mẹ

8:30

Cháo thịt bằm 

Cháo thịt tôm và chuối

Bột dinh dưỡng và nước ép cam

Cháo trứng 

11:30

Cháo hải sản

Cháo cua

Cháo lươn

Sup rau củ

12:00

Dâu tây

Nước cam ép

Sữa chua

Sữa chua

14:00

Bú sữa mẹ

Bú sữa mẹ

Bú sữa mẹ

Bú sữa mẹ

16:30

Cháo rau củ 

Cháo thịt bò bằm 

Cháo đậu xanh, chuối tiêu

Cháo thịt gà 

Hữu ích dành cho bạn  Cách hạ sốt cho trẻ 4 tuổi an toàn, nhanh chóng

Trên đây là những giải pháp cho thắc mắc trẻtrẻ biếng ăn phải làm sao biếng ăn phải làm sao. Phụ huynh nên tham khảo và áp dụng để giúp trẻ có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top