Còn điều gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một món canh thanh mát, bổ dưỡng, đập tan cái nắng nóng chói chang của mùa hè. Bật mí tuyệt chiêu làm mát cơ thể bằng món canh nấm đông trùng. Cách nấu canh nấm đông trùng hạ thảo tương đối đơn giản, không mất nhiều thời gian mà còn là một bài thuốc quý giúp ngăn ngừa bệnh tật, bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn. 

Nấm đông trùng hạ thảo là một dạng nấm kí sinh trên thân của một loài sâu non. Chúng hút chất dinh dưỡng trên mình sâu vào mùa đông để sinh sống và vươn mình lên khỏi mặt đất khi sang hè. Được xếp vào hàng ngũ dược liệu đại quý nên kể từ khi xuất hiện, không ít người giành giật để có được vị thảo dược này. 

đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khoẻ

Theo như y học cổ truyền và công nhận từ y học hiện đại, đông trùng hạ thảo là thần dược mang trong mình hơn 17 loại axit amin quan trọng tốt cho tim mạch, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch suy yếu giúp người bệnh hồi phục sức khỏe sau thời gian dài điều trị. Bên cạnh đó còn có hàng loạt các công dụng đặc biệt như phòng chống ung thư, kháng viêm, chống lão hoá làm đẹp da, tăng cường sinh lực nam giới và thải độc để giữ độ khoẻ mạnh cho gan. 

>> Xem thêm tác dụng của đông trùng hạ thảo

Cách nấu canh nấm đông trùng hạ thảo đơn giản 

nấm đông trùng hạ thảo nấu canh
Chế biến đông trùng hạ thảo

Cách nấu canh nấm đông trùng hạ thảo không phức tạp như nhiều món ăn khác. Điều quan trọng là để ý đến chất lượng của nguyên liệu và thực hiện đúng các bước tránh món ăn mất ngon và mất tác dụng chữa bệnh.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu chè đậu đỏ thạch sương sáo cốt dừa

>> Tham khảo cách nấu canh gà hầm đông trùng hạ thảo 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chị em có thể nấu đơn giản cháo cùng nấm đông trùng, nhưng để món ăn đầy đủ dưỡng chất và ngon miệng hơn thì nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây: 

  • Sợi nấm đông trùng hạ thảo dạng khô hoặc tươi: 9gram
  • Táo tàu loại khô: 5 quả
  • Sườn heo chứa nhiều thịt khoảng 300gram
  • Kỷ tử: 15gram
  • Gừng: 5 lát mỏng 
  • Hoài sơn: đủ 30gr
  • Nửa ly rượu nếp nhỏ
  • Các loại gia vị để nấu ăn chuyên dùng như mắm muối, hạt nêm,…

Mẹo chọn đông trùng chất lượng, an toàn

  • Chỉ chọn mua tại những địa điểm bán uy tín, rõ ràng 
  • Gừng phải tươi và thịt mới nhiều nạt
  • Đối với đông trùng tuyệt đối không ham rẻ, mua ở địa chỉ có giấy chứng nhận về nguồn gốc
  • Phân biệt được nấm đông trùng thật và giả. Đa số Việt Nam sử dụng nấm trùng thảo thí nghiệm, sợi nấm chính hãng có hình dạng cong dài tầm 5cm, có màu nâu vàng, phần sâu và thảo nối liền mạch, khi nhai có mùi thơm như thịt gà và mang mùi hương tự nhiên của nấm rơm và tanh của nấm hương

>> Tham khảo cách nấu canh đông trùng với sâm

Công thức nấu canh nấm đông trùng hạ thảo

canh nấm đông trùng hạ thảo
Công thức nấu canh nấm đông trùng
Canh hầm sườn heo với đông trùng
Món canh bổ dưỡng với đông trùng

> Có thể bạn quan tâm canh tôm nấu với đong trùng hạ thảo

 

set do an tam bo khach tranh nhau dat mua 1

Canh Nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Chị em có thể nấu đơn giản cháo cùng nấm đông trùng, nhưng để món ăn đầy đủ dưỡng chất và ngon miệng hơn thì nên chuẩn bị đầy đủ và nấu theo hưỡng dẫn sau.
In Pin
Thể Loại: Món canh, Món chính
Ẩm Thực: Việt Nam
Giảm cân: Low Calorie
Từ khóa: canh nấm, đông trùng hạ thảo, nấm
Chế biến: 15 mins
Nấu: 15 mins
Tổng thời gian: 30 mins
Phục vụ: 4 người ăn
Calories: 154kcal
Cost: 50k

Dụng cụ

Nồi

Nguyên liệu
 

  • 9 gram Sợi nấm đông trùng hạ thảo dạng khô hoặc tươ
  • Táo tàu loại khô: 5 quả
  • Sườn heo chứa nhiều thịt khoảng 300gram
  • Kỷ tử: 15gram
  • Gừng: 5 lát mỏng
  • Hoài sơn: đủ 30gr
  • Nửa ly rượu nếp nhỏ
  • Các loại gia vị để nấu ăn chuyên dùng như mắm muối (hạt nêm,…)
Hữu ích dành cho bạn  20+ cách làm các món ngon từ gà cho bữa cơm gia đình

Cách làm

Bước 1: Sơ chế
  • Đem gừng và sườn heo đi rửa sạch để loại hết bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó đem gừng đi cắt thành các lát mỏng, sườn thì nhúng vào nước sôi một lượt trước khi chế biến.
  • Đông trùng tươi không cần rửa, còn nếu dùng loại khô thì ngâm sơ qua nước sạch để nấm được mềm
  • Tiếp tục cắt đôi táo tàu và hoài sơn
  • Hữu ích dành cho bạn Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa cực sáng tạo
Bước 2: Nấu canh
  • Bỏ gừng và rượu vào nước lạnh và cho vào nồi
  • Đợi đến khi nước sôi, tiếp tục cho sườn heo vào nấu
  • Khoảng 15 phút thì bỏ kỷ tử, táo tàu và đông trùng đã chuẩn bị
  • Để trên bếp tầm 1 tiếng thì tiếp tục bỏ thêm hoài sơn
  • Ninh nhừ cho đến khi nguyên liệu trong nồi được chín và mềm hết
  • Cuối cùng là nêm gia vị, thêm một ít hành lá và thưởng thức

Video hướng dẫn

Ghi chú

Mẹo chọn nấm ngon

Chỉ chọn mua tại những địa điểm bán uy tín, rõ ràng
Gừng phải tươi và thịt mới nhiều nạt
Đối với đông trùng tuyệt đối không ham rẻ, mua ở địa chỉ có giấy chứng nhận về nguồn gốc
Phân biệt được nấm đông trùng thật và giả. Đa số Việt Nam sử dụng nấm trùng thảo thí nghiệm, sợi nấm chính hãng có hình dạng cong dài tầm 5cm, có màu nâu vàng, phần sâu và thảo nối liền mạch, khi nhai có mùi thơm như thịt gà và mang mùi hương tự nhiên của nấm rơm và tanh của nấm hương

Dinh dưỡng

Serving: 1người ăn | Calories: 154kcal | Carbohydrates: 34g | Protein: 5g

Với cách nấu canh nấm đông trùng hạ thảo đơn giản trên đây chắc chắn chị em nào cũng tự làm được, có thể tự tin trổ tài nấu ăn thần sầu của mình cho gia đình chiêm ngưỡng. Đừng quên bảo quản nấm đông trùng thật tốt để sử dụng được lâu hơn. Nếu chưa biết cách thì cứ để nấm tươi trong tủ lạnh trong vòng 14 ngày, quá nhiều thì đem ngâm rượu hoặc mật ong.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm chả ốc vừa thơm ngon vừa đơn giản

Còn loại khô thì hút chân không hoặc bỏ trong lọ đậy kín nắp và tránh ánh nắng mặt trời. Học hỏi thêm bí quyết nấu ăn khác để trở thành vợ hiền dâu đảm nhé. 

 

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top