Dưới sức đề kháng yếu lại chịu nhiều tác động tiêu cực từ vi khuẩn bên ngoài nên trẻ 5 tháng tuổi thường xuyên bị ho. Triệu chứng này khiến bé khó chịu và thường xuyên quấy khóc. Do đó ba mẹ hãy nhanh chóng tìm ra các cách trị ho cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi một cách hiệu quả nhất có thể. 

Nguyên nhân trẻ 5 tháng tuổi bị ho

Trẻ 5 tháng bị ho tới từ nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó các mẹ cần quan sát và xác định rõ, từ đó có hướng xử lý an toàn, hiệu quả.

Cách trị ho cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi
Tình trạng bé tổn thương vì bệnh đường hô hấp

Những nguyên nhân thường gặp có thể kể tới như:

 • Cảm cúm, cảm lạnh: Đây là những nguyên nhân thường gặp nhất khi trẻ 5 tháng tuổi bị ho, với các biểu hiện như ho nhẹ, ho khan hoặc ho có đờm, đôi khi kèm sổ mũi, nghẹt mũi và thường không quá nguy hiểm.
 • Viêm phổi: Biểu hiện của bệnh là trẻ ho khá nhiều kèm theo sốt, khó thở.
 • Các bệnh lý đường hô hấp trên: Ví dụ như viêm họng, viêm amidan, viêm tai… các bệnh lý trên đều có các triệu chứng gây ho, sốt nhẹ, kèm theo thở khò khè, đôi khi là sổ mũi.
 • Bệnh lý đường hô hấp dưới: Là các bệnh liên quan tới khí quản, phế quản, tiểu phế quản… các bệnh thường gặp là viêm phổi, viêm phế quản và thường khá nguy hiểm. Biểu hiện của các bệnh này là trẻ 5 tháng bị sốt và ho nhiều kéo dài, khó thở, sổ mũi nhiều, có biểu hiện mệt mỏi, li bì.
Hữu ích dành cho bạn  Sốt phát ban ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi: biểu hiện và cách chăm sóc

Nắm bắt được nguyên nhân, sẽ giúp cho bạn có các biện pháp xử lý phù hợp và an toàn cho bé.

Trẻ 5 tháng bị ho có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, ho là hiện tượng cho thấy cơ thể đang cố gắng loại bỏ vi khuẩn hay dị vật ra khỏi cơ thể. Nhìn chung nếu ho nhẹ thì đây là biểu hiện đơn giản, khi nào hết bệnh thì trẻ sẽ hết ho.

Cách trị ho cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi
Bé bị ho thường xuyên quấy khóc

Tuy nhiên, nếu trẻ ho nặng, ho dai dẳng thì lại khác, rất có thể trẻ đang gặp vấn đề nghiêm trọng về đường hô hấp, ví dụ như viêm phổi. Do đó, nếu trẻ ho nặng, ho dai dẳng kéo dài thì bạn cần đưa trẻ tới trung tâm y tế để được thăm khám.

Còn nếu trẻ chỉ ho nhẹ thì bạn chỉ cần áp dụng những cách chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi bị ho tại nhà là có thể giải quyết được.

Cách trị ho cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Đầu tiên, khi trẻ 5 tháng tuổi bị ho, các mẹ không được quá lo lắng hay mua thuốc chưa qua chỉ định cho bé uống, điều này rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Cách trị ho cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi
Mặc áo ấm là cách trị ho cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Dưới đây là các cách trị ho cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi có thể thực hiện ngay tại nhà để giảm ho cho bé:

 • Cho bé mặc đủ ấm, nhất là vùng cổ của bé.
 • Giữ không khí trong phòng thoáng đãng, giữ bé tránh xa không khí ô nhiễm, bụi bẩn.
 • Nếu bé đã ăn dặm từ tháng thứ 5 thì có thể cho bé uống nước ấm, mỗi lần uống 1 – 2 thìa nhỏ, chia đều ngày 3 – 4 lần để làm dịu kích ứng trong cổ họng bé.
 • Cho bé bú nhiều hơn, việc này để giúp bổ sung lượng nước mất đi khi bé bị bệnh, vừa tăng lượng kháng thể cho bé.
 • Nếu bé ho có đờm, kèm sổ mũi, nghẹt mũi thì hãy dùng nước muối sinh lý vệ sinh mũi cho bé thường xuyên. Vừa giúp bé dễ thở, lại dễ dàng tống khứ đờm ra ngoài.
 • Ngoài giữ vệ sinh cho bé, mẹ cũng cần giữ vệ sinh sạch sẽ trong quá trình chăm sóc trẻ.
 • Tuyệt đối không tự ý mua thuốc cho trẻ uống.
Hữu ích dành cho bạn  Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi hiệu quả nhất hiện nay

Những lưu ý trên chỉ áp dụng cho bé có dấu hiệu bị ho ở mức nhẹ. Nếu thấy bé bị ho nặng, hoặc ho kéo dài quá 7 ngày thì bạn cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để được thăm khám và chỉ định cách xử lý phù hợp.

Cách trị ho cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi
Trẻ sơ sinh

Trên đây là cách trị ho cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi, ngoài ra các mẹ nhớ giữ nhà cửa sạch sẽ, tránh xa khói bụi, giữ ấm cho bé, đảm bảo dinh dưỡng để tăng sức đề kháng qua đó giúp bé phòng tránh bệnh ho một cách hiệu quả.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top