Thời gian 3 tháng đầu mang thai, các chị em thường lo lắng và tỉ mỉ hơn trong tất cả mọi việc, chuyện ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ và cả chuyện sinh hoạt vợ chồng.

Vậy 3 tháng đầu mang thai có nên quan hệ?

Có những ý kiến cho rằng làm chuyện đó trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây tác động và ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng chưa có một bằng chứng xác thực nào cả.

Bởi vậy, chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu xem có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu không nhé.

Nhu cầu tình dục khi mang thai 3 tháng đầu

Nhu cầu tình dục của mỗi người vào 3 tháng đầu khi mang thai là khác nhau, nhưng thường chia làm 2 trường hợp.

  • Một số chị em khi bắt đầu mang thai thì nhu cầu tình dục tăng cao, điều này là do hormone thai kỳ tăng nhanh làm tăng ham muốn. Ngoài ra, việc bầu ngực phát triển, máu tập trung nhiều ở vùng kín khiến chị em nhạy cảm và dễ ham muốn hơn so với bình thường.
  • Nhưng đôi khi, có những chị em bị ốm nghén nặng, gây ra mệt mỏi và lấn át đi nhu cầu tình dục. Việc ngực bị đau và hay chuột rút cũng là những nguyên nhân khiến chị em không hào hứng với chuyện quan hệ.
Hữu ích dành cho bạn  Tiêm thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không?

Do đó, việc chị em bỗng trở nên hào hứng hay lạnh nhạt với chuyện quan hệ khi mang thai là biểu hiện tự nhiên, không có gì phải quá lo lắng vì sự thay đổi này. Chị em chỉ cần thẳng thắn trao đổi với đối tác để cùng tìm ra biện pháp tốt nhất cho mình.

Có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu?

Đầu tiên, để chị em không còn lo lắng, thì theo rất nhiều nghiên cứu, việc quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu tiên mang thai là rất an toàn nếu sức khỏe của bạn ổn định và nhu cầu tình dục của bạn bình thường.

Việc thai nhi bị ảnh hưởng bởi tác động khi quan hệ là không có, bởi lúc này thai nhi được bảo vệ rất kỹ trong túi nước ối, ngoài ra nút nhầy cổ tử cung.

Các bằng chứng khoa học đều cho thấy hầu hết các trường hợp xảy thai trong 3 tháng đầu thường đến từ những bất thường của thai nhi chứ không đến từ các tác động từ chuyện quan hệ.

Quan hệ trong 3 tháng đầu mang thai không ảnh hưởng gì đến thai nhi
Quan hệ trong 3 tháng đầu mang thai không ảnh hưởng gì đến thai nhi

Nhưng nếu như các mẹ bầu còn lo lắng, thì chì cần chú ý một chút, thực hiện các tư thế đơn giản, nhẹ nhàng khi “yêu” là được.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp mà các bác sĩ khuyên là không nên quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu, đa phần là những chị em có tiền sử mắc bệnh, ví dụ như:

  • Có tiền sử sẩy thai hoặc có nguy cơ sẩy thai
  • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân hoặc ra máu sau khi quan hệ
  • Cổ tử cung không vững chắc
  • Đau bụng hoặc bị chuột rút
  • Mang song thai hoặc đa thai
  • Có nhau thai thấp.
Hữu ích dành cho bạn  Trễ kinh 5 ngày có thai không, thai được mấy tuần?

Và để tránh những bệnh tình dục không mong muốn có thể ảnh hưởng đến thai nhi, hãy nhớ đảm bảo sử dụng các biện pháp an toàn như sử dụng bao cao su khi quan hệ nhé.

Tư thế quan hệ phù hợp khi mang thai 3 tháng đầu

Ngoài chuyện có nên quan hệ hay không, tư thế khi quan hệ cũng khiến nhiều mẹ bầu thắc mắc.

Nhưng các mẹ có thể yên tâm, vào thời điểm 3 tháng đầu, khi bụng chưa phát triển lắm và cơ chế bôi trơn vẫn hoạt động tốt thì chị em có thể quan hệ tất cả các tư thế theo ý muốn mà không phải lo sợ ảnh hưởng tới thai nhi.

Tất nhiên, các bạn cũng nên tránh các tư thế gây nhiều áp lực lên vùng bụng, hay các tư thế dễ gây té ngã nguy hiểm.

Hy vọng với những chia sẻ trên, chị em đã có thể yên tâm hơn trong việc quan hệ trong 3 tháng mang bầu đầu tiên. Ngoài ra, đừng bỏ qua những lưu ý về sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng để thai nhi được phát triển một cách tốt nhất nhé.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Shopping Cart
Scroll to Top