Chân gà ngâm sả tắc thời gian gần đây có lẽ là một trong các món ngon từ gà làm mưa làm gió gần đây, khiến bao chị em mê mẩn. Hương vị chân gà vừa cay giòn, lại thơm mùi sả nồng sẽ khiến bạn vừa ăn vừa xuýt xoa.
Tuy ngon và hấp dẫn như vậy nhưng nhiều chị em rất e ngại ăn món này bởi tình hình vệ sinh thực phẩm khá phức tạp. Những lúc như vậy thì một chút khéo tay để tự làm chân gà ngâm sả tắc tại nhà là một giải pháp tuyệt vời.
Hãy cùng tham khảo công thức làm chân gà sả tắc sau đây để có thể tự chuẩn bị một món ngâm chua vừa ngon, vừa hợp vệ sinh để đãi cả nhà nhé. Cũng không khó lắm đâu.
Cách làm chân gà ngâm sả tắc
Chuẩn bị nguyên liệu
- 5kg chân gà
- 30 trái tắc
- 12 cây sả
- 10 trái ớt
- 1 củ gừng gọt vỏ rồi đập dập.
- 350ml giấm
- 300g đường trắng
- 350ml nước mắm
- 150ml rượu trắng
Điều quan trọng của món chân gà sả tắc chính là chân gà, bạn phải chọn được chỗ bán uy tín để đảm bảo vệ sinh nhất có thể, tránh mua thực phẩm bẩn. Phần nguyên liệu trên chuẩn bị cho khoảng 5 người ăn, bạn tự căn chỉnh theo nhu cầu nhé.
Cách làm chân gà ngâm sả ớt tắc
Sơ chế
Bước 1: Chân gà sau khi mua về bạn cần sơ chế và khử mùi. Đầu tiên bạn rửa sạch, bỏ móng và dùng dao khứa theo chiều dọc của chân gà.
Tiếp đến bạn cho vào thau với rượu và một nửa củ gừng đã đập dập, bóp đều tay để chân gà sạch và hết mùi, sau đó rửa lại một lần nữa với nước cho sạch.
Bước 2: Các nguyên liệu rau củ khác bạn đều rửa sạch nhé. Ớt bạn thái nhỏ, trái tắc thì bạn thái lát mỏng theo hướng khoanh tròn. Riêng cây sả thì bạn tách phần đầu trắng để thái nhỏ, phần cọng dài thì chẻ sợi.
Chế biến
Bước 3: Bạn cho chân gà vào nồi cùng với phần gừng còn lại và sả cọng chẻ sợi, tiếp đó đổ nước vào cho ngập chân gà và đun sôi từ từ. Căn khi nào chân gà chín sơ thì tắt bếp, bạn không nên luộc gà chín quá kĩ nhé, tầm 10 phút là được.
Bước 4: Sau khi chân gà chín sơ, bạn vớt ra và trụng ngay vào nước đá, tiếp đó đem bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh tầm 15 phút để chân gà có độ giòn sần sật nhất định.
Làm nước ngâm
Bước 5: Chuẩn bị nồi, cho đường vào chung với giấm, nước mắm, thêm vào khoảng 6 chén nước lạnh và tiến hành đun sôi cho tới khi đường tan. Bạn nên đun nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay cho nước được trong đẹp mắt.
Bước 6: Khi đường tan hết thì bạn cho ớt và đầu sả đã thải nhỏ vào, tắt bếp và chờ hỗn hợp trên hơi nguội thì cho tiếp trái tắc vào là xong phần nước ngâm.
Ngâm chân gà sả tắc
Chuẩn bị hộp nhựa hoặc hũ, sau đó xếp chân gà vào gọn gàng trong hộp. Bắt đầu rót phần nước ngâm đã pha chế vào ngập chân gà, đậy nắp lại và ngâm tầm nửa ngày là chân gà thấm, có thể ăn được rồi.
Vậy là món chân gà ngâm sả tắc đã hoàn thành rồi, yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì chân gà phải có độ giòn, khi ăn sần sật mới ngon. Ngoài ra vị chân gà cũng cần chút chua ngọt lạ miệng, không bị đắng.
Nếu thích bạn thể ăn không hoặc kèm thêm một chén nước chấm chân gà đều rất tuyệt.
Chân gà ngâm sả tắc để được bao lâu
Nếu thực hiện theo cách trên, ưu điểm là bạn có thể ăn ngay chỉ sau khoảng 10 tiếng ngâm, nhưng thời gian bảo quản lại không được lâu.
- Có một mẹo là bạn hãy bớt lượng trái tắc xuống còn khoảng 1 nửa, thêm vào ít lá chanh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản được 3 đến 4 ngày đấy. Dù sao thì cứ làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu cho đảm bảo vệ sinh là tốt nhất.
Cách ngâm chân gà sả tắc không quá khó phải không nào, chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn vặt vừa ngon vừa sạch rồi. Hay cũng có thể làm thành món đê nhắm “lai rai” hết xảy. Thi thoảng hãy trổ tài để đãi gia đình một bữa ra trò nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả