Tôm là loại thực phẩm không quá xa lạ đối với mỗi gia đình Việt. Với rất nhiều các loại tôm khác nhau như tôm sú, tôm sắt, tôm he,… được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngon ngọt đặc trưng của thịt tôm. Và chế biến thành nhiều món ngon từ tôm.
Nếu bạn là 1 tín đồ của hải sản thì làm sao có thể bỏ qua được những con tôm tươi ngon với nhiều cách chế biến đa dạng phong phú mà vẫn mang đậm hương vị của biển cả.
Top 20 món ngon từ tôm đầy dinh dưỡng, ăn “đã thèm”
Tôm là nguyên liệu đã rất quen thuộc, dễ chế biến thành hàng ngàn món ăn ngon trên mâm cơm hay các bữa tiệc. Trong đó không thể không nhắc đến 20 món ngon từ tôm hấp dẫn mà đầy dinh dưỡng sau. Chắc chắn sau khi ăn bạn sẽ không thấy hối tiếc. Cùng Bà Bầu Năng Động khám phá 20 công thức đặc biệt này nhé.
Những thực phẩm không nên ăn cùng tôm
Thịt tôm chứa hàm lượng lớn canxi, axit béo omega cùng rất nhiều khoáng chất khác. Tuy nhiên, một số thực phẩm dưới đây không nên ăn cùng với tôm vì có thể gây ra một số hợp chất không tốt cho sức khỏe, như:
Các thực phẩm giàu vitamin C
Người ta phát hiện trong thịt tôm có chứa asen, đặc tính chất này không gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu gặp phải vitamin c thì asen sẽ phản ứng và chuyển hóa thành asen hóa trị 3, chính hợp chất này khiến cho sức khỏe gặp phải một số vấn đề, thậm chí có thể gây tử vong.
Vì thế, khi ăn các món ngon từ tôm, bạn nên tránh việc dùng chung các loại thực phẩm giàu vitamin C cũng như giãn cách thời gian sử dụng 2 loại thực phẩm này để tránh gây hại cho sức khỏe, bạn nhé!
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
Thịt tôm chứa lượng lớn protein, trong khi vỏ tôm thì chứa nhiều canxi. Mặc khác, đậu nành cũng như các sản phẩm làm từ đậu nành đều thuộc nhóm thực phẩm giàu protein và canxi.
Do đó, nếu bạn tiêu thụ cùng một lúc hai loại thực phẩm này thì dễ xảy ra chứng khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, béo bụng và một số vấn đề sức khỏe khác.
Đồ uống có cồn
Nhiều người có thói quen uống rượu bia và ăn kèm với các món ăn làm từ tôm. Sự kết hợp này vô tình tạo ra axit uric trong cơ thể, nếu hàm lượng axit này tăng cao thì sẽ khiến cho cơ thể dễ bị bệnh gút.
Bởi vì chất purin trong thịt tôm khi vào cơ thể sẽ hình thành axit uric. Trong khi các loại đồ uống có cồn như rượu bia thì khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit lactic – axit này có khả năng ức chế sự bài tiết axit uric ở thận.
Theo các chuyên gia, sự hiện diện của axit lactic sẽ dẫn đến việc tích tụ nhiều axit uric trong cơ thể, gây ra bệnh gút thường gặp.
Trái cây giàu axit tannic
Các loại trái cây giàu axit tannic như quả hồng, quả nho… và quả ổi, cần được hạn chế sau khi ăn tôm. Vì lượng canxi trong tôm có xu hướng kết hợp với axit tannic để tạo ra một hợp chất không hòa tan – đây là nguyên nhân gây ra các vấn đề cho dạ dày khiến bạn cảm thấy khó chịu, xuất hiện các dấu hiệu như đau bụng và buồn nôn.
Do đó, hãy\tráng miệng các loại trái cây giàu axit tannic ít nhất sau hoặc trước khi ăn các món ngon từ tôm khoảng 2 tiếng, sẽ giảm thiểu các vấn đề liên quan đến sức khỏe.
Trà
Nhiều người có thói quen uống trà sau khi ăn. Đây là thói quen cần tránh seau khi bạn ăn các món ngon từ tôm vì hàm lượng axit tannic trong trà sẽ kết hợp với canxi trong tôm để tạo thành một hợp chất canxi – loại không có khả năng hòa tan, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bí ngô/bí đỏ
Tôm có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể và nhiều lợi ích khác nhờ hàm lượng protein và các nguyên tố vi lượng đáng kể.
Thế nhưng, bạn nên hạn chế việc nấu các món ngon từ tôm với bí đỏ vì có thể gây ra chứng viêm dạ dày ruột cấp tính ở một số người nhạy cảm.
Bầu không nên kết hợp cùng các món ngon từ tôm
Phần lớn chúng ta có thói quen dùng tôm nấu canh hay xào với bấu, nhưng theo Đông y thì sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm này sẽ khiến cho cơ thể dễ bị đờm, nhất là những ai đang bị ho.
Thịt lợn và thịt gà
Theo Đông y, tôm và thịt lợn, thịt gà đều thuộc nhóm thực phẩm có công dụng làm ấm, bồi bổ cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng hoặc thường xuyên ăn các món ngon từ tôm cùng 2 loại thực phẩm trên cùng một lúc thì dễ khiến cho cơ thể gặp phải một số vấn đề bất lợi, như giảm chức năng của thận và gan.
Các lưu ý khi ăn các món ngon từ tôm
Không nên ăn tôm chết
Thịt tôm chứa nhiều histidine, chất này có thường sẽ phân hủy thành histamine khi tôm chếtvà gây hại cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, ruột tôm thường chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và một số chất độc hại nên khi tôm chết bạn sẽ ngửi thấy mùi rất tanh hôi và nồng, có thể gây ngộ độc thực phẩm khi ăn phải.
Không nên ăn quá nhiều các món ngon từ tôm
Không thể phủ nhận, có rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng trong thịt tôm nhưng không phải vì thế mà bạn lạm dụng quá mức trong thực đơn hằng ngày hay mỗi lần ăn.
Thay vào đó, theo các chuyên gia khuyến các mọi người chỉ nên ăn khoảng 107gr tôm mỗi tuần, vì nếu ăn nhiều hớn rất dễ mắc phải các vấn đề tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy,…
Hạn chế ăn tôm sống
Tôm và hầu hết các loại hải sản đều có thể chứa ấu trùng sán và trứng sán từ môi trường sống của chúng. Do đó, bạn hãy hạn chế và cân nhắc đối với việc ăn tôm sống, vì khi chế biến không kỹ thì sẽ tạo điều kiện cho ấu trùng sán đi vào cơ thể, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vì thế, hãy chế biến các món ăn ngon từ tôm chín nha.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả