Gà kho sả ớt là một trong các món kho hấp dẫn, đậm đà rất đặc trưng, mang lại sự khác biệt cho người ăn bởi hương vị mỗi vùng miền đều có nét riêng mà không nơi nào có được, miền Nam thì nhiều gia vị thơm ngon, miền Trung mang hơi hướng cay nồng còn miền Bắc thì đậm đà.

Và đặc biệt món này có thể dùng để ăn kèm với cơm nóng hay chế biến thành các món nhậu ngon cho ông xã đều hết xảy

Như đã nói, khẩu vị của người Việt khá đa dạng, riêng những món gà của miền Trung như gà kho gừng hay gà kho sả ớt đều có nhiều ớt và khá cay, không phải ai cũng ăn được.

Tất nhiên nếu bạn không ăn được cay thì vẫn có thể tùy biến cho khác một chút để có thể thưởng thức.

Tuy vậy hôm nay chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu cách làm gà kho sả ớt miền Trung chuẩn vị nhất cho nên ớt là một nguyên liệu không thể thiếu, cùng tìm hiểu món ăn này ngay sau đây nhé.

Cách kho gà sả ớt kiểu miền Trung

Chuẩn bị nguyên liệu

Gà kho sả ớt kiểu miền Trung và miền Nam cay thơm đậm đà

Để làm món gà kho sả ớt, bạn phải chọn được gà ngon, tốt nhất là gà ta, không cần quá to cũng được. Nếu không mua gà nguyên con, bạn có thể mua lẻ và ưu tiên chọn phần đùi và cánh, phần ức gà khi kho sẽ không được ngon lắm.

  • 500g thịt , nếu bạn chuẩn bị nhiều gà hơn thì những nguyên liệu phía dưới cũng tăng lên cho phù hợp nhé.
  • 3 cọng sả
  • Ớt sừng và ớt chỉ thiên mỗi loại 3 quả
  • Hành tím, gừng, tỏi
  • Khoảng 150ml nước cốt dừa
  • Rau thơm, tốt nhất là rau mùi
  • Các loại gia vị khác
nguyen lieu ga kho sa ot mien trung
Chuẩn bị nguyên liệu

Hầu hết là những nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể mua ở bất kì đâu bởi vậy hãy cố gắng chọn nguyên liệu tươi ngon một chút.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Để chọn được gà kho ngon, bạn nên ưu tiên gà ta, nếu gà công nghiệp thì nên chọn con nhỏ, vén lông lên nếu thấy mạch máu nhỏ có nghĩa là gà ít mỡ.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm gà cay phô mai chuẩn vị Hàn Quốc

Ngoài ra phải đảm bảo mắt gà sáng, lông mềm, diều nhỏ, da có màu vàng nhạt đẹp mắt. Cuối cùng, hãy ấn nhẹ vào da gà, thấy thịt căng, đàn hồi là gà ngon.

Công thức làm gà kho sả ớt miền trung

Sơ chế

Bước 1: Sơ chế hành tím, gừng và tỏi bằng cách rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn. Sả bạn cắt phần đầu sau đó đập dập và băm nhỏ ra, ớt bạn cũng thái nhỏ luôn.

Bây giờ bạn cho ớt cùng với gừng, tỏi, hành tím, sả mỗi thứ 1 muỗng vào chung với nhau, hòa thêm với hạt nêm, nước mắm, đường mỗi thứ 2 muỗng, cuối cùng là cho thêm 1 muỗng bột canh hòa đều với nhau.

Phần tỏi, sả, hành tím còn lại để riêng.

Bước 2: Gà bạn rửa sạch, bạn có thể chà sát qua với muối để khử mùi, sau khi rửa sạch thì bạn chặt thành từng miếng vừa ăn.

Tiếp theo bạn chuẩn bị một tô to, cho gà vào chung với hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 1, trộn đều lên và ướp thịt trong khoảng nửa tiếng để gà thấm đều gia vị.

uop thit ga
Ướp thịt gà

Chế biến gà kho sả ớt miền trung

Bước 3: Chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu ăn, tiếp theo bạn phi thơm phần tỏi, hành và sả băm còn lại cho thơm.

Khi mùi thơm đã dậy nhiều thì bạn để lửa vừa rồi cho thịt gà vào xào sơ qua, nhớ đảo đều tay để thịt gà không bị cháy, khi thịt gà hơi săn lại thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

xao so thit ga
Xào sơ cho thịt gà săn lại

Bước 4: Nước cốt dừa bạn pha thêm với 2 muỗng nước lọc và 1 muỗng nhỏ muối, sau đó đổ vào nồi thịt gà đang nấu.

Hạ lửa nhỏ xuống, đậy nắp và đun liu riu như vậy cho tới khi nước dừa đổi màu, hơi quyện lại.

cach kho thit ga sa ot mien trung
Kho cho nước dùng sánh lại là xong

Lúc này thì thịt gà cũng đã chín mềm rồi, bạn chỉ cần tắt bếp và trút gà ra đĩa, trang trí rau thơm nữa là xong.

Gà kho sả ớt miền trung khi hoàn thành phải đảm bảo được thịt gà săn và hơi mềm, vị phải đậm đà và thấm được nhiều vị cay của ớt, nếu thích bạn có thể thêm ớt bột vào trong quá trình đun cuối cùng.

Gà kho sả ớt kiểu miền Trung và miền Nam cay thơm đậm đà

Gà kho sả ớt miền trung

Gà kho sả ớt là một trong những món ăn đặc trưng, mang lại sự khác biệt cho người ăn bởi hương vị mỗi vùng miền đều có nét riêng mà không nơi nào có được, miền Nam thì nhiều gia vị thơm ngon, miền Trung mang hơi hướng cay nồng còn miền Bắc thì đậm đà.
In Pin
Thể Loại: kèm cơm, Món chính, Món nhậu, Món tiệc
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: gà, Gà kho, Sả ớt
Chế biến: 15 mins
Nấu: 45 mins
Tổng thời gian: 1 hr
Phục vụ: 4 Người
Calories: 430kcal
Cost: 100.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 500 g thịt gà (nếu bạn chuẩn bị nhiều gà hơn thì những nguyên liệu phía dưới cũng tăng lên cho phù hợp nhé.)
  • 3 cọng sả
  • Ớt sừng và ớt chỉ thiên mỗi loại 3 quả
  • Hành tím (gừng, tỏi)
  • Khoảng 150ml nước cốt dừa
  • Rau thơm (tốt nhất là rau mùi)
  • Các loại gia vị khác
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm cá lóc kho tiêu thơm ngon tại nhà

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1: Sơ chế hành tím, gừng và tỏi bằng cách rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn. Sả bạn cắt phần đầu sau đó đập dập và băm nhỏ ra, ớt bạn cũng thái nhỏ luôn.
  • Bây giờ bạn cho ớt cùng với gừng, tỏi, hành tím, sả mỗi thứ 1 muỗng vào chung với nhau, hòa thêm với hạt nêm, nước mắm, đường mỗi thứ 2 muỗng, cuối cùng là cho thêm 1 muỗng bột canh hòa đều với nhau.
  • Phần tỏi, sả, hành tím còn lại để riêng.
  • Bước 2: Gà bạn rửa sạch, bạn có thể chà sát qua với muối để khử mùi, sau khi rửa sạch thì bạn chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Tiếp theo bạn chuẩn bị một tô to, cho gà vào chung với hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 1, trộn đều lên và ướp thịt trong khoảng nửa tiếng để gà thấm đều gia vị.
Chế biến gà kho sả ớt miền trung
  • Bước 3: Chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu ăn, tiếp theo bạn phi thơm phần tỏi, hành và sả băm còn lại cho thơm.
  • Khi mùi thơm đã dậy nhiều thì bạn để lửa vừa rồi cho thịt gà vào xào sơ qua, nhớ đảo đều tay để thịt gà không bị cháy, khi thịt gà hơi săn lại thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Bước 4: Nước cốt dừa bạn pha thêm với 2 muỗng nước lọc và 1 muỗng nhỏ muối, sau đó đổ vào nồi thịt gà đang nấu.
  • Hạ lửa nhỏ xuống, đậy nắp và đun liu riu như vậy cho tới khi nước dừa đổi màu, hơi quyện lại.
  • Lúc này thì thịt gà cũng đã chín mềm rồi, bạn chỉ cần tắt bếp và trút gà ra đĩa, trang trí rau thơm nữa là xong.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Gà kho sả ớt miền trung khi hoàn thành phải đảm bảo được thịt gà săn và hơi mềm, vị phải đậm đà và thấm được nhiều vị cay của ớt, nếu thích bạn có thể thêm ớt bột vào trong quá trình đun cuối cùng.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 430kcal | Carbohydrates: 12g | Protein: 47g | Fat: 10g | Vitamin A: 12IU | Vitamin C: 12mg

Nếu món gà kho sả ớt vẫn chưa đủ sức ” hạ gục” vị giác của bạn, thì hãy thử ngay 20+ cách làm các món ngon từ gà cho bữa cơm gia đình nhé. Chắc chắn sẽ nhiều ” súc công phá hơn

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm mì xào thập cẩm đã ăn là mê

Dinh dưỡng trong món gà kho sả ớt

Cách làm gà kho sả ớt 3 miền thơm ngon cho gia đình

  • Trong thịt gà có chứa khá nhiều protein, lại ít mỡ, rất tốt để tạo cơ bắp mà không sợ tăng cân. Lượng photpho dồi dào trong thịt gà cũng giúp phát triển hệ xương chắc khỏe.
  • Thịt gà còn có nhiều khoáng chất rất tốt, điển hình là selenium tăng cường sự trao đổi chất, nâng cao hệ miễn dịch, hay tryptophan và serotonin giúp ổn định tinh thần, chống mất ngủ.
  • Ăn thịt gà với số lượng hợp lý có thể giúp cân bằng homocysteine, một loại axit amin ảnh hưởng tới tim mạch.
  • Ngoài ra, trong thịt gà còn có chứa nhiều loại vitamin, trong đó vitamin A và B6 khá quan trọng khi chúng giúp làm sáng mắt và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Món gà kho sả ớt này ăn kèm với cơm nóng rất hợp, bởi vậy hãy thường xuyên chuẩn bị để đổi món cho gia đình, đặc biệt là trong những ngày lạnh nhé.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top