Tôm hấp nước dừa là cách chế biến rất phù hợp để có thể giữ được hương vị ngọt vốn có của tôm, điều mà cách luộc hay hấp bình thường không làm được.

Là một thực phẩm khá bổ dưỡng, bởi vậy là tôm thường được ưu tiên trong những bữa cơm gia đình. Cách chế biến tôm cũng khá đa dạng, từ tôm xào me, tôm nướng cho tới canh bầu nấu tôm… món nào cũng rất thơm ngon, nhiều dinh dưỡng.

Với cách làm tôm hấp nước dừa mà chúng ta sắp tìm hiểu sau đây, chị em sẽ có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà với thời gian nhanh chóng, góp phần đa dạng thực đơn hằng ngày của gia đình bạn.

Cách làm tôm hấp nước dừa tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

2 cách hấp tôm ngon, thơm thịt cho bữa cơm ngon miệng

  • 1kg tôm tươi loại to
  • 1 trái dừa
  • 2 quả ớt
  • 1 lát chanh
  • Các loại gia vị mắm muối khác…

Tôm bạn nhớ chọn loại to, hơi sậm màu, khi bóp thấy vỏ cứng chứ không bị nhũn thì tôm mới tươi ngon, bạn nhớ lưu ý nhé.

Cách làm tôm hấp nước dừa tươi

Sơ chế

Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch tôm, sau đó sả qua vòi nước vài lần cho sạch hẳn, để ráo nước. Với món tôm hấp bạn cứ để nguyên con không cần lột vỏ gì hết, hấp xong rồi bóc ăn sau mới ngon.

Bước 2: Dừa tươi bạn chặt rồi lọc lấy nước. Một lát chanh vắt lấy nước cốt, ớt thì cho vào chén nhỏ đâm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu tôm hấp nước dừa
Sơ chế nguyên liệu tôm hấp nước dừa

Chế biến

Bước 3: Bạn cho tôm vào nồi hấp rồi đổ nước dừa vào, nếu ít quá thì bạn chêm thêm nước sao cho phần nước ngập khoảng phân nửa lượng tôm là được. Hấp tôm mà nhiều nước quá sẽ không ngon, tôm sẽ bị nhạt.

Cho tôm vào nồi hấp
Cho tôm vào nồi hấp

Bước 4: Đậy kín nồi và bắt đầu mở lửa, hấp tôm cho tới khi thấy phần dưới nồi tôm chuyển màu đỏ thì mở nắp và đảo đều cho tôm phía trên xuống dưới, chín cùng lúc. Khi nào thấy tôm chuyển màu đỏ sậm tức là đã chín, tắt bếp trút ra là xong.

Tôm đổi màu thì nhớ đảo đều nhé
Tôm đổi màu thì nhớ đảo đều nhé

Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm hấp nước dừa rồi, yêu cầu sau khi hoàn thành tôm phải chín đều, có màu đẹp mắt, ăn vào ngọt và có vị béo của nước dừa. Kshi ăn bạn trình bày ra đĩa, ăn khi còn nóng kèm với một chén muối tiêu chanh là hết sảy.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm gỏi bò bóp thấu đã ăn là ghiền

Cách làm muối tiêu chanh ăn tôm hấp

Lấy chén nhỏ có ớt đâm nhuyễn, cho vào nửa thìa cà phê muối, 1 thìa đường và nửa thìa tiêu, thêm nước cốt chanh vào rồi trộn đều là được.

2 cách hấp tôm ngon, thơm thịt cho bữa cơm ngon miệng

Tôm hấp nước dừa

Tôm hấp nước dừa là cách chế biến rất phù hợp để có thể giữ được hương vị ngọt vốn có của tôm, điều mà cách luộc hay hấp bình thường không làm được.
In Pin
Thể Loại: Món chính, Món nhậu, Món tiệc
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: hấp nước dừa, Món hấp, nước dừa, tôm
Chế biến: 15 mins
Nấu: 30 mins
Tổng thời gian: 45 mins
Phục vụ: 4 người
Calories: 340kcal
Cost: 150.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 1 kg tôm tươi loại to
  • 1 trái dừa
  • 2 quả ớt
  • 1 lát chanh
  • Các loại gia vị mắm muối khác...

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch tôm, sau đó sả qua vòi nước vài lần cho sạch hẳn, để ráo nước. Với món tôm hấp bạn cứ để nguyên con không cần lột vỏ gì hết, hấp xong rồi bóc ăn sau mới ngon.
  • Bước 2: Dừa tươi bạn chặt rồi lọc lấy nước. Một lát chanh vắt lấy nước cốt, ớt thì cho vào chén nhỏ đâm nhuyễn.
Chế biến
  • Bước 3: Bạn cho tôm vào nồi hấp rồi đổ nước dừa vào, nếu ít quá thì bạn chêm thêm nước sao cho phần nước ngập khoảng phân nửa lượng tôm là được. Hấp tôm mà nhiều nước quá sẽ không ngon, tôm sẽ bị nhạt.
  • Bước 4: Đậy kín nồi và bắt đầu mở lửa, hấp tôm cho tới khi thấy phần dưới nồi tôm chuyển màu đỏ thì mở nắp và đảo đều cho tôm phía trên xuống dưới, chín cùng lúc. Khi nào thấy tôm chuyển màu đỏ sậm tức là đã chín, tắt bếp trút ra là xong.
  • Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm hấp nước dừa rồi, yêu cầu sau khi hoàn thành tôm phải chín đều, có màu đẹp mắt, ăn vào ngọt và có vị béo của nước dừa. Kshi ăn bạn trình bày ra đĩa, ăn khi còn nóng kèm với một chén muối tiêu chanh là hết sảy.
Cách làm muối tiêu chanh ăn tôm hấp
  • Lấy chén nhỏ có ớt đâm nhuyễn, cho vào nửa thìa cà phê muối, 1 thìa đường và nửa thìa tiêu, thêm nước cốt chanh vào rồi trộn đều là được.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu sau khi hoàn thành tôm phải chín đều, có màu đẹp mắt, ăn vào ngọt và có vị béo của nước dừa. Kshi ăn bạn trình bày ra đĩa, ăn khi còn nóng kèm với một chén muối tiêu chanh là hết sảy.

Dinh dưỡng

Serving: 1serving | Calories: 340kcal | Carbohydrates: 12g | Protein: 37g | Fat: 9g | Calcium: 16mg
Hữu ích dành cho bạn  Top 2 cách nấu gà hầm đậu xanh bổ dưỡng cho mẹ và bé

Cách làm tôm hấp nước dừa không có gì khó phải không nào, chỉ với những bước sơ chế và chế biến đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn tuyệt vời trong bữa cơm gia đình, dùng làm đồ nhắm cũng rất hợp.

Đừng quên tham khảo thêm món tôm cuộn khoai tây đầy sáng tạo và hấp dẫn nhé,

Ngoài ra, nếu bạn là ” tín đồ” của các món hấp ngon, thanh đạm vậy thì hãy thử ngay 16 cách làm các món háp ngon sau nhé! chúc bạn thành công!

Shopping Cart
Scroll to Top