Tôm rang me với hương vị thơm ngon của tôm kết hợp với vị chua ngọt của me mang lại cho bạn một món ăn ngon miễn chê, không những vậy bề ngoài còn rất đẹp mắt và cuốn hút nữa.
Tôm là một món loại hải sản khá bổ dưỡng và được người Việt yêu thích, trong bữa cơm hằng ngày có thể kể đến canh bầu nấu tôm, tôm rang muối, món nhắm thì có tôm nướng bơ tỏi và không thể thiếu chính là tôm rang me.
Cách làm tôm rang me lại không cầu kì chút nào, thời gian chế biến cũng rất nhanh. Nếu bạn đang muốn đãi cả nhà một món tôm ngon mà chưa có ý tưởng nào thì hãy tham khảo công thức dưới đây nhé, sẽ thơm ngon nức mũi cho mà xem.
Cách làm tôm rang me thơm ngon nức mũi
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g tôm
- 1 vắt me khô
- Vài cọng hành lá và một ít rau ngò thơm
- Màu điều
- 3 tép tỏi
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác
Khá đơn giản đúng không nào, các nguyên liệu trên hầu như đều có sẵn ở trong mỗi căn bếp nên bạn không tốn quá nhiều công chuẩn bị.
Công thức làm tôm rang me
Sơ chế
Bước 1: Đầu tiên bạn cần sơ chế tôm, bạn dùng nước muối loãng rửa sạch tôm, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp đó bạn bóc vỏ và rút phần chỉ đen ở lưng tôm rồi để ráo nước, để tôm được đẹp mắt thì bạn nên giữ lại phần đuôi tôm, chỉ bỏ luôn khi nhà có trẻ nhỏ.
Sau khi làm sạch, bạn cho tôm vào tô cùng với nửa muỗng cà phê muối và một ít tiêu bột, trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho thấm.
Bước 2: Me bạn cho vào bát cùng với 3 muỗng súp nước ấm, bây giờ bạn dầm me cho nát thấm vào nước, sau đó lọc bỏ bã.
Tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhỏ, hành lá và rau thơm chỉ cần rửa sạch rồi thái nhỏ là được.
Chế biến tôm rang me
Bước 3: Cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn và đun nóng, khi dầu nóng thì bạn cho tỏi băm và màu điều vào phi lên cho thơm, nhớ đảo đều cho màu điều hoà đều.
Sau đó bạn cho tôm vào xào vừa chín tới thì tắt bếp, vớt tôm ra để riêng.
Bước 4: Giữ nguyên chảo, bạn cho vào 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường và phần nước cốt me vào.
Mở lửa vừa và đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó hạ lửa nhỏ và đun tiếp cho hỗn hợp hơi sánh lại.
Bước 5: Trút phần tôm lúc trước vào, đảo đều và nhanh tay cho phần nước sốt quyện đều vào tôm, nêm nếm lại cho vừa miệng, thêm hành lá và rau thơm vào đảo thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp là xong.
Vậy là bạn đã hoàn thành món tôm rang me rồi, yêu cầu món ăn là tôm phải chín đều, quyện vào phần nước sốt có vị chua ngọt, nếu thích ăn cay thì bạn có thể thêm ớt vào công đoạn nêm nếm. Khi ăn bạn trút ra đĩa và dùng chung với cơm nóng là hết xảy.
Cách làm tôm rang me chỉ có vậy thôi, với những công đoạn cực đơn giản nhưng bạn vẫn có được một món ăn cực kì đậm đà ngon cơm hay để làm thành các món nhậu . Đừng bỏ qua công thức trên nếu muốn đổi món cho gia đình hay để chế biến thành các món nhậu ngon đều hết xảy nhé, chúc bạn và gia đình ngon miệng.
Nếu bạn chưa đã miệng với món tôm rang me, vậy thì hãy thử trổ tài ngay với 23 cách làm các món xào ngon sau đây nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả