Lươn om chuối đậu là một trong những món ăn từ lươn rất được ưa chuộng. Không chỉ mang hương vị thơm ngon, nhiều dinh dưỡng mà cách chế biến món này cũng tương đối dễ và tốn ít thời gian.
Trong số những đặc sản tại Việt Nam thì không thể không nhắc tới lươn. Thực phẩm này có thể chế biến được bằng khá nhiều cách như lươn xào lăn, nấu lẩu hay om chuối… trong đó lươn om chuối được xem là phù hợp trong những bữa tụ họp gia đình nhất.
Nhìn món ăn có vẻ cầu kì nhưng thực tế cách nấu lươn om chuối đậu lại khá đơn giản và tốn ít thời gian. Chỉ cần kĩ càng một chút trong khâu sơ chế lươn là bạn có thể hoàn thành món ăn này hoàn hảo, vừa ngon vừa nhiều dinh dưỡng. Có thể làm món kèm cơm hay món để nhậu đều rất ngon
Các làm lươn om chuối đậu thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoảng 500g lươn
- 3 quả chuối xanh
- 4 bìa đậu phụ
- 1 củ hành khô, vài tép tỏi, bạn sơ chế bằng cách lột vỏ và băm nhỏ luôn
- Riềng và nghệ tươi mỗi thứ một nhánh
- Một ít hành lá, rau răm và lá lốt
- Mắm ôm, mẻ
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác…
Lươn bạn chọn con vừa phải, bạn không nên chọn lươn quá to vì dễ là lươn nuôi, thịt nhiều mỡ thì khi xào và um dễ bị nát.
Cách nấu lươn om chuối
Sơ chế
Bước 1: Riềng và nghệ bạn rửa sạch, gọt vỏ và thái lát nhỏ. Sau đó bạn giã cho nát, trộn chung với ít mắm tôm và mẻ, chắt lấy nước cốt.
Bước 2: Bây giờ chúng ta sơ chế lươn, sau khi mua về bạn dùng nước cốt chanh tuốt đều mình lươn để loại bỏ nhớt.
Sau khi làm sạch nhớt thì bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột. Tiếp tục dùng nước muối loãng rửa lại cho sạch, cuối cùng tráng qua nước lạnh và cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.
Sau khi làm sạch bạn cho lươn vào chung với phần nước cốt riềng mẻ đã chắt, thêm một muỗng nhỏ tiêu rồi trộn đều lên, ướp khoảng hơn 10 phút cho lươn ngấm đều gia vị.
Bước 3: Chuối xanh bạn sơ chế bằng cách tước vỏ, cắt thành khúc cỡ ngon tay rồi bổ dọc. Để chuối không bị thâm thì bạn cho vào trong nước giấm loãng ngâm một lúc nhé.
Phần đậu phụng bạn cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo chiên cho vàng đều các mặt.
Chế biến lươn om chuối đậu
Bước 4: Bạn chuẩn bị nồi và đun nóng ít dầu ăn, sau đó cho hành và tỏi băm vào phi lên cho thật thơm. Tiếp theo cho lươn đã ướp vào xào sơ cho lươn săn lại.
Bước 5: Cho vào nồi phần chuối xanh và đậu chiên, thêm vào lượng nước đủ xâm xấp mặt lươn, tầm 1 lít nước là đủ.
Bạn đun cho tới khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, nêm nếm thêm nửa muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, một ít bột ngọt cho vừa miệng, sau đó hạ lửa nhỏ và đun liu riu cho tới khi chuối chín mềm thì tắt bếp là xong.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món lươn om chuối đậu rồi, khi ăn bạn múc ra tô, hoặc để im trong nồi và giữ lửa nhỏ để giữ nhiệt, rắc thêm hành lá, rau răm và lá lốt thái nhỏ vào, ăn kèm với bún là hết xảy. Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là nước dùng đậm đà, chuối chín và khi ăn có cảm giác sần sật, lươn không được nát.
Cách nấu lươn om chuối không có gì khó phải không nào, món ăn này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, thích hợp để cả gia đình bạn quây quần vào những ngày cuối tuần.
Lươn om chuối đậu
Nguyên liệu
- Khoảng 500g lươn
- 3 quả chuối xanh
- 4 bìa đậu phụ
- 1 củ hành khô (vài tép tỏi, bạn sơ chế bằng cách lột vỏ và băm nhỏ luôn)
- Riềng và nghệ tươi mỗi thứ một nhánh
- Một ít hành lá (rau răm và lá lốt)
- Mắm ôm (mẻ)
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác...
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Riềng và nghệ bạn rửa sạch, gọt vỏ và thái lát nhỏ. Sau đó bạn giã cho nát, trộn chung với ít mắm tôm và mẻ, chắt lấy nước cốt.
- Bước 2: Bây giờ chúng ta sơ chế lươn, sau khi mua về bạn dùng nước cốt chanh tuốt đều mình lươn để loại bỏ nhớt.
- Sau khi làm sạch nhớt thì bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột. Tiếp tục dùng nước muối loãng rửa lại cho sạch, cuối cùng tráng qua nước lạnh và cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.
- Sau khi làm sạch bạn cho lươn vào chung với phần nước cốt riềng mẻ đã chắt, thêm một muỗng nhỏ tiêu rồi trộn đều lên, ướp khoảng hơn 10 phút cho lươn ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Chuối xanh bạn sơ chế bằng cách tước vỏ, cắt thành khúc cỡ ngon tay rồi bổ dọc. Để chuối không bị thâm thì bạn cho vào trong nước giấm loãng ngâm một lúc nhé.
- Phần đậu phụng bạn cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo chiên cho vàng đều các mặt.
Chế biến lươn om chuối đậu
- Bước 4: Bạn chuẩn bị nồi và đun nóng ít dầu ăn, sau đó cho hành và tỏi băm vào phi lên cho thật thơm. Tiếp theo cho lươn đã ướp vào xào sơ cho lươn săn lại.
- Bước 5: Cho vào nồi phần chuối xanh và đậu chiên, thêm vào lượng nước đủ xâm xấp mặt lươn, tầm 1 lít nước là đủ.
- Bạn đun cho tới khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, nêm nếm thêm nửa muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, một ít bột ngọt cho vừa miệng, sau đó hạ lửa nhỏ và đun liu riu cho tới khi chuối chín mềm thì tắt bếp là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm cách nấu lươn xào sả ớt cũng rất ngon, chúc bạn thành công!
Đói với những ngừi ưa thích các món thấm thía, đậm đà gia vị thì các món kho ngon, luôn là món ăn “bất tử” phải không nào? Nếu bạn là tín đồ của các món kho, hãy thửu 24 Cách nấu các món kho ngon hấp dẫn này nhé! Chắc chắn sẽ ” đốn tim” cả nhà bạn..
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả