Chè đậu xanh từ lâu đã là món tráng miệng ngon quen thuộc với người Việt Nam, cách nấu món chè từ loại đậu này cũng rất đa dạng với nhiều hương vị khác nhau.

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu công thức nấu chè đậu xanh nước cốt dừa với một chút biến tấu cùng bột nếp và bột sắn dây.

Cùng bắt đầu nhé.

Cách nấu chè đậu xanh viên

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu CHÈ ĐỖ XANH VIÊN HẢI PHÒNG ngon tại nhà

Nguyên liệu để làm chè đậu xanh viên không quá khác biệt với cách thông thường, chỉ là thêm ít bột để nặn viên đậu xanh. Cụ thể như sau:

  • 200gr đậu xanh không vỏ
  • 100ml nước cốt dừa
  • 200gr bột nếp
  • 100gr bột sắn dây
  • 400gr đường trắng
  • 1 thìa cà phê muối
  • Vài lá dứa

Công thức nấu chè đậu xanh

Bước 1. Đậu xanh sau khi mua về, bạn ngâm khoảng 5 tiếng hoặc qua đêm để đậu nở mềm. Bột sắn dây bạn hòa chung với 100ml nước, để riêng. Lá dứa rửa sạch rồi để ráo nước.

Ngâm đậu xanh vài tiếng cho nở
Ngâm đậu xanh vài tiếng cho nở

Bước 2. Đậu sau khi ngâm, bạn cho vào nồi hấp chín, hấp xong thì chia ra làm 2 phần bằng nhau. Một phần để nấu chè còn một phần để nặn viên.

Hấp chín rồi chia làm 2
Hấp chín rồi chia làm 2

Bước 3. Cho một nửa phần đậu xanh vào chung với 100ml nước cốt dừa, bỏ vào máy xay nhuyễn.

Xay đậu xanh với nước cốt dừa
Xay đậu xanh với nước cốt dừa để nấu chè

Bước 4. Xay xong đậu, bạn trộn hỗn hợp trên với 200gr bột nếp, thêm vào 1 thìa muối, 200gr đường và bắt đầu nhào bột. Nhào tới khi nào bột đạt độ dẻo mịn là được.

Nặn bột cho dẻo mịn
Nặn bột cho dẻo mịn

Bước 5. Bột sau khi được nhào cho dẻo mịn thì bạn bắt đầu nặn thành từng viên nhỏ, kích thước tùy ý muốn, thực hiện cho đến khi hết bột.

Vo thành từng viên
Vo đậu xanh thành từng viên nấu chè

Bước 6. Đun một nồi nước sôi rồi trút phần bột viên đó vào luộc, khi nào thấy bột hơi trong, nổi lên là đã chín, có thể vớt ra.

Luộc các viên bột đậu xanh
Luộc các viên bột đậu xanh

Bước 7. Cho lá dứa vào nồi chung với 1 lít nước và đun sôi, tiếp đó cho 200gr đường vào nấu cho đường tan. Sau đó vớt lá dứa ra và hòa thêm nước bột sắn dây vào, khuấy đều.

Nấu nước dùng
Nấu nước dùng

Bước 8. Tiếp đó bạn cho phần đậu xanh còn lại vào nồi chè, nấu tiếp cho chín mềm. Cuối cùng bạn trút phần bột viên vào, nấu thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp là xong.

Thêm đậu xanh để hoàn thành nồi chè
Thêm đậu xanh để hoàn thành

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món chè đậu xanh rồi, khi ăn chỉ cần múc ra bát ăn nóng hay nguội đều được, ăn nguội có thể thêm đá như một món giải khát.

Thưởng thức
Thưởng thức

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì đậu xanh chín mềm, viên đậu xanh phải có vị bùi của nước cốt dừa, thoang thoảng mùi lá dứa.

Chè đậu xanh

Chè đậu xanh từ lâu đã là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, cách nấu chè đậu xanh cũng rất đa dạng với nhiều hương vị khác nhau.
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon, không bị đắng
In Pin
Thể Loại: Tráng miệng
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: đậu, Đậu xanh, MÓn chè
Chế biến: 15 mins
Nấu: 30 mins
Tổng thời gian: 45 mins
Phục vụ: 4 Người
Calories: 300kcal
Cost: 80.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 200 gr đậu xanh không vỏ
  • 100 ml nước cốt dừa
  • 200 gr bột nếp
  • 100 gr bột sắn dây
  • 400 gr đường trắng
  • 1 thìa cà phê muối
  • Vài lá dứa

Cách làm

  • Bước 1. Đậu xanh sau khi mua về, bạn ngâm khoảng 5 tiếng hoặc qua đêm để đậu nở mềm. Bột sắn dây bạn hòa chung với 100ml nước, để riêng. Lá dứa rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Bước 2. Đậu sau khi ngâm, bạn cho vào nồi hấp chín, hấp xong thì chia ra làm 2 phần bằng nhau. Một phần để nấu chè còn một phần để nặn viên.
  • Bước 3. Cho một nửa phần đậu xanh vào chung với 100ml nước cốt dừa, bỏ vào máy xay nhuyễn.
  • Bước 4. Xay xong đậu, bạn trộn hỗn hợp trên với 200gr bột nếp, thêm vào 1 thìa muối, 200gr đường và bắt đầu nhào bột. Nhào tới khi nào bột đạt độ dẻo mịn là được.
  • Bước 5. Bột sau khi được nhào cho dẻo mịn thì bạn bắt đầu nặn thành từng viên nhỏ, kích thước tùy ý muốn, thực hiện cho đến khi hết bột.
  • Bước 6. Đun một nồi nước sôi rồi trút phần bột viên đó vào luộc, khi nào thấy bột hơi trong, nổi lên là đã chín, có thể vớt ra.
  • Bước 7. Cho lá dứa vào nồi chung với 1 lít nước và đun sôi, tiếp đó cho 200gr đường vào nấu cho đường tan. Sau đó vớt lá dứa ra và hòa thêm nước bột sắn dây vào, khuấy đều.
  • Bước 8. Tiếp đó bạn cho phần đậu xanh còn lại vào nồi chè, nấu tiếp cho chín mềm. Cuối cùng bạn trút phần bột viên vào, nấu thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp là xong.
  • Vậy là chúng ta đã hoàn thành món chè đậu xanh rồi, khi ăn chỉ cần múc ra bát ăn nóng hay nguội đều được, ăn nguội có thể thêm đá như một món giải khát.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành thì đậu xanh chín mềm, viên đậu xanh phải có vị bùi của nước cốt dừa, chén chè thoang thoảng mùi lá dứa.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 300kcal | Carbohydrates: 8g | Protein: 23g | Vitamin A: 21IU | Vitamin C: 12mg | Calcium: 12mg
Hữu ích dành cho bạn  Gà bọc giấy bạc hấp muối ngon hấp dẫn

Vậy là ta đã tìm hiểu xong cách nấu chè đậu xanh đơn giản mà không kém phần sáng tạo rồi. Hãy thực hành ngay để đãi cả nhà một bữa thật ngon nhé.

Món chè đậu xanh nước cốt dừa đã đử ngọt ngào để “đốn tim” bạn chưa nào? Nếu vẫn chưa đủ “đô” vậy thì hãy thử ngay 23 Công thức các món chè ngon giải nhiệt cho mùa hè này, để đãi cả nhà một bữa ngon lành, mát lạnh và bổ dưỡng nhé!

Shopping Cart
Scroll to Top