Trà đào là một trong những thức uống trái cây được giới trẻ yêu thích và sử dụng phổ biến trong những ngày hè. Với hương vị vô cùng ngọt ngào, dịu nhẹ và thơm mát cùng với màu sắc bắt mắt, mang đậm đặc điểm của đào. Chính vì vậy mà không ít người quan tâm và muốn thực hiện thức uống này ngay tại nhà. Ở bài viết này Huong.vn sẽ tận tình hướng dẫn mọi người cách làm trà đào đơn giản ai cũng có thể thực hiện được.

Trà đào và những lợi ích của trà đào

Trà đào dần trở thành một loại nước uống giải khát và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Nhưng rất ít người quan tâm rằng trà đào có đem lại những thành phần dinh dưỡng gì hay không.

Hướng dẫn làm trà đào
Lợi ích trà đào mang lại

Trà đào là gì?

Đào là một loại trái cây vô cùng quen thuộc, được trồng trọt và bày bán ở nhiều nơi trên thế giới. Thực tế có rất nhiều loại đào, nhưng nhìn chung chúng có màu sắc gần giống nhau, mang hương vị ngọt ngọt, chua chua, cắn vào miệng sẽ cảm nhận được độ mát, vô cùng dễ ăn.

Cách làm trà đào
Trà đào

Trà đào là loại nước uống được chế biến từ quả đào tươi hay đào đã được ủ sẵn. Thông thường người ta thường chế biến món trà này kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tăng thêm sự đậm đà và dinh dưỡng trong trà. 

Sở dĩ đào là một loại quả có tính mát, khi chế biến thành trà và sử dụng cùng với đá sẽ kích thích vị giác, tạo nên sự mát mẻ, lạ miệng cho người dùng. 

Hữu ích dành cho bạn  22 Cách nấu các món bún hấp dẫn, đầy dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng từ trà đào

Là một loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng và cung cấp năng lượng vừa phải, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng có trong trái đào bao gồm: 

Đào có chứa một hàm lượng calo vừa phải, không chứa chất béo bão hoà hay cholesterol có thể bổ sung vào thực đơn nhằm hỗ trợ giảm cân. Bên cạnh đó, loại trái cây này nguồn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như Vitamin A, Vitamin C, Vitamin B1, B2, B3, b6,…

Quả đào
Dinh dưỡng trong quả đào

Hơn thế nữa đào còn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng khác như: Canxi, kali, magie, sắt, mangan, kẽm và đồng,…Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung để hỗ trợ cho các hoạt động sống của cơ thể hàng ngày.

Tác dụng khi uống trà đào

Ngoài món chè sâm bổ lượng có nhiều lợi ích cho sức khoẻ thì thực chất trà đào cũng đem đến những lợi ích đáng ngờ. Vừa có công dụng giải nhiệt lại vừa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Cùng mình điểm qua một số công dụng dưới đây nhé!

Lợi ích trà đào
Ly trà đào

Khả năng chống ung thư

Theo nghiên cứu, ngay cả vỏ đào và thịt quả đào đều chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa bao gồm: lutein, zeaxanthin và beta – crytoxanthin. Những chất này khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ thực hiện chức năng ức chế hoạt động của các các gốc tự do. Đồng thời bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác hại do gốc tự do gây ra.

Giải độc, thanh lọc cơ thể

Việc sử dụng trà đào thường xuyên giúp bổ sung hàm lượng kali và chất xơ cho cơ thể. Loại trà này hỗ trợ làm mát, thanh nhiệt cơ thể và hỗ trợ giải độc gan. 

Hỗ trợ giảm cân

Ngoài tác dụng của táo đỏ trong việc giảm cân thì có rất nhiều người bổ sung trà đào vào thực đơn hằng ngày như một thức uống giảm cân an toàn, hiệu quả. Sử dụng trà đào thường xuyên giúp thúc đẩy các hoạt động trao đổi chất, đốt cháy mỡ xấu và hỗ trợ giảm cân. Hơn nữa, trong trà đào không chứa cholesterol xấu hỗ trợ giảm cân mà không gây tác dụng phụ cho người dùng. 

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu gà đá hầm sả cực sáng tạo

Giúp xương chắc khỏe

Chắc hẳn bạn khá bất ngờ về công dụng này ở trà đào. Thực chất trong quả đào chứa hàm lượng canxi tuyệt vời, hỗ trợ xương và răng chắc khỏe. Chống lại nguy cơ nhiễm trùng, kháng viêm và giảm nguy cơ loãng xương.

Tốt cho mắt

Theo nghiên cứu, trà đào rất giàu Vitamin A, một khi dưỡng chất này đi vào cơ thể đóng vai trò mật thiết với các hoạt động của võng mạc, hỗ trợ thị lực, cơ bắp và mạch máu. Bổ sung loại trái cây này giúp cơ thể ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt Vitamin. 

Chống trầm cảm

Một nghiên cứu cho rằng, việc tiêu thị magie cùng với các loại Vitamin, khoáng chất trong quả đào có khả năng ngăn chặn stress và lo âu. Đồng thời điều hoà hoạt động của thần kinh, hỗ trợ tốt trong việc điều trị và phục hồi triệu chứng bệnh trầm cảm và thần kinh trung ương bị kích thích quá mức ở trẻ em. 

Cách làm trà đào đơn giản tại nhà

Cách làm trà đào như nào cho đúng? Từ xưa đến nay, loại thức uống này được truyền tay nhau với rất nhiều công thức đa dạng khác nhau. Thậm chí không có một công thức nhất định nào cho loại thức uống này cả. Phía dưới là một trong những cách làm trà đào hoàn chỉnh mà bạn có thể tham khảo.

Cách chế biến trà đào
Các bước làm trà đào

Chế biến trà đào truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Trà đào 
  •  Đào hộp 
  •  Đường 
  •  Nước cốt ngâm đào
  •  Nước đá

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với cách làm trà đào này bạn phải chọn lựa những quả đào thật tươi và giòn. Không chọn những quả đào xấu, bị bầm dập hay bị hư. 
  • Đào sau khi mua về đem rửa sạch, gọt vỏ và ngâm qua nước muối để đào không bị thâm và đảm bảo được độ giòn.
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm cà pháo muối xổi chua ngọt cực giòn
Sơ chế nguyên liệu
Cách làm trà đào

Bước 3: Ngâm đào

  • Tùy vào lượng đào bạn ngâm mà lượng đường sẽ khác nhau. Đem lượng đường vừa đủ cho lên bếp, khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển sang màu caramel thì thêm nước vào và đun và đun cho đến khi sôi, vừa đun vừa khuấy. 
  • Khi nước sôi thì cho đào vào nấu, tuỳ theo độ giòn hay mềm mà bạn có thể đun đào từ 2 -7 phút tuỳ ý.

Bước 4: Pha trà

  • Dùng trà cho vào túi lọc và ngâm vào nước nóng từ 3 – 5 phút để trà thẩm thấu vào nước
  • Chắt lấy phần nước trà cho vào cốc, nước nấu đào và ít đào vào ly. Sau đó thêm đá lạnh vào là có thể sử dụng ngay sau đó.

Chế biến trà đào cam sả

Trà đào cam sả là một cách chế biến không có gì khác so với món trà đào truyền thống. Tuy nhiên hương vị sẽ trở nên đậm đà hơn nhờ vào việc bổ sung một số nguyên liệu khác. 

Bước 1: Nguyên liệu cần có

  • Đào ngâm
  • Nước đào ngâm
  • Cam, sả
  • Siro đào
  • Trà và túi lọc
Trà đào cam sả
Cách pha trà đào

Bước 2: Pha trà đào

  • Đối với cách pha trà đào mới lạ này, bạn có thể rút ngắn thời gian bằng cách sử dụng đào đã được ngâm sẵn.
  • Chọn những quả cam tươi ngon, cắt đôi và vắt lấy nước cốt
  • Sả tươi rửa sạch, đập dập, cắt từng khúc cho vào nồi đun sôi và lấy nước cốt.
  • Tiếp tục ngâm túi trà vào nước sôi khoảng 5 phút cho đến khi nước trà có màu đậm.
  • Cho nước ngâm đào, nước cam, nước sả và trà vào cốc nước. Thêm lượng siro đào để dậy vị, tiếp tục khuấy đều và cho đá vào.
  • Đào cắt thành nhiều miếng mỏng, trang trí lên cùng một ít rau xanh và cây sả cho bắt mắt. Vậy là bạn có thể thưởng thức ngay một ly trà đào cam sả rồi nè.

Vậy là cuối cùng Huong.vn đã gửi thành công đến bạn những cách làm trà đào đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện và đừng quên san sẻ kết quả của mình cho mọi người cùng thưởng thức nhé!

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top