Chè trôi nước ngũ sắc từ lâu đã được coi là một món tráng miệng ngon truyền thống, được nhiều người yêu thích, thậm chí là “nghiện”.

Món ăn sẽ tuyệt vời hơn nếu các viên chè có đủ màu sắc độc đáo.

Với cách nấu chè trôi nước ngũ sắc dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện tại nhà.

Cùng bắt đầu nào.

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc cúng đầy tháng thôi nôi cho bé gái

Nguyên liệu làm vỏ chè:

  • 700gr bột nếp
  • 75ml sữa đặc
  • 75gr đường trắng

Nguyên liệu làm nhân:

  • 200gr đậu xanh không vỏ
  • 50gr dừa nạo
  • 30gr hành phi
  • 100ml sữa đặc

Nguyên liệu tạo màu:

  • 100gr khoai lang tím luộc chín và tán nhuyễn
  • 65gr gấc
  • 30gr bột trà xanh
  • 100ml sữa tươi không đường

Nguyên liệu nước cốt dừa:

  • 150ml nước cốt dừa
  • Nửa thìa cà phê bột năng

Nguyên liệu làm nước đường

  • 300gr đường thốt nốt
  • 2 củ gừng gọt vỏ thái sợi

Ăn kèm:

  • 20gr mè trắng
  • 1 ít đậu phộng rang giã nhỏ.

Phần nguyên liệu trên để chuẩn bị cho gia đình khoảng 4 – 6 người ăn, bạn tự căn chỉnh theo nhu cầu của mình nhé.

Công thức nấu chè trôi nước ngũ sắc ngon mềm

Bước 1. Làm nhân đậu xanh: đậu xanh sau khi rửa sạch, bạn ngâm nước cho mềm. Khi đậu đã mềm, bạn cho vào nồi, đổ thêm nước và nấu cho đậu xanh chín mềm.

Nấu đậu xanh chín mềm
Nấu đậu xanh chín mềm

Bước 2. Múc đậu xanh ra tô lớn, tán nhuyễn rồi cho thêm hành phi, 100ml sữa đặc và dừa nạo vào, trộn đều làm nhân cho chè trôi nước ngũ sắc.

Tán nhuyễn rồi trộn với dừa nạo, hành phi
Tán nhuyễn rồi trộn với dừa nạo, hành phi

Bước 3. Đun nóng một ít dầu ăn trên chảo, khi dầu nóng thì cho đậu xanh vào xào cho tới khi phần nhân này hơi khô thì tắt bếp.

Xào lại lần nữa
Xào lại lần nữa

Bước 4. Chờ nhân nguội thì nặn thành từng viên nhỏ vừa ăn sau đó để riêng.

Nặn nhân thành viên tròn
Nặn nhân thành viên tròn

Bước 5. Làm vỏ bánh chè trôi nước ngũ sắc: bạn cho bột vào âu ớn, nhớ chừa lại một ít để phòng hờ khi bột quá ướt. Sau đó đổ từ từ 450ml nước ấm vào phần bột trong âu, thêm 75ml sữa đặc và 75gr đường trắng vào. Vừa đổ vừa nhào bột cho tới khi đạt được một khối dẻo mịn.

Nhào bột
Nhào bột

Lưu ý: nếu đổ nước quá tay thì cứ thêm phần bột để riêng lúc trước vào để bù lại nhé.

Bước 6. Tạo màu ngũ sắc cho vỏ bánh chè trôi nước: bạn chia phần bột vừa nhào thành 5 phần bằng nhau, tiếp đó tạo màu cho bột bằng công thức sau.

  • Nhào bột với 50gr ruột gấc để tạo màu đỏ
  • Nhào bột với 15gr ruột gấc + 50ml sữa tươi không đường để tạo màu cam
  • Nhào bột với 30gr bột trà xanh + 50ml sữa tươi không đường để tạo màu xanh
  • Nhào bột với 100gr khoai lang tím tán nhuyễn để tạo màu tím
  • Màu trắng thì chỉ cần giữ nguyên là được.
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm bánh khoai mì nướng thơm bùi hấp dẫn

Phần bột nào nhão thì bạn thêm bột khô vào rồi nhào cho tới khi mềm mịn vừa ý.

Tạo màu bằng các nguyên liệu tự nhiên
Tạo màu ngũ sắc cho chè trôi nước bằng các nguyên liệu tự nhiên

Bước 7. Chia bột đã tạo màu thành từng viên, tán dẹt, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi gói lại thành từng viên chè tròn đều đẹp mắt.

Tạo hình cho viên chè
Tạo hình cho viên chè

Bước 8. Đun sôi một nồi nước, cho các viên bột trên vào luộc chín, khi thấy viên chè nổi lên thì vớt ra để riêng.

Luộc chè trôi nước
Luộc chè trôi nước

Bước 9. Nấu chè trôi nước ngũ sắc: bạn chuẩn bị nồi sau đó cho vào 1.2 lít nước cùng với 300gr đường thốt nốt, nếu thích nước dùng ngọt thì có thể thêm đường.

Nấu tan đường thốt nốt
Nấu tan đường thốt nốt

Bước 10. Đun cho tới khi nước sôi, đường tan hết thì thêm gừng thái sợi và chè trôi nước vào, đun khoảng 10 phút cho thấm là được.

Thêm gừng vào chè  trôi nước ngũ sắc vào nấu lại lần nữa
Thêm gừng và chè vào nấu lại lần nữa

Bước 11. Cho 150ml nước cốt dừa vào nồi đun sôi, tiếp đó thêm vào nửa thìa bột năng, ít muối, ít nước và đun cho tới khi nước cốt dừa hơi sệt lại thì tắt bếp.

Bước 12. Chuẩn bị chén, múc chè trôi nước cùng nước đường vào chung, thêm nước cốt dừa lên trên, rắc ít mè và đậu phộng rang là xong. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món chè trôi nước ngũ sắc hấp dẫn được rồi.

Trình bày và thưởng thức chè trôi nước ngũ sắc
Trình bày và thưởng thức

Yêu cầu món chè trôi nước sau khi hoàn thành thì bánh trôi nước phải mềm mịn, phần nhân thơm ngọt. Nước đường thơm mùi gừng và có vị béo bùi của nước cốt dừa.

cach nau che troi nuoc ngu sac

Chè trôi nước ngũ sắc

Chè trôi nước ngũ sắc từ lâu đã được coi là một món ăn vặt truyền thống, được nhiều người yêu thích, thậm chí là "nghiện".
In Pin
Thể Loại: Ăn vặt, Tráng miệng
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: MÓn chè
Chế biến: 15 mins
Nấu: 45 mins
Tổng thời gian: 1 hr
Phục vụ: 4 Người
Calories: 21kcal
Cost: 80.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

Nguyên liệu làm nhân:
  • 200 gr đậu xanh không vỏ
  • 50 gr dừa nạo
  • 30 gr hành phi
  • 100 ml sữa đặc
Nguyên liệu tạo màu:
  • 100 gr khoai lang tím luộc chín và tán nhuyễn
  • 65 gr gấc
  • 30 gr bột trà xanh
  • 100 ml sữa tươi không đường
Nguyên liệu nước cốt dừa:
  • 150 ml nước cốt dừa
  • Nửa thìa cà phê bột năng
  • Nguyên liệu làm nước đường
  • 300 gr đường thốt nốt
  • 2 củ gừng gọt vỏ thái sợi
Ăn kèm:
  • 20 gr mè trắng
  • 1 ít đậu phộng rang giã nhỏ.

Cách làm

  • Bước 1. Làm nhân đậu xanh: đậu xanh sau khi rửa sạch, bạn ngâm nước cho mềm. Khi đậu đã mềm, bạn cho vào nồi, đổ thêm nước và nấu cho đậu xanh chín mềm.
  • Bước 2. Múc đậu xanh ra tô lớn, tán nhuyễn rồi cho thêm hành phi, 100ml sữa đặc và dừa nạo vào, trộn đều.
  • Bước 3. Đun nóng một ít dầu ăn trên chảo, khi dầu nóng thì cho đậu xanh vào xào cho tới khi phần nhân này hơi khô thì tắt bếp.
  • Bước 4. Chờ nhân nguội thì nặn thành từng viên nhỏ vừa ăn sau đó để riêng.
  • Bước 5. Làm vỏ bánh: bạn cho bột vào âu ớn, nhớ chừa lại một ít để phòng hờ khi bột quá ướt. Sau đó đổ từ từ 450ml nước ấm vào phần bột trong âu, thêm 75ml sữa đặc và 75gr đường trắng vào. Vừa đổ vừa nhào bột cho tới khi đạt được một khối dẻo mịn.
  • Lưu ý: nếu đổ nước quá tay thì cứ thêm phần bột để riêng lúc trước vào để bù lại nhé.
  • Bước 6. Tạo màu cho vỏ bánh: bạn chia phần bột vừa nhào thành 5 phần bằng nhau, tiếp đó tạo màu cho bột bằng công thức sau.
  • Nhào bột với 50gr ruột gấc để tạo màu đỏ
  • Nhào bột với 15gr ruột gấc + 50ml sữa tươi không đường để tạo màu cam
  • Nhào bột với 30gr bột trà xanh + 50ml sữa tươi không đường để tạo màu xanh
  • Nhào bột với 100gr khoai lang tím tán nhuyễn để tạo màu tím
  • Màu trắng thì chỉ cần giữ nguyên là được.
  • Phần bột nào nhão thì bạn thêm bột khô vào rồi nhào cho tới khi mềm mịn vừa ý.
  • Tạo màu bằng các nguyên liệu tự nhiên
  • Bước 7. Chia bột đã tạo màu thành từng viên, tán dẹt, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi gói lại thành từng viên chè tròn đều đẹp mắt.
  • Bước 8. Đun sôi một nồi nước, cho các viên bột trên vào luộc chín, khi thấy viên chè nổi lên thì vớt ra để riêng.
  • Bước 9. Nấu chè: bạn chuẩn bị nồi sau đó cho vào 1.2 lít nước cùng với 300gr đường thốt nốt, nếu thích nước dùng ngọt thì có thể thêm đường.
  • Bước 10. Đun cho tới khi nước sôi, đường tan hết thì thêm gừng thái sợi và chè trôi nước vào, đun khoảng 10 phút cho thấm là được.
  • Bước 11. Cho 150ml nước cốt dừa vào nồi đun sôi, tiếp đó thêm vào nửa thìa bột năng, ít muối, ít nước và đun cho tới khi nước cốt dừa hơi sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 12. Chuẩn bị chén, múc chè trôi nước cùng nước đường vào chung, thêm nước cốt dừa lên trên, rắc ít mè và đậu phộng rang là xong. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món chè trôi nước ngũ sắc hấp dẫn được rồi.

Ghi chú

Yêu cầu món chè trôi nước sau khi hoàn thành thì bánh trôi nước phải mềm mịn, phần nhân thơm ngọt. Nước đường thơm mùi gừng và có vị béo bùi của nước cốt dừa.

Dinh dưỡng

Serving: 1g | Calories: 21kcal | Carbohydrates: 8g | Protein: 24g | Fat: 6g | Vitamin A: 12IU | Vitamin C: 12mg

Trên đây là cách nấu chè trôi nước ngũ sắc khá đơn giản, chỉ  cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu là ai cũng có thể làm được. Nếu thích hãy xem thêm công thức làm chè đậu trắng này nữa nhé.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu cari bò Ấn Độ ngon chuẩn vị

Hãy thực hành và đãi cả nhà một bữa ra trò nếu có cơ hội.

Món chè trôi nước ngú sắc có khiến bạn “đã thèm” chưa nào? Nếu chưa, hãy trổ tài ngay với 23 Công thức các món chè ngon giải nhiệt cho mùa hè này để đãi cả nhà một bữa ngon lành, mát lạnh và bổ dưỡng nhé! bạn ngon miệng.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top