Chè đậu trắng là món tráng miệng ngon khá quen thuộc của người Việt, không chỉ ăn vặt mà còn được sử dụng trong các dịp cúng thôi nôi cho em bé.

Cách nấu chè đậu trắng lại không có gì quá phức tạp, chỉ cần nắm rõ một vài mẹo trong khi nấu là được.

Cùng tham khảo qua công thức dưới đây nhé.

Cách nấu chè đậu trắng ngon dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu

2 cách nấu chè đậu trắng và chè đậu ván đơn giản và thơm ngon

Nguyên liệu làm món chè này không nhiều, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những thứ sau đây:

  • 150gr đậu trắng
  • 200gr gạo nếp
  • 100gr đường phèn
  • 5gr baking soda
  • 200ml nước cốt dừa
  • 200ml nước dảo dừa
  • 1 thìa cà phê muối
  • Vài lá dứa
Nguyên liệu làm chè đậu trắng
Nguyên liệu làm chè đậu trắng

Khá đơn giản đúng không nào, phần nguyên liệu trên để chuẩn bị cho khoảng 4 người ăn, bạn tự căn chỉnh theo nhu cầu nhé.

Công thức làm chè đậu trắng

Bước 1. Đậu trắng sau khi mua về bạn rửa sạch, tiếp đó ngâm đậu trong 300ml nước hòa thêm 5gr baking soda. Ngâm qua đêm được thì tốt, còn không thì ít nhất phải 5 tiếng.

Ngâm đậu qua đêm
Ngâm đậu qua đêm

Việc này nhằm giúp đậu nở đều và mềm hơn, vì đậu trắng nổi tiếng là dễ bị cứng sau khi nấu.

Bước 2. Sau khi đậu đã ngâm mềm, bạn chuẩn bị nồi để nấu chè, bạn cho đậu trắng vào, thêm nước sao cho ngập quá một đốt ngón tay rồi nấu với lửa vừa.

Nấu cho đậu nềm
Nấu cho đậu nềm

Bước 3. Trong quá trình nấu chè nhớ vớt bọt liên tục. Sau khoảng 40 phút thì đậu trắng mềm, bạn hòa thêm nửa thìa cà phê muối rồi tắt bếp. Rửa lại đậu với nước lạnh một lần nữa rồi để riêng.

Nấu chín thì vớt ra rửa lại
Nấu chín thì vớt ra rửa lại

Bước 4. Tiếp đến ta nấu chè, gạo nếp trước khi nấu chè bạn nhớ vo sạch với nước trước. Tiếp đó bạn chuẩn bị nồi, cho lá dứa xuống đáy sau đó thêm vào 300ml nước, 200ml nước dão dừa. Nấu đến khi nào nước sôi thì vớt lá dứa ra.

Nấu nước dùng
Nấu nước dùng cho chè đậu trắng

Bước 5. Tiếp tục cho gạo nếp vào, nấu tiếp cho tới khi gạo nếp chín, nhìn trong đẹp mắt là được. Trong quá trình nấu nếp nhớ để lửa nhỏ và thi thoảng đảo đều để nếp không dính đáy nhé.

Nấu cho nếp chín mềm
Nấu cho nếp chín mềm

Bước 6. Khi thấy nếp chín thì bạn trút phần đậu trắng vào chung, thêm vào 100gr đường phèn và nấu thêm vài phút cho hỗn hợp chè quyện vào nhau thì tắt bếp là xong.

Thêm đậu vào nấu thêm lần nữa
Thêm đậu vào nấu thêm lần nữa

Bước 7. Khi ăn bạn chỉ việc múc chè ra bát, chan thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức, món này ngon nhất khi ăn nguội nhé.

Thưởng thức món chè đậu trắng
Thưởng thức

Yêu cầu món chè đậu trắng sau khi hoàn thành thì chè phải chín mềm, có vị bùi bùi của đậu, vị béo của nước cốt dừa và nếp thơm dẻo

Hữu ích dành cho bạn  Tổng hợp 9 cách nấu cháo đông trùng hạ thảo không nên bỏ lỡ

.

2 cách nấu chè đậu trắng và chè đậu ván đơn giản và thơm ngon

Chè đậu trắng

Chè đậu trắng là món ăn khá quen thuộc của người Việt, không chỉ ăn vặt mà còn được sử dụng trong các dịp cúng thôi nôi cho em bé.
In Pin
Thể Loại: Ăn vặt, Tráng miệng
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: đậu, đậu trắng, MÓn chè
Chế biến: 15 mins
Nấu: 30 mins
Tổng thời gian: 45 mins
Phục vụ: 4 Người
Calories: 240kcal
Cost: 60.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 150 gr đậu trắng
  • 200 gr gạo nếp
  • 100 gr đường phèn
  • 5 gr baking soda
  • 200 ml nước cốt dừa
  • 200 ml nước dảo dừa
  • 1 thìa cà phê muối
  • Vài lá dứa

Cách làm

  • Bước 1. Đậu trắng sau khi mua về bạn rửa sạch, tiếp đó ngâm đậu trong 300ml nước hòa thêm 5gr baking soda. Ngâm qua đêm được thì tốt, còn không thì ít nhất phải 5 tiếng.
  • Việc này nhằm giúp đậu nở đều và mềm hơn, vì đậu trắng nổi tiếng là dễ bị cứng sau khi nấu.
  • Bước 2. Sau khi đậu đã ngâm mềm, bạn chuẩn bị nồi, cho đậu trắng vào, thêm nước sao cho ngập quá một đốt ngón tay rồi nấu với lửa vừa.
  • Bước 3. Trong quá trình nấu nhớ vớt bọt liên tục. Sau khoảng 40 phút thì đậu mềm, bạn hòa thêm nửa thìa cà phê muối rồi tắt bếp. Rửa lại đậu với nước lạnh một lần nữa rồi để riêng.
  • Bước 4. Tiếp đến ta nấu chè, gạo nếp trước khi nấu chè bạn nhớ vo sạch với nước trước. Tiếp đó bạn chuẩn bị nồi, cho lá dứa xuống đáy sau đó thêm vào 300ml nước, 200ml nước dão dừa. Nấu đến khi nào nước sôi thì vớt lá dứa ra.
  • Bước 5. Tiếp tục cho gạo nếp vào, nấu tiếp cho tới khi gạo nếp chín, nhìn trong đẹp mắt là được. Trong quá trình nấu nếp nhớ để lửa nhỏ và thi thoảng đảo đều để nếp không dính đáy nhé.
  • Bước 6. Khi thấy nếp chín thì bạn trút phần đậu trắng vào chung, thêm vào 100gr đường phèn và nấu thêm vài phút cho hỗn hợp chè quyện vào nhau thì tắt bếp là xong.
  • Bước 7. Khi ăn bạn chỉ việc múc chè ra bát, chan thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức, món này ngon nhất khi ăn nguội nhé.
  • Yêu cầu món chè đậu trắng sau khi hoàn thành thì chè phải chín mềm, có vị bùi bùi của đậu, vị béo của nước cốt dừa và nếp thơm dẻo.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu món chè đậu trắng sau khi hoàn thành thì chè phải chín mềm, có vị bùi bùi của đậu, vị béo của nước cốt dừa và nếp thơm dẻo.

Dinh dưỡng

Serving: 1g | Calories: 240kcal | Carbohydrates: 9g | Protein: 32g | Fat: 7g | Vitamin A: 23IU | Vitamin C: 12mg | Calcium: 23mg

Trên đây là công thức nấu chè đậu trắng đơn giản mà ai cũng có thể tự tay thực hiện được tại nhà. Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách nấu chè đậu đỏ cũng rất ngon.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm khoai lang lắc phô mai ngon khó cưỡng

Ngoài ra, bạn cũng có thể trổ tài ngay với 23 Công thức các món chè ngon giải nhiệt cho mùa hè này để đãi cả nhà một bữa ngon lành, mát lạnh và bổ dưỡng nhé!Chúc bạn và gia đình ngon miệng.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top