Cá basa kho tộ có thể nói là một trong các món kho ngon, đâm đà, rất quen thuộc trong những bữa cơm hằng ngày của người Việt. Hương vị thơm ngon đậm đà, cùng với đó là vị béo ngọt tự nhiên của cá mang lại cho bạn một món ăn tuyệt vời.

Nếu bạn là team “ghiền” các món kho ngon đậm đà gia vị, Vậy thì hãy thử ngay. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Cá basa là loại cá da trơn, được nuôi phổ biến ở Nam Bộ, thịt cá basa phải nói là rất ngon và có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như cá basa sốt cà chua, canh chua cá basa hay thậm chí là cá basa nướng, nhưng món ăn quen thuộc và được chế biến nhiều nhất là cá basa kho tộ.

Sở dĩ như vậy bởi cách kho cá basa không hề khó, có thể nói là khá dễ, chỉ với một vài bước cả tẩm ướp và kho là bạn đã có ngay một món ăn ngon cho bữa cơm hằng ngày rồi. Nếu bạn muốn tìm hiểu về món kho này thì hãy tham khảo công thức dưới đây nhé.

Cách kho cá basa ngon đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm cá basa kho gừng thơm ngon đậm đà đưa cơm

  • 500g cá basa, tốt nhất là bạn chọn phần thân nhé.
  • 50g hành khô và tỏi băm nhuyễn
  • 6 trái ớt
  • 50g hành lá, rau ngò
  • Cùng các loại gia vị khác như mắm, muối, đường, hạt nêm…

Khá đơn giản phải không nào, chỉ vậy thôi nhưng khi món ăn hoàn thành bạn sẽ phải bất ngờ đấy, cùng bắt đầu chế biến nào.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi ngon hấp dẫn

Cách làm cá basa kho tộ đậm đà

Sơ chế

Bước 1: Cá basa sau khi mua về bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn, bạn nên cắt dày một chút để khi kho cá không bị nát, 500g thì cắt thành 3 khúc là vừa.

Chuẩn bị một hỗn hợp bao gồn một nửa số hành tỏi bắm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng tiêu, 1 muỗng bột ngọt. Sau đó bạn cho cá vào trọng hỗn hợp này trộn đều rồi ướp tầm hơn 10 phút là cá ngấm gia vị. Phần ớt và hành lá, rau ngò bạn rửa sạch rồi thái nhỏ là được.

Ướp cá basa
Ướp cá basa

Chế biến cá Basa Kho tộ 

Bước 2: Bạn chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu ăn, tiếp theo bạn cho phần hành tỏi băm vào nồi, thêm nửa muỗng ớt bột và phi lên cho thật thơm, sau đó vớt ra để một bên.

Phi tỏi băm
Phi tỏi băm

Bước 3: Tận dụng nồi bạn cho 3 muỗng nước và 2 muỗng đường vào đun cho tới khi đường tan hết và có màu vàng đậm, bạn nhớ để lửa nhỏ nhé. Khi đường chuyển màu thì bạn cho cá vào rim sơ, lật mặt cá nhanh cho cá có màu đẹp mắt.

Rim cho cá chuyển màu
Rim cho cá basa kho tộ chuyển màu

Bước 4: Bây giờ chúng ta tiếp tục cho vào nồi 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng ớt, trút phần hành tỏi băm đã phi thơm vào. Thêm nước cho xâm xấp mặt cá, nêm lại cho vừa miệng và tiến hành kho cá cho tới khi nước hơi cạn, cá chín mềm thì rắc hành lá và rau ngò lên, tắt bếp là xong.

Thêm gia vị và kho chín cá
Thêm gia vị và kho chín cá

Như vậy là bạn đã hoàn thành món cá basa kho tộ rồi, khi ăn bạn chỉ cần gắp ra đĩa và ăn với cơm nóng cực kì ngon. Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là cá chín đều, không bị nát, có màu vàng đậm đẹp mắt.

Thưởng thức món cá basa kho tộ
Thưởng thức món cá basa kho tộ

Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm, rẻ và vài bước chế biến đơn giản là ai cũng có thể làm món cá basa kho tộ cực kì ngon này.

BeFunky collage

Cá basa kho tộ

Cá basa kho tộ có thể nói là một món ăn quen thuộc trong những bữa cơm hằng ngày của người Việt. Hương vị thơm ngon đậm đà, cùng với đó là vị béo ngọt tự nhiên của cá mang lại cho bạn một món ăn tuyệt vời.
In Pin
Thể Loại: Món chính, Món kho
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Cá Basa, Kho tộ
Chế biến: 15 mins
Nấu: 45 mins
Tổng thời gian: 1 hr
Phục vụ: 4 Người
Calories: 300kcal
Cost: 120.000 VNĐ

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1: Cá basa sau khi mua về bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn, bạn nên cắt dày một chút để khi kho cá không bị nát, 500g thì cắt thành 3 khúc là vừa.
  • Chuẩn bị một hỗn hợp bao gồn một nửa số hành tỏi bắm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng tiêu, 1 muỗng bột ngọt. Sau đó bạn cho cá vào trọng hỗn hợp này trộn đều rồi ướp tầm hơn 10 phút là cá ngấm gia vị. Phần ớt và hành lá, rau ngò bạn rửa sạch rồi thái nhỏ là được.
Chế biến cá Basa Kho tộ
  • Bước 2: Bạn chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu ăn, tiếp theo bạn cho phần hành tỏi băm vào nồi, thêm nửa muỗng ớt bột và phi lên cho thật thơm, sau đó vớt ra để một bên.
  • Bước 3: Tận dụng nồi bạn cho 3 muỗng nước và 2 muỗng đường vào đun cho tới khi đường tan hết và có màu vàng đậm, bạn nhớ để lửa nhỏ nhé. Khi đường chuyển màu thì bạn cho cá vào rim sơ, lật mặt cá nhanh cho cá có màu đẹp mắt.
  • Bước 4: Bây giờ chúng ta tiếp tục cho vào nồi 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng ớt, trút phần hành tỏi băm đã phi thơm vào. Thêm nước cho xâm xấp mặt cá, nêm lại cho vừa miệng và tiến hành kho cá cho tới khi nước hơi cạn, cá chín mềm thì rắc hành lá và rau ngò lên, tắt bếp là xong.

Ghi chú

khi ăn bạn chỉ cần gắp ra đĩa và ăn với cơm nóng cực kì ngon. Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là cá chín đều, không bị nát, có màu vàng đậm đẹp mắt.
 

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 300kcal | Carbohydrates: 7g | Protein: 32g | Fat: 12g | Calcium: 12mg

Nếu thích bạn có thể tham khảo món cá lóc kho nghệ để ăn cơm cũng rất đơn giản, chúc bạn thành công.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu súp gà bằng bột sắn, nấm hương cực ngon

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top