Trứng là một trong những thực phẩm quen thuộc trong gác bếp mọi gia đình. Là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. Thông thường, trứng luộc sẽ giữ lên đến 99% các dưỡng chất so với những cách chế biến khác. Vậy luộc trứng bao nhiêu phút là chín? Luộc như thế nào để giữ được các dưỡng chất, cùng Huong.vn tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Trứng luộc là gì?

Trứng luộc là cách đun nấu quả trứng ngập trong nước, một trong những cách chế biến đơn giản nhất khi chúng còn nguyên vỏ. Khi chúng được luộc trong thời gian dài thì cả lòng đỏ và lòng trắng sẽ bắt đầu chuyển sang thể rắn. 

Đặc điểm trứng luộc
Lòng đỏ và lòng trắng sẽ bắt đầu chuyển sang thể rắn. 

Phương pháp luộc này còn có thể tạo ra những quả trứng lòng đào, là khi đã qua đun nấu nhưng cả lòng đỏ và lòng trắng đều ở dạng lỏng. Ở nhiều gia đình vẫn thích thưởng thức những quả trứng như thế này, vì chúng không cần thời gian chế biến quá lâu. Tuy nhiên, để tạo ra những quả trứng lòng đào sẽ khó hơn trứng luộc kỹ.

Thành phần dinh dưỡng có trong trứng

Trứng là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Có rất nhiều cách để chế biến những quả trứng như trứng luộc, trứng nướng, trứng hấp,…Tuy nhiên, trứng luộc được xem là một trong những cách thưởng thức đơn giản nhất đối với mọi người. Và có khả năng giữ lại đến 99% các dưỡng chất ban đầu của nó. 

Dinh dưỡng có trong trứng luộc
Dưỡng chất có trong trứng luộc

Theo các nhà dinh dưỡng cho biết, trứng luộc là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu, protein, 13 loại Vitamin cùng với axit béo omega-3 và các chất béo có lợi cho sức khỏe. Trung bình một quả trứng luộc có thể bổ sung các dưỡng chất sau đây: 

Năng lượng 77 calo
Protein 6,3 gram
Hàm lượng chất béo 1,6 gram
Photpho 86 mg
Vitamin A Chiếm 6% so với hàm lượng vitamin A cần thiết cho một ngày.
Vitamin B2 Chiếm 15% so với hàm lượng vitamin B2 cần thiết cho một ngày.
Vitamin B12 Chiếm 9% so với hàm lượng vitamin B12 cần thiết cho một ngày.
Vitamin B5 Chiếm 7% so với hàm lượng vitamin B5 cần thiết cho một ngày.
Choline 147 mg, chiếm 27% so với hàm lượng cần thiết cho một ngày.

Protein là một dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể con người. Tham gia vào quá trình sản xuất các loại hormone và enzyme điều hòa các hoạt động trao bên trong cơ thể. Các nhà khoa học đã cho rằng, trứng là một trong những loại thực phẩm cung cấp protein chất lượng cao mà loài người có thể sử dụng.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm phở gà trộn với nước sốt đậm đà

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến khác cho rằng chỉ số protein chỉ có ở lòng trắng trứng. Thực tế, phần lớn hàm lượng protein được cung cấp bởi lòng đỏ trứng. Vậy nên, khi thưởng thức những quả trứng này, bạn nên tận dụng cả lòng trắng và lòng đỏ trứng để hấp thụ một cách tối đa các dưỡng chất có từ trứng luộc nhé!

6+ Lợi ích của trứng luộc mà bạn nên biết

Điều gì xảy ra khi duy trì ăn trứng luộc vào mỗi buổi sáng? Trứng luộc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp cơ thể bổ sung đầy đủ chất đạm cùng với các hoạt động trao đổi chất luôn được lưu thông tốt. Nếu bạn vẫn đang nghi ngờ những công dụng này thì chúng được làm rõ ở phía dưới nhé!

Lợi ích khi dùng trứng luộc
Trứng luộc có những tác dụng gì?

Hỗ trợ hấp thụ các dưỡng chất

Trứng luộc không chỉ là thực phẩm ăn uống hàng ngày, chúng còn đóng vai trò là thực phẩm cung cấp protein chất lượng cao. Kích thích quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường, hỗ trợ tiêu hóa cùng các vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó, trứng luộc còn là phương pháp đơn giản để tăng năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt là người lớn tuổi. Giảm thiểu sự xuất hiện các tình trạng thiếu hụt và vấn đề sức khỏe.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Choline là một chất dinh dưỡng đóng vai trò cần thiết cho quá trình sinh lý diễn ra trong cơ thể. Chúng thúc đẩy sự phát triển não bộ, dẫn truyền thần kinh đảm bảo khả năng ghi nhớ và học tập ở mỗi người.

Thực tế, cơ thể vẫn tự sản sinh ra choline nhưng ở mức thấp. Vì vậy, bạn có thể chủ động bổ sung hàm lượng choline từ chế độ ăn uống, nhằm đảm bảo quá trình sinh lý cơ thể diễn ra một cách bình thường.

Hàm lượng choline được phát hiện trong trứng vô cùng dồi hào. Chúng cung cấp choline gấp đôi so với bất kỳ loại thực phẩm nào. Có thể xem, trứng luộc là một trong những cách giúp cơ thể chúng ta bổ sung choline một cách an toàn và hữu hiệu nhất.

Duy trì sức khỏe của mắt

Các loại Vitamin và khoáng chất có trong trứng rất tốt cho việc duy trì một đôi mắt skhoer. Đặc biệt là thành phần Vitamin A, Vitamin E cùng với selen hoàn thành tốt nhiệm vụ như một chất chống oxy hóa. Hỗ trợ tốt sức khỏe của mắt, chức năng võng mạc và phòng tránh các dấu hiệu suy giảm thị lực khi về già.

Sức khỏe của xương và móng

Protein có trong trứng luộc có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng cơ bắp và xương. Việc bổ sung một quả trứng gà luộc hàng ngày sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe cơ bắp và ngăn ngừa các dấu hiệu loãng xương khi về già. Ngoài ra, chất chống oxy hóa bên trong trứng gà luộc còn hỗ trợ món tay bạn luôn chắc khỏe và hồng hào.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm ngan cháy tỏi ngon hấp dẫn đã ăn là ghiền

Hạn chế bệnh tiểu đường

Chỉ số carbohydrate và đường huyết trong trứng luộc chỉ ở mức thấp. Điều này cho thấy chúng là một nguồn dinh dưỡng đáng tin cậy dành cho những người bệnh tiểu đường.

Mặc khác, hiệp hội tháo đường Hoa Kỳ cũng đã từng tuyên bố rằng trứng rất thích hợp dành cho những người bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu thực tế khác cũng cho thấy, hấp thụ một quả trứng luộc hằng ngày sẽ làm giảm nguy cơ đái tháo đường mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.   

Kiểm soát cholesterol xấu

Trứng luộc cung cấp hàm lượng omega-3 dồi dào, một loại axit béo đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động tế bào, sức khỏe tim mạch và sức khỏe của mắt. 

So với việc để cơ thể sản sinh hàm lượng Omega-3 một cách hạn chế, chúng ta có thể tích cực bổ sung chúng thông qua các bữa ăn hàng ngày. Cứ mỗi khẩu phần ăn bao gồm 2 quả trứng sẽ đảm bảo tối đa 180mg axit béo Omega-3. Trong đó có 114mg là loại chất béo Omega-3 chuỗi dài, chiếm tối đa 127% so với lượng cần đáp ứng mỗi ngày ở 1 người trưởng thành. 

Trứng là một thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình, nhưng những giá trị dinh dưỡng nó mang lại không phải ai cũng biết. Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc rằng trứng luộc bao nhiêu phút là chín thì tiếp tục theo dõi ở mục dưới đây nhé!

Luộc trứng bao nhiêu phút là chín?

Luộc trứng bao nhiêu phút thì chín? Nếu bạn vẫn chưa biết cách luộc trứng sao cho lòng đào hay chín kỹ thì tất tần tần cách luộc trứng chuẩn sẽ có ở dưới đây nhé!

Luộc trứng bao nhiêu phút là chín
Trứng luộc bao nhiêu phút là chín

Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trứng 
  • Nước
  • Chảo hoặc nồi

Bước 2: Luộc trứng

Rửa sạch trứng và cho vào nồi sao cho ngập nước.

Bắt đầu đun sôi với trên lửa lớn.

Bước 3: Canh thời gian luộc trứng(tính từ khi nước bắt đầu sôi)

  • 3 phút: Ruột trứng còn mềm lỏng, đập một phần vỏ và dùng muỗng để múc.
  • 4 phút: Lòng trắng đã chín, lòng đỏ vẫn còn dẻo.
  • 6 phút: Lớp lòng trắng trứng đã chín cố định, lòng đỏ vẫn còn lòng đào.
  • 10 phút: Cả trứng đã chín, trong lòng đỏ vẫn còn hơi mềm ở giữa. 
  • 15 phút: Trứng đã chín kỹ hoàn toàn.

Bước 4: Thưởng thức

Vớt trứng ra ngâm cùng nước lạnh cho dễ bóc vỏ và thưởng thức. 

Mỗi người sẽ có sở thích ăn uống khác nhau, có người thích ăn trứng chín kỹ và có người thích thưởng thức những quả trứng lòng đào béo ngậy. Việc canh thời gian luộc trứng bao nhiêu phút là chín sẽ không còn là vấn đề đau đầu khi chị em biết đến những chia sẻ cụ thể phía trên. 

Giải đáp một số thắc mắc

Màu sắc trứng khi luộc
Luộc trứng bao nhiêu phút là chín

Nên ăn trứng luộc vào thời gian nào?

Nhìn chung, trứng luộc là một loại thực phẩm khá quen thuộc và thời gian sử dụng chúng cũng không quá khắt khe. Tuy nhiên, để đạt tối đa hiệu quả mà loại thực phẩm này mang lại. Bạn hãy tham khảo ngay 3 “khung giờ vàng” sau đây để cơ thể hấp thụ hoàn toàn các giá trị dinh dưỡng mà món ăn này mang lại. 

Hữu ích dành cho bạn  Top 3 cách nấu canh cua mồng tơi, rau đay, rau ngót thanh mát

Ăn trứng vào buổi sáng

Theo các chuyên gia cho hay, thời điểm tuyệt vời nhất để bổ sung những quả trứng là vào buổi sáng. Lúc này, cơ thể hấp thụ tối đa các dưỡng chất thiết yếu và protein. Bổ sung đầy đủ năng lượng cần thiết cho một buổi sáng, tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ cho việc giảm cân. 

Bên cạnh đó, việc bổ sung hàm lượng choline vào buổi sáng giúp não bộ hoạt động tốt hơn, tăng hiệu quả học tập và làm việc trong ngày. 

Sau khi tập luyện

Đối với những người có nhu cầu tập thể hình thì việc bổ sung protein rất quan trọng. Giúp  xương và cơ bắp luôn ở trạng thái tốt nhất, phòng tránh các rủi ro khi tập luyện.

Đặc biệt, đây là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn những người ăn kiêng nhờ lượng calo có trong 1 quả trứng luộc thấp hơn so với thực phẩm khác. Ăn trứng sau khi tập luyện sẽ loại bỏ cơn đói ngay lập tức, cung cấp năng lượng và phục hồi cơ bắp. Khó mà phủ nhận rằng trứng chính là thực phẩm bổ sung protein một cách lành tính, không lo tác dụng phụ.

Ăn trứng vào buổi tối 

Một thời điểm vàng để thưởng thức những quả trứng luộc mà ít ai biết đến, đó chính là buổi tối hoặc khuya. Dùng trứng vào thời gian này sẽ sản sinh ra 2 loại axit amin là serotonin và melatonin. Có tác dụng làm dịu cơn đói và hỗ trợ ngủ ngon hơn. 

Ăn trứng luộc có ảnh hưởng sức khỏe tim mạch

Hàm lượng cholesterol có trong trứng luộc tương đối cao. Cụ thể cứ 100g trứng luộc sẽ chứa đến 373mg. Thực tế vẫn còn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều cho rằng ăn nhiều trứng luộc làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, quan điểm này không đúng và vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy quan điểm này là đúng.

Sự thật, trong những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng hàm lượng cholesterol trong trứng luộc nói riêng và chế độ ăn uống nói chung không ảnh hưởng đến lượng cholesterol có trong máu. Và không có dấu hiệu tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những ai không nên ăn nhiều trứng luộc

  • Người cao huyết áp: Hàm lượng cholesterol có trong trứng gây tắc mạch máu, làm tăng huyết áp.
  • Người bị sốt: Trứng rất giàu protein, làm tăng lượng nhiệt trong cơ thể. Những người bị sốt, đặc biệt là trẻ con khi ăn trứng sẽ làm tăng lượng nhiệt trong cơ thể, gây hiện tượng sốt cao hơn.
  • Người béo phì: Ăn quá nhiều trứng, không kiểm soát được lượng protein, làm tăng lượng mỡ xấu trong cơ thể dẫn tới tăng cân, béo phì ở trẻ nhỏ. 
  • Người bị gan: Các dưỡng chất có trong trứng có khả năng làm tăng men gan, tích tụ lâu ngày gây xơ gan. 

Vậy là bạn đã bỏ túi cho mình bí quyết luộc trứng bao nhiêu phút là chín cực kỳ đơn giản rồi đấy. Hy vọng bài viết mà Huong.vn đã chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong công cuộc vào bếp. Chúc bạn thành công.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top