Canh cua là một trong các món canh thanh mát cực kì phù hợp trong những ngày oi bức, khi được kết hợp với các loại rau như mồng tơi, rau đay hay rau ngót thì giải nhiệt cực kì tốt đấy.
Cua là thực phẩm khá quen thuộc trong bữa ăn người Việt, thường được chế biến thành các món canh như bún riêu cua, súp cua hay bánh canh cua, dù với cách chế biến nào thì cua cũng mang lại một hương vị đậm đà khó quên.
Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vài cách nấu canh cua khi kết hợp với những nguyên liệu quen thuộc như mồng tơi, rau đay hay rau ngót. Hãy cùng tham khảo qua để đa dạng thêm thực đơn cho gia đình nhé.
Cách nấu canh cua mồng tơi
Canh cua mồng tơi là món ăn khá đơn giản, bởi vậy thường được chị em lựa chọn để chế biến. Nếu bạn chưa thử qua bao giờ thì cùng tham khảo qua công thức sau đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g cua đồng
- 1 mớ rau mồng tơi
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác…
Khá đơn giản phải không nào, ngoài cua đồng thì các loại nguyên liệu khác đều có sẵn trong mọi căn bếp rồi.
Cách làm canh cua mồng tơi
Bước 1: Đầu tiên sau khi mua về bạn cần làm sạch cua, tiếp đó bạn nhẹ nhàng tách mai và múc phần gạch cua ra để riêng.
Phần thịt cua bạn cho vào cối cùng với một ít muối rồi giã cho thật nhuyễn, nếu có máy xay thì càng tốt. Tiếp tục lọc phần cua xay qua rây và vải mỏng để giữ lấy phần nước cốt, phần bã bỏ đi.
Bước 2: Rau mồng tơi bạn nhặt sạch, rửa kĩ sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.
Bước 3: Chuẩn bị nồi và cho lượng nước vừa đủ, trút phần gạch cua vào tiến hành đun với lửa nhỏ cho tới khi nào thấy gạch cua đông lại với nhau.
Bước 4: Bây giờ bạn trút phần nước cốt cua đã lọc và rau mồng tơi vào, mở lửa vừa và đun cho tới khi chín, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp là xong.
Canh cua mồng tơi khi ăn có vị thanh mát giải nhiệt nên hãy thường xuyên chuẩn bị cho gia đình vào những ngày oi bức nhé
Canh cua mồng tơi
Nguyên liệu
- 200 g cua đồng
- 1 mớ rau mồng tơi
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác...
Cách làm
- Bước 1: Đầu tiên sau khi mua về bạn cần làm sạch cua, tiếp đó bạn nhẹ nhàng tách mai và múc phần gạch cua ra để riêng.
- Phần thịt cua bạn cho vào cối cùng với một ít muối rồi giã cho thật nhuyễn, nếu có máy xay thì càng tốt. Tiếp tục lọc phần cua xay qua rây và vải mỏng để giữ lấy phần nước cốt, phần bã bỏ đi.
- Bước 2: Rau mồng tơi bạn nhặt sạch, rửa kĩ sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.
- Bước 3: Chuẩn bị nồi và cho lượng nước vừa đủ, trút phần gạch cua vào tiến hành đun với lửa nhỏ cho tới khi nào thấy gạch cua đông lại với nhau.
- Bước 4: Bây giờ bạn trút phần nước cốt cua đã lọc và rau mồng tơi vào, mở lửa vừa và đun cho tới khi chín, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp là xong.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Cách nấu canh cua rau đay
Không chỉ mồng tơi, canh cua rau đay cũng được coi là đặc sản dân gian vào những ngày hè. Một tô canh thơm ngát cùng với thịt kho và cà muối xổi là đủ cho bữa cơm gia đình thịnh soạn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g cua đồng
- 1 mớ rau đay, nếu thích thì bạn có thể thêm 1 quả mướp hương nhỏ nữa để cho ngọt nước
- Các loại gia vị mắm muối khác
Không cầu kì chút nào đúng không, bắt tay vào thực hiện thôi nào.
Cách làm canh cua rau đay
Bước 1: Cua đồng sau khi mua về bạn rửa sạch, tách bỏ phần yếm cua đi. Tiếp đó bạn tách mai cua và khều lấy phần gạch để riêng.
Phần thịt bạn cũng trộn với ít muối rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn, nếu không có máy thì bạn cho vào cối giã nhuyễn nhé. Tiếp đến bạn cho phần cua xay lọc qua rây để giữ phần nước.
Bước 2: Rau đay bạn nhặt sạch sau đó thái nhỏ, mướp thì chỉ cần rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt miếng vừa ăn là được.
Bước 3: Cho nồi nước vừa đủ lên bếp, thêm gạch cua và nước cua vừa lọc vào đun với lửa nhỏ cho tới khi phần gạch cua dính lại với nhau.
Bước 4: Bây giờ bạn mở lửa vừa, chờ nước sôi thì cho rau đay và mướp hương vào đun thêm vài phút cho canh chín. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp là xong.
Khá đơn giản đúng không nào, chúc bạn thành công với món canh cua rau đay nhé.
Cách nấu canh cua rau ngót
Canh cua rau ngót cũng khá là đơn giản, các bước thực hiện có thời gian ngắn nên rất phù hợp cho chị em không có nhiều quỹ thời gian.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g cua đồng
- 200g rau ngót
- 1 quả mướp hương nhỏ nếu thích
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- Nửa thìa cà phê bột ngọt
Cách làm canh cua nấu rau ngót
Bước 1: Cua sau khi mua về bạn cũng làm sạch, sau đó tách mai và gỡ lấy phần gạch cua. Thịt cua bạn cho vào máy xay sinh tố cùng với khoảng 1 bát nước và xay nhuyễn.
Với cách làm này bạn không cần phải lọc nước cốt mà nấu nguyễn cả phần thịt cua xay luôn.
Bước 2: Rau ngót bạn tách lá rồi rửa sạch, tiếp đó bóp nhẹ cho lá ngót hơi mềm. Mướp hương bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Đổ lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm phần cua xay và gạch cua vào và đun cho tới khi nước sôi, thịt cua sánh lại dính vào nhau.
Bước 4: Cho rau ngót và mướp vào chung, đun thêm vài phút cho nồi canh chín hẳn, nêm nếm lại các loại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp là xong.
Canh cua rất thích hợp trong những bữa cơm gia đình, đặc biệt là những ngày hè nóng bức.
Cách nấu đơn giản, thời gian nhanh, hương vị lại thơm ngon, hãy thường xuyên chế biến món canh cua để gia đình bạn thưởng thức nhé, chúc bạn thành công.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả