Sâm bí đao là đồ uống được nhiều người yêu thích, không chỉ giúp giải nhiệt tốt, đây còn là thức uống mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách nấu sâm bí đao lại không hề khó, chỉ với vài nguyên liệu cơ bản là ai cũng có thể thực hiện được, vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh.

Nếu bạn đang muốn chuẩn bị một ít để dùng thì công thức  dưới đây của Bà Bầu Năng Động sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Cách nấu nước sâm bí đao đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu nước Sâm Bí Đao rất thơm hoàn toàn không bị chua - YouTube

  • 1.5kg bí đao
  • 100gr đường phèn
  • 20gr thục địa
  • 100gr mía lau
  • 10 lá dứa
  • 1 quả la hán quả

Về thục địa, bạn có thể tìm mua tại các nơi bán đậu. La hán quả thì bạn có thể mua trên mạng, nhưng tốt nhất nên tìm tới các hiệu thuốc Đông Y mua để đảm bảo chất lượng, an toàn.

Công thức nấu sâm bí đao

Bước 1. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn rửa sạch các nguyên liệu thô. Bí đao thì cắt khoanh, la hán quả bạn chẻ 4, thục địa thì cắt thành từng miếng nhỏ. Mía lau bạn róc vỏ, cắt khúc rồi chẻ làm 4 nhé.

Sơ chế các loại nguyên liệu
Sơ chế các loại nguyên liệu

Bước 2. Chuẩn bị nồi to, xếp lần lượt mía lau xuống dưới, sau đó đến bí đao, cuối cùng là thục địa và la hán quả.

Xếp các nguyên liệu vào nồi
Xếp các nguyên liệu vào nồi

Bước 3. Đổ vào khoảng 3 lít nước, mở lửa vừa và đun cho tới khi nước trong nồi sôi.

Đổ ngập nước và đun sôi
Đổ ngập nước và đun sôi nước để nấu sâm bí đao

Bước 4. Sau khi nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ, đậy nắp nồi lại và tiếp tục hầm trong khoảng 1 tiếng.

Tiếp tục hầm cho bí đao ra hết dưỡng chất
Tiếp tục hầm cho bí đao ra hết dưỡng chất

Bước 5. Tới lúc này, bạn cho phần lá dứa vào, đun tiếp 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Thêm lá dứa vào
Thêm lá dứa vào

Bước 6. Lọc phần nước sam bí đao đã đun qua rây hoặc vải mỏng để loại bỏ hết cặn.

Lọc bỏ hết cặn
Lọc bỏ hết cặn

Bước 7. Tùy theo khẩu vị mà bạn hòa thêm đường để tạo vị ngọt cho phần nước sâm, nên hòa khi nước còn nóng, như vậy đường sẽ tan nhanh và đều hơn.

Thêm đường tùy theo sở thích uống ngọt
Thêm đường tùy theo sở thích uống ngọt

Bước 8. Chờ nước sâm bí đao nguội thì đổ vào bình chứa có nắp đậy, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước nấu sâm bí đao rồi.

Hoàn thành món sâm bí đao
Hoàn thành món sâm bí đao

Yêu cầu thức uống sau khi làm xong phải có vị thanh ngọt dễ uống, hương thơm thoang thoảng, giải nhiệt tốt. Với việc bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể sử dụng trong khoảng 3 ngày, bạn không nên nấu một lần quá nhiều mà không sử dụng hết nhé.

Cách nấu sâm bí đao không bị chua, giúp giảm cân, thanh nhiệt ngày hè

Sâm bí đao

Sâm bí đao là đồ uống được nhiều người yêu thích, không chỉ giúp giải nhiệt tốt, đây còn là thức uống mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe.
In Pin
Thể Loại: Đồ uống
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Bí đao
Chế biến: 15 mins
Nấu: 45 mins
Tổng thời gian: 1 hr
Phục vụ: 4 Người
Calories: 300kcal
Cost: 60.000 VNĐ

Cách làm

  • Bước 1. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn rửa sạch các nguyên liệu thô. Bí đao thì cắt khoanh, la hán quả bạn chẻ 4, thục địa thì cắt thành từng miếng nhỏ. Mía lau bạn róc vỏ, cắt khúc rồi chẻ làm 4 nhé.
  • Bước 2. Chuẩn bị nồi to, xếp lần lượt mía lau xuống dưới, sau đó đến bí đao, cuối cùng là thục địa và la hán quả.
  • Bước 3. Đổ vào khoảng 3 lít nước, mở lửa vừa và đun cho tới khi nước trong nồi sôi.
  • Bước 4. Sau khi nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ, đậy nắp nồi lại và tiếp tục hầm trong khoảng 1 tiếng.
  • Bước 5. Tới lúc này, bạn cho phần lá dứa vào, đun tiếp 10 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Bước 6. Lọc phần nước sam bí đao đã đun qua rây hoặc vải mỏng để loại bỏ hết cặn.
  • Bước 7. Tùy theo khẩu vị mà bạn hòa thêm đường để tạo vị ngọt cho phần nước sâm, nên hòa khi nước còn nóng, như vậy đường sẽ tan nhanh và đều hơn.
  • Bước 8. Chờ nước sâm bí đao nguội thì đổ vào bình chứa có nắp đậy, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước nấu sâm bí đao rồi.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu thức uống sau khi làm xong phải có vị thanh ngọt dễ uống, hương thơm thoang thoảng, giải nhiệt tốt. Với việc bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể sử dụng trong khoảng 3 ngày, bạn không nên nấu một lần quá nhiều mà không sử dụng hết nhé.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 300kcal | Carbohydrates: 23g | Protein: 32g | Fat: 12g | Vitamin A: 22IU | Vitamin C: 22mg | Calcium: 21mg

Lợi ích của sâm bí đao đối với sức khỏe

Cách nấu sâm bí đao không bị chua, giúp giảm cân, thanh nhiệt ngày hè

Không chỉ là thức uống giải nhiệt đơn thuẩn, nước bí đao này còn rất có ích cho sức khỏe.

  • Cụ thể, theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong bí đao có chứa nhiều vitamin và khoáng chất và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Trong đó có thể kể đến như kẽm, sắt, phốt pho, kali, vitamin C, vitamin B2…
  • Uống sâm bí đao điều độ có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe tim mạch, cải thiện thị lực, tăng cường hệ miễn dịch, phát triển hệ xương, tăng chiều cao, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình trao đổi chất…
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm lòng gà xào mướp đậm đà đưa cơm

Rất nhiều lợi ích đúng không nào.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu sâm bí đao khá đơn giản, chắc hẳn đọc qua là ai cũng có thể tự mình thực hiện tại nhà.

Hãy thường xuyên chuẩn bị để cả nhà có một thực uống giải khát vừa ngon vừa bổ dưỡng nhé.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top