Trong bữa ăn gia đình Việt, món canh là món không thể thiếu và luôn nằm trung tâm trong mọi mâm cơm. Nếu xem các món mặn là ngôi sao, thì các món canh ngon có thể được xem là “cánh tay trái” đắc lực. Chính các món canh ngon sẽ làm mâm cơm gia đình cân bằng hơn; giúp người ăn cảm thấy ngon miệng, giải nhiệt và thanh mát cơ thể.
12 cách nấu các món canh ngon giải nhiệt cho cả nhà.
Không nhạt như các món luộc, không khô như những món xào, món rán thì món canh giúp chúng ta ăn ngon miệng, thanh mát cơ thể. Có rất nhiều loại canh khác nhau được nấu với nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau.
Dưới đây là 12 công thức các món canh ngon, mà bạn có thể trổ tài khiến cả nhà “trầm trồ” nhé.
Bí kíp nấu các món canh ngon cực kỳ đơn giản
Để các món canh ngon hơn và hương vị đặc biệt hơn, cũng như không gây ngán cho gia đình bạn nên nắm kĩ những bí quyết sau
Lưu ý khi nêm gia vị cho món canh
– Đối với canh bí đao, bầu, bạn không nên nêm nước mắm. Vì nước mắm sẽ khiến canh có vị chua, không ngon.
– Đối với các món canh cải, khi nấu bạn nên cho thêm một chút gừng hay rượu vào. Độ lượng cần tùy thuộc vào mỗi món canh.
– Nếu nấu canh với xương thịt, thì hãy hầm một lúc cho xương thịt ra hết chất, đợi cho nước canh ngọt rồi mới nêm muối vào canh. Nếu bạn nêm nước mắm thì hãy nêm ngay trước khi bắc canh ra khỏi bếp.
– Với canh sườn nên cho thêm giấm : Món canh sườn thường rất ngon và nhiều dinh dưỡng. Nếu hầm sườn, ta nên cho thêm ít dấm. Dấm sẽ có tác dụng làm cho các chất canxi, lân, sắt trong sườn non tiết ra hết, tận dụng hết dinh dưỡng của sườn, giúp cho món canh ngon và có giá trị chất dinh dưỡng cao hơn. Ngoài ra, giấm còn có tác dụng làm cho các chất vitamin trong thức ăn không bị mất đi trong quá trình đun nấu.
Lưu ý khi chọn và sơ chế nguyên liệu
– Canh khổ qua (mướp đắng): Chỉ nên nấu canh khổ qua với tôm, thịt nạc băm nhỏ hoặc sườn non. Không nên nấu với thịt bò hoặc cua vì như thế tô canh sẽ mất đi hương vị đặc trưng. Thịt nạc bạn nên bằm nhỏ, không nên thái lát.
– Trong bữa cơm nếu có các món canh chua thì để hơn, bạn không nên có khổ qua xào hoặc có canh khổ qua thì không cần đĩa đồ chua. Vì khi ăn, nếu ăn đồ chua bạn sẽ thấy khổ qua đắng hơn và vị chua sẽ mất ngon.
– Canh bầu, bí đao: khi nấu canh với 2 nguyên liêu này, bạn nên nấu với xương, thịt nên thái miếng to, ngược lại khi nấu với tôm thì nên thái nhỏ sẽ ngon hơn.
– Rau muống nấu canh ngon nhất là với tôm, nghêu, cua, hến hoặc thịt bò. Tuyệt đối không nên nấu với thịt nạc heo vì canh sẽ không có vị ngọt và chắc chắn sẽ không ngon.
– Khi nấu canh mà có thịt bò, thì nên ngâm thịt bò với rượu trắng trước để khử mùi. Khi nấu món canh sẽ thơm ngon hơn.
– Với các món canh xương heo để ngon hơn bạn nên: Xương heo rửa sạch, sau đó cho vào đun sôi trong khoảng 5 phút, tắt bếp và đậy kín nắp. Khi nào đến bữa ăn thì đun sôi lại, cho nguyên liệu nấu canh vào, khi sôi thì tắt bếp đậy nắp vung lại. Trong quá trình ngâm, xương sẽ rất nhanh mềm và nước có vị ngọt, không nên để nồi sôi trên bếp cả giờ vì như vậy chưa chắc xương đã mềm mà lại rất tốn gas.
Kết
Các món canh ngon tuy đơn giản nhưng đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Mùa hè nóng nực khiến nhiều người chán ăn, với 12 món canh ngon, thanh mát trên đây, chắc chăn sẽ tô điểm them cho mâm cơm hàng ngày. Giúp bữa cơm gia đình đa dạng và ngon miệng hơn.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả