Trong bữa ăn gia đình Việt, món canh là món không thể thiếu và luôn nằm trung tâm trong mọi mâm cơm. Nếu xem các món mặn là ngôi sao, thì các món canh ngon có thể được xem là “cánh tay trái” đắc lực. Chính các món canh ngon sẽ làm mâm cơm gia đình cân bằng hơn; giúp người ăn cảm thấy ngon miệng, giải nhiệt và thanh mát cơ thể.

12 cách nấu các món canh ngon giải nhiệt cho cả nhà.

Đứng ngồi không yên với các món canh ngon mùa hè dễ làm Đam mê nấu nướng

Không nhạt như các món luộc, không khô như những món xào, món rán thì món canh giúp chúng ta ăn ngon miệng, thanh mát cơ thể. Có rất nhiều loại canh khác nhau được nấu với nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau.

Dưới đây là 12 công thức các món canh ngon, mà bạn có thể trổ tài khiến cả nhà “trầm trồ” nhé.

Tất cả
kèm cơm (6)
Món chính (11)
Món nhậu (1)
Món nước (5)
Ăn sáng (1)
Cách nấu
Canh cua mồng tơi
Canh cua là một trong những món ăn thanh mát cực kì phù hợp trong những ngày oi bức, khi được kết hợp với các loại rau như mồng tơi, rau đay hay rau…
Nấu canh cà chua trứng cứ bị tanh, không nổi vân, đầu bếp mách mẹo làm ngon  như ngoài hàng - Mẹo hay nhà bếp
Canh trứng cà chua
Canh cà chua trứng sẽ là món ăn tuyệt vời cho những chị em không có nhiều thời gian chuẩn bị bữa trưa hoặc tối cho cả nhà. Không chỉ có thời gian chế biế…
3 cách làm bắp cải cuộn thịt đơn giản, thơm ngon ai cũng làm được
Canh bắp cải cuốn thịt
Bắp cải cuốn thịt với các nguyên liệu đơn giản nhưng vẫn mang tới cho gia đình bạn một món canh vừa thanh mát, vừa ngọt lại đầy đủ dinh dưỡ…
Cách Làm Canh Mướp Đắng Nhồi Thịt Bổ Dưỡng
Mướp đắng nhồi thịt
Mướp đắng nhồi thịt hay còn được gọi là khổ qua nhồi thịt là một trong những món ăn dân dã quen thuộc nhất, được ưa chuộng trên khắp Việt Nam.
Canh Bầu Nấu Tôm | Cách Làm Canh Bầu Nấu Tôm Ngọt Mát Không Tanh | Góc Bếp  Nhỏ - YouTube
Canh bầu nấu tôm
Canh bầu nấu tôm là một trong những món canh có cách chế biến khá đơn giản, nhờ hương vị thanh mát, nước canh ngọt và vị tôm bầu hài hoà mà món…
CÁCH NẤU CANH CHUA ĐẦU CÁ HỒI ĐƠN GIẢN KHÔNG TANH TẠI NHÀ - CKK - YouTube
Canh chua đầu cá hồi
Canh chua đầu cá hồi là món ăn khá dễ ăn và bổ dưỡng, vị béo của đầu cá kết hợp với hương vị chua ngọt của các loại rau củ đảm bảo sẽ làm…
Cách nấu canh cà tím sườn non ngon tuyệt
Canh cà tím sườn non
Canh cà tím được chế biến cùng với sườn non và đậu phụ sẽ là một món ăn đầy sáng tạo, mang hương vị đậm đà vào trong bữa cơm gia đình của bạn.
Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Thịt Bằm Chuẩn Vị Nhất
Canh khoai mỡ thịt bằm
Canh khoai mỡ thịt bằm là món ăn cực nhiều dinh dưỡng, nhờ vị thanh mát và khả năng giải nhiệt mà món ăn này phù hợp với cả trẻ em lẫn người lớ…
bap cia thit bam
3 cách làm cá rô phi nấu canh chua ngon tê tái lòng- YummyDay
Canh chua cá rô phi
Đây là một món ăn quen thuộc và có phần dân dã, nhưng không vì thế mà canh chua cá rô phi bớt đi hương vị đặc biệt của mình. Cá rô phi được lọc xương…
canh chua ca dieu hong
Canh chua cá Diêu Hồng

Món canh chua cá diêu hồng với sự kết hợp của dứa, cà chua, giá đỗ, đậu bắp sẽ mang đến cho bạn một món canh vừa thơm ngon, vừa thanh mát trong nhữ

Cách nấu canh kim chi thịt heo cấp tốc đơn giản thơm ngon
Canh kim chi đậu phụ
Canh kim chi chắc hẳn cũng không còn quá xa lạ, nhất là với những người yêu thích văn hóa Hàn Quốc. Gần đây món canh kim chi này cũng dầ…
Cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon, chuẩn vị - Download.vn
Canh chua cá lóc
Canh chua cá lóc là món ăn kết hợp của những nguyên liệu đa dạng, được chế biến tinh tế mang lại hương vị đậm đà, ngon khó cưỡng.

Bí kíp nấu các món canh ngon cực kỳ đơn giản

Các món canh hầm của người Hoa: 4 công thức đại bổ ngon miệng

Để các món canh ngon hơn và hương vị đặc biệt hơn, cũng như không gây ngán cho gia đình bạn nên nắm kĩ những bí quyết sau

Lưu ý khi nêm gia vị cho món canh

Bật mí thời điểm vàng để nêm từng loại gia vị vào món ăn tránh rước bệnh vào thân

– Đối với canh bí đao, bầu, bạn không nên nêm nước mắm. Vì nước mắm sẽ khiến canh có vị chua, không ngon.

– Đối với các món canh cải, khi nấu bạn nên cho thêm một chút gừng hay rượu vào. Độ lượng cần tùy thuộc vào mỗi món canh.

Hữu ích dành cho bạn  Top 3 cách nấu canh cua mồng tơi, rau đay, rau ngót thanh mát

– Nếu nấu canh với xương thịt, thì hãy hầm một lúc cho xương thịt ra hết chất, đợi cho nước canh ngọt rồi mới nêm muối vào canh. Nếu bạn nêm nước mắm thì hãy nêm ngay trước khi bắc canh ra khỏi bếp.

Cách nấu 10 món canh xương heo ngon ngọt vị, dễ nấu nhất

– Với canh sườn nên cho thêm giấm : Món canh sườn thường rất ngon và nhiều dinh dưỡng. Nếu hầm sườn, ta nên cho thêm ít dấm. Dấm sẽ có tác dụng làm cho các chất canxi, lân, sắt trong sườn non tiết ra hết, tận dụng hết dinh dưỡng của sườn, giúp cho món canh ngon và có giá trị chất dinh dưỡng cao hơn. Ngoài ra, giấm còn có tác dụng làm cho các chất vitamin trong thức ăn không bị mất đi trong quá trình đun nấu.

Lưu ý khi chọn và sơ chế nguyên liệu

Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu Cho Một Đầu Bếp

– Canh khổ qua (mướp đắng): Chỉ nên nấu canh khổ qua với tôm, thịt nạc băm nhỏ hoặc sườn non. Không nên nấu với thịt bò hoặc cua vì như thế tô canh sẽ mất đi hương vị đặc trưng. Thịt nạc bạn nên bằm nhỏ, không nên thái lát.

– Trong bữa cơm nếu có các món canh chua thì để hơn, bạn không nên có khổ qua xào hoặc có canh khổ qua thì không cần đĩa đồ chua. Vì khi ăn, nếu ăn đồ chua bạn sẽ thấy khổ qua đắng hơn và vị chua sẽ mất ngon.

– Canh bầu, bí đao: khi nấu canh với 2 nguyên liêu này, bạn nên nấu với xương, thịt nên thái miếng to, ngược lại khi nấu với tôm thì nên thái nhỏ sẽ ngon hơn.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm cá cơm kho tiêu đơn giản lại tốn cơm

– Rau muống nấu canh ngon nhất là với tôm, nghêu, cua, hến hoặc thịt bò. Tuyệt đối không nên nấu với thịt nạc heo vì canh sẽ không có vị ngọt và chắc chắn sẽ không ngon.

– Khi nấu canh mà có thịt bò, thì nên ngâm thịt bò với rượu trắng trước để khử mùi. Khi nấu món canh sẽ thơm ngon hơn.

– Với các món canh xương heo để ngon hơn bạn nên: Xương heo rửa sạch, sau đó cho vào đun sôi trong khoảng 5 phút, tắt bếp và đậy kín nắp. Khi nào đến bữa ăn thì đun sôi lại, cho nguyên liệu nấu canh vào, khi sôi thì tắt bếp đậy nắp vung lại. Trong quá trình ngâm, xương sẽ rất nhanh mềm và nước có vị ngọt, không nên để nồi sôi trên bếp cả giờ vì như vậy chưa chắc xương đã mềm mà lại rất tốn gas.

Kết

2 cách làm hàu nấu canh chua và nấu cải bẹ xanh thơm ngon, bổ dưỡng

Các món canh ngon tuy đơn giản nhưng đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Mùa hè nóng nực khiến nhiều người chán ăn, với 12 món canh ngon, thanh mát trên đây, chắc chăn sẽ tô điểm them cho mâm cơm hàng ngày. Giúp bữa cơm gia đình đa dạng và ngon miệng hơn.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top