Thịt gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có hương vị thơm ngon đặc trưng. Và đặc biệt là có thể chế biến được nhiều các món ngon từ gà.
Với gà, bạn có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Các món ngon từ gà như canh gà, nộm gà, gà chiên, gà nướng,… Và vô số món ăn hấp dẫn khác. Chính vì thế, gà luôn là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ và xuất hiện nhiều trong bữa cơm gia đình người Việt.
Trong bài viết hôm nay, Huong sẽ giới thiệu đến cho các bạn top 20 các món gà ngon bạn phải nấu ngay. Với các món ăn hấp dẫn này, hứa hẹn sẽ đánh gục vị giác của bất kì thành viên nào trong gia đình bạn.
Top 20 các món ngon từ gà
Dưới đây là tổng hợp các món ngon từ gà, mà bạn không nên bỏ qua. Với những món ngon này, chắc chắn sẽ giúp bạn tạo nên những món ăn vô cùng mới lạ, thơm ngon. Và sẽ cho bạn nhiều lựa chọn hơn để đa dạng hóa cho bữa ăn gia đình.
Hi vọng với công thức các món từ gà ngon, mà bà bầu năng động chia sẻ sẽ mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng.
Những lưu ý khi chế biến các món ngon từ gà
Thịt gà là loại thực phẩm nhiều người ưa thích, bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, để giữ nguyên được các chất dinh dưỡng trong thịt gà, khi bảo quản và chế biến bạn cần nằm lòng những lưu ý sau.
Không bảo quản gà trong ngăn mát tủ lạnh
Nhiều người thường hay có thói quen bảo quản gà trong ngăn mát tủ lạnh. Với lý do là để tiết kiệm thời gian khi chế biến gà.
Tuy nhiên, thời gian tối đa để trữ thịt gà tươi trong ngăn mát tủ lạnh chỉ khoảng 2 ngày. Vì thế, Nếu cần phải để hơn 2 ngày, bạn cần gói gà kín lại và cất vào ngăn đá tủ lạnh, khi nào ăn mới rã đông và sơ chế.
Làm như vậy, gà sẽ không bị mất chất cũng như đảm bảo độ tươi, khi chế biến các món từ gà sẽ tươi ngon hơn.
Đừng rửa gà quá kĩ trước khi nấu
Nhiều người thường có thói quen rửa thịt gà sống rất kỹ trước khi nấu. Vì họ cho rằng rửa kĩ sẽ loại bỏ được vi khuẩn trong gà. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi rửa gà trước khi nấu có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Vì khi bạn rửa gà quá kĩ vi khuẩn có thể lây lan từ gà sang tay vàcác dụng cụ dung nấu ăn. Nói chung, hầu hết các phương pháp chế biến gà đều có thể tiêu diệt hết các loại vi khuẩn bám trên đó.
Do đó, để các món từ gà ngon hơn bạn không nên rửa quá kĩ gà trước khi nấu.
Không sử dụng lại các dụng cụ đã chạm vào thịt gà sống
Nhiều bạn thường vô ý dùng một con dao để cắt nhiều loại thực phẩm khác nhau cùng một lúc. Theo các chuyên gia, trong gà có rất nhiều vi khuẩn salmonella. Điều này vô tình sẽ khiến vi khuẩn salmonella có trong các loại thịt sống lây lan sang thực phẩm khác. Và là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy.
Vì thế, để nấu được các món gà ngon và hợp vệ sinh. Sau khi cắt thịt gà bạn nên rửa sạch các dụng cụ trước khi dùng tiếp cho các thực phẩm khác. Hoặc tốt hơn hết bạn nên mua dụng cụ riêng. Mỗi dụng cụ sẽ dùng riêng cho sơ chế thịt sống, thịt chin và cắt rau củ quả…
Chần gà nhanh để các món từ gà ngon hơn
Một số người thay vì chần gà lại vô tình luộc chín gà. Bởi vô ý chần gà quá lâu trong nước sôi. Điều này sẽ khiến cho thịt gà bị dai và nhạt nhẽo, mất đi vị ngọt khi ăn.
Theo các chuyên gia khi chần gà, chúng ta cần cho gà vào bọc. Tiếp đến bỏ vào nồi nước lạnh với lá nguyệt quế, húng tây hoặc hạt tiêu. Sau đó, cho nồi lên bếp đun đến khi nước bắt đầu sôi thì giảm dần nhiệt độ. CHờ nhiệt độ giàm đến khi còn khoảng 70 độ C là được.
Thịt gà sau khi chần thì nên được dùng ngay để đảm bảo hương vị tươi ngon hơn.
Liên tục đảo gà khi nấu
Một kinh nghiệm để nấu các món từ gà ngon, có màu đều đẹp. Đó chính là bạn hãy cố gắng tránh chọc hay di chuyển miếng gà bên trong chảo khi nấu hay rán. Điều này là để đảm bảo cho phản ứng Maillard được diễn ra.
Phản ứng Maillard là phản ứng khi ở nhiệt độ cao. Khi ở nhiệt độ cao, các axit amin ở các protein trong thịt gà sẽ phản ứng với đường. Phản ứng này làm cho thịt có màu nâu vàng đẹp mắt và có hương vị đặc biệt hơn.
Hi vọng với công thức cách làm các món ngon từ gà trên đây. Bạn sẽ có được những phút giây thưởng thức bữa cơm ngon miệng bên gia đình. Cho gia đình thêm trọn vẹn, âm áp và kết nối tình thân hơn.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả