Vào những ngày sẽ lạnh mà có một nồi cá trê lai nấu giả cầy thơm lừng trong những bữa cơm thì còn gì bằng. Hương vị ngọt dai của cá trê hoà quyện cùng hương thơm từ riềng, nghệ và sả sẽ mang đến cho bạn một món ăn tuyệt vời.
Cá trê là một loại cá khá quen thuộc trong mâm cơm người Việt, với nhiều cách chế biến đa dạng như kho tộ, om chuối hay thậm chí là nướng, dù nấu theo cách nào thì những món ăn từ cá trê luôn mang tới hương vị rất đặc biệt.
Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu cá trê lai giả cầy, chỉ với một vài nguyên liệu quen thuộc, bạn sẽ có ngay một món ăn cực kì đậm đà trong bữa ăn hằng ngày hay dùng làm món nhắm để “lai rai” cũng rất hấp dẫn nhé , cùng bắt đầu nhé.
Cá trê lai nấu giả cầy cực đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g cá trê lai
- 1 củ riềng
- 1 củ nghệ
- 2 quả ớt tươi
- Một ít hành tỏi băm
- Ít mẻ
- Rau răm, hành lá
- Cùng các loại gia vị khác như muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu…
Cách chọn cá trê lai ngon
Chọn cá trê lai ngon khá dễ, bạn chỉ cần chủ ý các đặc điểm bên ngoài như mắt cá trong, nhìn sáng. Đầu cá to, mình dày một chút, đuôi dẹt và đều.
Khi ấn vào thì da cá có độ đàn hồi cao là cá tươi ngon. Bạn cũng nên kiểm tra màu sắc trong mang, nếu có màu đỏ tươi thì là cá ngon, còn thâm đen thì không nên mua.
Công thức làm cá trê lai nấu giả cầy
Sơ chế
Bước 1. Cá trê sau khi mua về bạn làm sạch bụng, sau đó dùng muối hột cà sát cả trong và ngoài cá để khử bớt mùi và làm cá hết nhớt.
Tiếp đó bạn rửa lại bằng nước sạch, cắt thành khúc vừa ăn và để ráo nước.
Tiếp theo bạn cho cá vào tô cùng với một ít muối, bột ngọt, tiêu xay và nước mắm, trộn đều và ướp cá trong khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 2. Riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch sau đó giã mềm ra, cho vào ít nước và vắt ráo để lọc lấy phần nước riềng này. Nghệ bạn gọt vỏ, thái lát mỏng, mẻ bạn nghiền nhỏ rồi bỏ bã đi là được.
Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc, ớt tươi bỏ cuống thái lát mỏng, phần rau răm bạn chỉ cần rửa sạch và cắt nhỏ là được.
Chế biến
Bước 3. Chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu ăn, tiếp theo cho hành và tỏi băm vào phi thơm.
Khi hành tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho cá trê đã ướp vào chiên sơ cho cá đổi màu và hơi săn lại thì trút ra để ráo.
Bước 4. Tận dụng nồi bạn cho nước riềng, cùng các nguyên liệu khác như nghệ, ớt cắt lát và mẻ vào chung, đảo đều.
Bước 5. Tiếp theo bạn cho cá vào lại, đổ thêm nước xâm xấp mặt cá rồi đun sôi lên, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ cho đun liu riu cho tới khi nước cạn dần, lúc này cá đã chín mềm, bạn nêm lại cho vừa ăn, rắc hành lá, tiêu bột và rau răm vào rồi tắt bếp là xong.
Như vậy là món cá trê lai giả cầy đã hoàn thành rồi, yêu cầu món ăn là cá trê phải chín mềm nhưng không nát, nước dùng hơi sệt và đậm đà, có màu đẹp mắt và dậy hương thơm của nghệ.
Khi ăn bạn múc ra đĩa, rưới nước dùng lên và ăn kèm với cơm nóng cực kì ngon.
Cá trê lai nấu giả cầy
Nguyên liệu
- 500 g cá trê lai
- 1 củ riềng
- 1 củ nghệ
- 2 quả ớt tươi
- Một ít hành tỏi băm
- Ít mẻ
- Rau răm (hành lá)
- Cùng các loại gia vị khác như muối (nước mắm, bột ngọt, tiêu...)
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1. Cá trê sau khi mua về bạn làm sạch bụng, sau đó dùng muối hột cà sát cả trong và ngoài cá để khử bớt mùi và làm cá hết nhớt.
- Tiếp đó bạn rửa lại bằng nước sạch, cắt thành khúc vừa ăn và để ráo nước.
- Tiếp theo bạn cho cá vào tô cùng với một ít muối, bột ngọt, tiêu xay và nước mắm, trộn đều và ướp cá trong khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
- Bước 2. Riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch sau đó giã mềm ra, cho vào ít nước và vắt ráo để lọc lấy phần nước riềng này. Nghệ bạn gọt vỏ, thái lát mỏng, mẻ bạn nghiền nhỏ rồi bỏ bã đi là được.
- Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc, ớt tươi bỏ cuống thái lát mỏng, phần rau răm bạn chỉ cần rửa sạch và cắt nhỏ là được.
Chế biến
- Bước 3. Chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu ăn, tiếp theo cho hành và tỏi băm vào phi thơm.
- Khi hành tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho cá trê đã ướp vào chiên sơ cho cá đổi màu và hơi săn lại thì trút ra để ráo.
- Chiên sơ cá trê lai cho săn lại để nấu giả cầy
- Bước 4. Tận dụng nồi bạn cho nước riềng, cùng các nguyên liệu khác như nghệ, ớt cắt lát và mẻ vào chung, đảo đều.
- Bước 5. Tiếp theo bạn cho cá vào lại, đổ thêm nước xâm xấp mặt cá rồi đun sôi lên, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ cho đun liu riu cho tới khi nước cạn dần, lúc này cá đã chín mềm, bạn nêm lại cho vừa ăn, rắc hành lá, tiêu bột và rau răm vào rồi tắt bếp là xong.
- Kho cho nước cạn, cá chín mềm là xong
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Dinh dưỡng trong cá trê lai
Giống với các món ngon từ cá khác, Cá trê lai nấu giả cầy, với nguyên liệu chính là cá trê chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu,sẽ giúp bồi bổ cho cơ thể.
- Cá trê không chỉ ngon mà còn là nguồn thực phẩm rất bổ dưỡng, không chỉ vậy còn có thể sử dụng làm thuốc.
- Theo nghiên cứu, 100g thịt cá trê có thể bổ sung cho bạn 11.9g lipid, 16.5g protid, 21mg P, 20g Ca, 1mg sắt, cùng với nhiều loại vitamin như vitamin B1, B2, PP và nhiều calo.
- Ăn cá trê hợp lý có thể giúp bạn giải nhiệt, giải cảm, viêm phế quản hay chữa các bệnh lý về suy giảm tình dục.
- Trong Đông y, thịt cá trê được biết đến là có vị ngọt, tính bình, không độc, ăn vào sẽ mang tới nhiềutacs dụng như bổ huyết, bổ thận, tráng dương, điều kinh, chông viêm, giảm đau, dưỡng huyết, kiện tỳ.
Rất đơn giản phải không nào, hy vọng với món cá trê lai nấu giả cầy trên, bạn đã có thêm một công thức hay để bổ sung vào thực đơn cho gia đình.
Đừng quên tham khảo thêm món cá chạch kho nghệ cũng rất đưa cơm đấy, Bà Bầu Năng Động chúc bạn ngon miệng.
Nếu bạn là một “tín đồ” của các món kho ngon đậm đà gia vị, Vậy thì hãy thử ngay 24 cách làm các món kho hấp dẫn, đâm đà này nhé Chúc bạn và gia đình ngon miệng!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả