Gà đá có thể chế biến được khá nhiều cách từ gà đá hầm sả, rang lá chanh hay phổ biến nhất là gà đá giả cầy.

Gà đá hay còn được gọi là gà chọi là một vật nuôi giải trí của nhiều người, không chỉ vậy nhiều người còn sử dụng gà đá như một loại thực phẩm bởi thịt gà đá có chất lượng cực cao, thịt chắc, ít mỡ và ngọt.

Cách nấu gà đá giả cầy lại không hề khó, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đúng và đủ, lựa chọn gà ngon là ai cũng có thể thực hiện được. Cùng tham khảo ngay cách làm món gà chọi nấu giả cầy ngay sau đây nhé.

Cách nấu gà đá giả cầy vừa ngon vừa sáng tạo

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu món gà giả cầy đơn giản, thơm ngon, ăn là ghiền

  • Một con gà đá tầm 1.5kg, bạn không nên chọn gà quá to bởi loại này thì thịt gà không còn chắc nữa mà chuyển qua dai rồi, nhai rất mệt khi ăn.
  • 1 quả dừa bổ ra lấy nước
  • 1 củ nghệ
  • 1 củ riềng
  • 1 củ gừng
  • Một ít nước tương và mắm tôm
  • Các loại gia vị khác như tỏi, hành, muối, nước mắm…

Các nguyên liệu trên đều khá dễ kiếm và bạn có thể mua ở bất cứ đâu, bởi vậy hãy cố gắng chọn loại tươi ngon một chút.

Chọn nguyên liệu làm gà đá giả cầy

Một món ăn ngon có phần quyết định rất lớn ở khâu chọn nguyên liệu. Với món gà đá giả cầy, có đôi chút sự khác biệt với những món gà khác trong những tiêu chí chọn gà.

  • Đối với gà đá, bạn không nên chọn gà quá to hay quá già, ăn không ngon chút nào, chỉ thấy dai.
  • Không nên làm gà chết, hay gà bệnh, cái này để ý một chút thấy gà minh mẫn, không chảy dãi nhớt, phao câu không rỉ phân hay có màu thâm là được. Lông gà mượt, bám sát vào thân.
  • Thịt gà không quá nhão, bạn có thể dùng tay ấn thử vào gà để biết.
  • Dừa bạn không nên chọn quả quá già, nước sẽ đậm chứ không trong, vị cũng chua hơn.
Hữu ích dành cho bạn  Top 3 cách nấu cháo gà ngon chị em tẩm bổ, đổi món cho gia đình

Công thức làm gà chọi nấu giả cầy

Sơ chế

Bước 1. Gà sau khi mua về bạn sơ chế bằng cách làm sạch lông. Tiếp đó bạn dùng rơm hoặc khò để thui gà cho cháy hết phần lông tơ.

Sau đó dùng muối chà sát lên gà cả trong lẫn ngoài để khử bớt mùi. Bây giờ bạn chặt ra thành từng miếng vừa ăn, để ráo nước.

Khò và chặt gà thành miếng vừa ăn
Khò và chặt gà thành miếng vừa ăn

Lưu ý: giai đoạn thui gà khá quan trọng vì nó sẽ làm da gà săn và dày hơn, thích hợp với món gà giả cầy.

Riềng, nghệ và gừng bạn rửa sạch, gọt vỏ ngoài sau đó giã nhuyễn. Bạn tiếp tục vắt lấy nước cốt ra riêng bát, phần bã bạn vẫn giữ lại.

Bước 2. Bây giờ bạn cho thịt gà đã sơ chế vào một cái tô lớn, tiếp tục cho vào các loại gia vị như hạt nêm, ít nước mắm, hành tỏi, nước cốt nghệ, riềng và gừng, một ít mắm tôm và nước tương rồi trộn đều lên.

Ướp thịt như vậy trong khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Ướp thịt gà đá
Ướp thịt gà đá

Chế biến

Bước 3. Chuẩn bị nồi, cho vào ít dầu ăn rồi cho tỏi đập dập vào phi lên cho thơm, khi tỏi đã thơm thì bạn cho thịt gà đã ướp vào xào chung với bã riềng và gừng.

Đảo đều tay cho tới khi thịt gà săn lại.

Xào thịt gà cho săn lại
Xào thịt gà cho săn lại

Bước 4. Bây giờ bạn hạ lửa nhỏ, cho nước dừa vào và tiến hành ninh cho tới khi nước gần cạn, lúc này thịt gà cũng đã mềm và chín kĩ.

Đun tới khi thịt gà chín mềm là được
Đun tới khi thịt gà chín mềm là được

Như vậy là bạn đã chế biến xong món gà đá giả cầy rồi, khi ăn bạn chỉ cần trút ra đĩa, trang trí thêm ít rau thơm nữa là xong.

Ăn kèm với cơm hay làm  các món nhậu ngon đều rất phù hợp, yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn là thịt gà có vẻ ngoài săn lại, mềm chứ không dai. Nước giả cầy phải thơm và có vị mặn ngọt vừa phải, nếu bạn nấu quá kỹ thì thịt dễ bị mặn, không ngon. 

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt giải nhiệt

Hương vị phải hòa quyện được giữa gừng riềng và thịt.

Xào cho nước cạn rồi trình bày ra dĩa
Xào cho nước cạn rồi trình bày ra dĩa

Cách nấu gà đá giả cầy không quá khó phải không nào, chỉ cần một vài bước là bạn đã hoàn thành rồi.

Cách làm món gà chọi nấu giả cầy thơm ngon mê tít - Gà chạy bộ ®

Gà đá giả cầy

Gà đá giả cầy với thịt gà đá có chất lượng cực cao, thịt chắc, ít mỡ và ngọt, được nấu theo cách giả cầy đậm đà; vô cùng đưa cơm
In Pin
Thể Loại: kèm cơm, Món chính, Món nhậu, Món tiệc
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: gà, gà chọi, giả cầy
Chế biến: 10 mins
Nấu: 1 hr
Tổng thời gian: 1 hr 10 mins
Phục vụ: 5 Người
Calories: 430kcal
Cost: 150.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 1 quả dừa bổ ra lấy nước
  • 1 củ nghệ
  • 1 củ riềng
  • 1 củ gừng
  • Một ít nước tương và mắm tôm
  • Các loại gia vị khác như tỏi (hành, muối, nước mắm...)

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1. Gà sau khi mua về bạn sơ chế bằng cách làm sạch lông. Tiếp đó bạn dùng rơm hoặc khò để thui gà cho cháy hết phần lông tơ.
  • Sau đó dùng muối chà sát lên gà cả trong lẫn ngoài để khử bớt mùi. Bây giờ bạn chặt ra thành từng miếng vừa ăn, để ráo nước.
  • Lưu ý: giai đoạn thui gà khá quan trọng vì nó sẽ làm da gà săn và dày hơn, thích hợp với món gà giả cầy.
  • Riềng, nghệ và gừng bạn rửa sạch, gọt vỏ ngoài sau đó giã nhuyễn. Bạn tiếp tục vắt lấy nước cốt ra riêng bát, phần bã bạn vẫn giữ lại.
  • Bước 2. Bây giờ bạn cho thịt gà đã sơ chế vào một cái tô lớn, tiếp tục cho vào các loại gia vị như hạt nêm, ít nước mắm, hành tỏi, nước cốt nghệ, riềng và gừng, một ít mắm tôm và nước tương rồi trộn đều lên.
  • Ướp thịt như vậy trong khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Chế biến
  • Bước 3. Chuẩn bị nồi, cho vào ít dầu ăn rồi cho tỏi đập dập vào phi lên cho thơm, khi tỏi đã thơm thì bạn cho thịt gà đã ướp vào xào chung với bã riềng và gừng.
  • Đảo đều tay cho tới khi thịt gà săn lại.
  • Bước 4. Bây giờ bạn hạ lửa nhỏ, cho nước dừa vào và tiến hành ninh cho tới khi nước gần cạn, lúc này thịt gà cũng đã mềm và chín kĩ.
  • Như vậy là bạn đã chế biến xong món gà đá giả cầy rồi

Video hướng dẫn

Ghi chú

khi ăn bạn chỉ cần trút ra đĩa, trang trí thêm ít rau thơm nữa là xong.
Ăn kèm với cơm hay làm món nhậu đều rất phù hợp, yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn là thịt gà có vẻ ngoài săn lại, mềm chứ không dai. Nước giả cầy phải thơm và có vị mặn ngọt vừa phải, nếu bạn nấu quá kỹ thì thịt dễ bị mặn, không ngon.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 430kcal | Carbohydrates: 12g | Protein: 45g | Fat: 10g

 

Dinh dưỡng trong gà đá

Cách làm món gà chọi nấu giả cầy thơm ngon mê tít - Gà chạy bộ ®

  • Gà đá thường có cơ thể săn chắc hơn gà thông thường, tất nhiên là vẫn đầy đủ lượng dinh dưỡng dồi dào như chất đạm, vitamin, canxi, sắt, vitamin A, E, C, B1, B2, PP…
  • Trên hết thịt gà đá có lượng chất béo cực ít, rất thích hợp cho người đang giảm cân.
  • Ăn thịt gà đá có thể giúp bạn bổ sung protein, hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn, rất tốt cho tim mạch, hạn chế các bệnh như huyết áp, mỡ máu.
  • Gà đá giúp bạn đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ xương, thậm chí là có thể ngăn ngừa một vài loại ung thư.
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm cá basa kho tộ cho bữa cơm đậm đà

Với món ăn này bạn sẽ có ngay một món ăn, món nhậu cực kì đậm đà, đã ăn là không thể nào quên. Tuy không phải là món ăn thông dụng nhưng bạn hoàn toàn có thể làm món này để đãi cả nhà vào dịp cuối tuần.

Đừng quên tham khảo món cá trê giả cầy cũng rất hấp dẫn nhé.

Gà chọi nấu giả cầy đã đủ để bạn “đã thèm” chưa? Nếu chưa thì hãy thử ngay 20 công thức nấu các món gà thơm ngon sáng tạo sau nhé

Chúc bạn và gia đình ngon miệng.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top