Mùa hè nóng bức mà có một món ăn vừa ngon vừa thanh mát để giải nhiệt như các món gỏi ngon thì không còn gì để chê phải không nào?.Đặc biệt, là món gỏi gà rau càng cua một món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn.
Rau càng cua từ lâu đã là một loại rau quen thuộc đối với người Việt, thường được dùng kèm trong các món ăn như rau càng cua trộn trứng, trộn tôm thịt hay các món gỏi.
Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm gỏi gà rau càng cua, chỉ một vài công đoạn chế biến là bạn sẽ có ngay một món gỏi cực kì ngon.
Thịt gà ngọt dai hoà quyện cùng vị chua của nước trộn, của rau và đặc biệt là thanh mát giải nhiệt cực kì tốt, đây sẽ là món ăn khiến cả nhà bạn hài lòng.
Cùng bắt đầu ngay nhé.
Cách làm gỏi gà rau càng cua ngon mát
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nửa con gà, nhiều người thường chọn thịt đùi gà nhưng mình thích ăn gà ở nhiều bộ phận cho đa dạng, khi xé cảm giác cũng “sướng hơn”.
- 200g rau càng cua, bạn nhớ chọn loại tươi ngon nhé
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Một ít rau răm
- Chanh, tỏi, ớt
- Hành phi, vừng rang
- Các loại gia vị khác như nước mắm, tiêu, đường, muối
Công thức làm gỏi gà rau càng cua
Sơ chế
Bước 1: Gà sau khi mua về bạn rửa sạch, có thể dùng nước muối loãng để rửa nhằm khử mùi hồi, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Tiếp tục chuẩn bị nồi, đun sôi nước cùng chút muối rồi cho thịt gà vào luộc chín, bạn nhớ không nên luộc quá kỹ, khi xé gà sẽ bị nát, gà hơi dai một chút khi ăn gỏi sẽ ngon hơn.
Luộc xong thì vớt ra để nguội.
Bước 2: Rau càng cua mua về bạn rửa sạch, nếu được thì chuẩn bị nước muối loãng và ngâm trong khoảng nửa tiếng, sau đó vớt ra để ráo để trộn gỏi gà rau càng cua.
Chanh bạn bổ đôi rồi vắt lấy nước cốt, ớt bạn rửa sạch rồi thái lát nhỏ.
Tỏi rửa sạch, lột vỏ rồi băm nhỏ ra, hành tây bóc vỏ thái sợi, rau răm bạn cũng rửa sạch rồi băm nhỏ, cà rốt gọt vỏ thái sợi là được.
Vậy là đã xong phần sơ chế gà và các loại nguyên liệu rau củ khác rồi, cùng đi vào bước chế biến thôi.
Chế biến
Bước 3: Thịt gà sau khi luộc chín và để nguội thì bạn dùng tay xé nhỏ thịt gà theo từng sớ thịt để trộn gỏi gà rau càng cua, bạn không nên xé nhỏ quá, sợi gà xe hơi dài thì mới đẹp mắt.
Bước 4: Đây là bước làm nước trộn, bước này khá quan trọng vì nó quyết định phần lớn tới hương vị món gỏi gà rau càng cua.
Bạn chuẩn bị bát to một chút, cho vào tô 3 muỗng nước mắm và 3 muỗng nước sôi để nguội, khuấy đều lên.
Trong lúc khuấy bạn cho vào lần lượt 1 muỗng ớt đã sơ chế, 1 muỗng tỏi băm và một muỗng đường vào khuấy lên cho hoà tan vào nhau, giờ bạn nêm nếm lại xem vừa miệng chưa, nếu chưa thì có thể cho thêm hạt nêm, mắm muối tuỳ thích tuỳ khẩu vị của bạn.
Bước 5: Cho thịt gà, cà rốt thái sợi, hành tây băm, rau răm băm nhỏ vào chung trong một tô lớn, rưới phần nước trộn đã chuẩn bị ở trên vào và dùng tay trộn đều tất cả lại với nhau, để như vậy khoảng 15 phút cho thấm vị.
Cuối cùng bạn cho rau càng cua vào chung với vừng rang, chút tiêu bột nữa, trộn đều một lần nữa là xong, vậy là gà trộn rau càng cua đã hoàn thành rồi.
Yêu cầu món ăn là các loại nguyên liệu phải trộn đều vào nhau, có màu đẹp mắt, thịt gà hơi dai, xé sợi dài, rau càng cua phải thấm gia vị, thanh mát.
Gỏi gà rau càng cua
Nguyên liệu
- Nửa con gà (nhiều người thường chọn thịt đùi gà nhưng mình thích ăn gà ở nhiều bộ phận cho đa dạng, khi xé cảm giác cũng “sướng hơn”.)
- 200 g rau càng cua (bạn nhớ chọn loại tươi ngon nhé)
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Một ít rau răm
- Chanh (tỏi, ớt)
- Hành phi (vừng rang)
- Các loại gia vị khác như nước mắm (tiêu, đường, muối)
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Gà sau khi mua về bạn rửa sạch, có thể dùng nước muối loãng để rửa nhằm khử mùi hồi, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Tiếp tục chuẩn bị nồi, đun sôi nước cùng chút muối rồi cho thịt gà vào luộc chín, bạn nhớ không nên luộc quá kỹ, khi xé gà sẽ bị nát, gà hơi dai một chút khi ăn gỏi sẽ ngon hơn.
- Luộc xong thì vớt ra để nguội.
- Bước 2: Rau càng cua mua về bạn rửa sạch, nếu được thì chuẩn bị nước muối loãng và ngâm trong khoảng nửa tiếng, sau đó vớt ra để ráo.
- Chanh bạn bổ đôi rồi vắt lấy nước cốt, ớt bạn rửa sạch rồi thái lát nhỏ.
- Tỏi rửa sạch, lột vỏ rồi băm nhỏ ra, hành tây bóc vỏ thái sợi, rau răm bạn cũng rửa sạch rồi băm nhỏ, cà rốt gọt vỏ thái sợi là được.
- Vậy là đã xong phần sơ chế gà và các loại nguyên liệu rau củ khác rồi, cùng đi vào bước chế biến thôi.
Chế biến
- Bước 3: Thịt gà sau khi luộc chín và để nguội thì bạn dùng tay xé nhỏ thịt gà theo từng sớ thịt, bạn không nên xé nhỏ quá, sợi gà xe hơi dài thì mới đẹp mắt.
- Bước 4: Đây là bước làm nước trộn, bước này khá quan trọng vì nó quyết định phần lớn tới hương vị món gỏi gà rau càng cua.
- Bạn chuẩn bị bát to một chút, cho vào tô 3 muỗng nước mắm và 3 muỗng nước sôi để nguội, khuấy đều lên.
- Trong lúc khuấy bạn cho vào lần lượt 1 muỗng ớt đã sơ chế, 1 muỗng tỏi băm và một muỗng đường vào khuấy lên cho hoà tan vào nhau, giờ bạn nêm nếm lại xem vừa miệng chưa, nếu chưa thì có thể cho thêm hạt nêm, mắm muối tuỳ thích tuỳ khẩu vị của bạn.
- Bước 5: Cho thịt gà, cà rốt thái sợi, hành tây băm, rau răm băm nhỏ vào chung trong một tô lớn, rưới phần nước trộn đã chuẩn bị ở trên vào và dùng tay trộn đều tất cả lại với nhau, để như vậy khoảng 15 phút cho thấm vị.
- Trộn nguyên liệu với nhau
- Cuối cùng bạn cho rau càng cua vào chung với vừng rang, chút tiêu bột nữa, trộn đều một lần nữa là xong, vậy là gà trộn rau càng cua đã hoàn thành rồi.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Cách làm gỏi gà rau càng cua khá đơn giản phải không nào, chỉ với vài bước như vậy là bạn đã có thể thêm vào thực đơn gia đình một món ăn giải nhiệt cực tốt trong mùa hè nóng bức rồi.
Huong chúc bạn và gia đình ngon miệng!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả