Cua rang me là một trong những món ăn cực hấp dẫn, thịt cua dai và ngọt, kết hợp cùng vị chua cay của me khiến món này không chỉ dành cho chị em ưa hải sản ăn vặt mà làm đồ nhắm cũng rất hợp nữa.

Trước đây Bếp từng hướng dẫn mọi người làm món cua đồng rang muối, nhưng với cua biển loại to thì cách chế biến theo kiểu rang me ngon hơn nhiều.

Nhìn có vẻ cầu kì nhưng cách làm cua rang me không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ với những nguyên liệu khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện món ăn này tài nhà trong thời gian ngăn. Cùng “nghía” qua ngay để đãi cả nhà nếu có dịp nhé.

Cách làm cua rang me đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Hướng Dẫn Làm Cua Rang Me Siêu Ngon

 • 3 con cua thịt to
 • 2 vắt me nhỏ
 • 1 củ hành tây vừa
 • 2 muỗng bột bắp
 • Cùng các loại gia vị mắm muối khác…

Cách chọn cua rang me

Để có món cua rang me ngon, bạn không nên chọn cua quá to, chỉ cần lựa chon vừa phải nhưng thịt phải chắc, khi ấn vào mai cua không có cảm giác mềm nhũn, cua phải còn sống, màu đậm.

Công thức làm cua rang me

Sơ chế

Bước 1: Cua mua về bạn giữ nguyên dây buộc và dùng que ngọn chọc vào phần giữa yếm và thân, làm dứt khoát cho cua chết ngay. Sau đó bạn tháo dây và rửa sạch cua, nếu được hãy dùng bàn chải nhỏ chà sạch các khớp nối nhé.

Tách mai cua sau đó cạo hệt phần gạch cua cho vào chén nhỏ để riêng. Phần thân cua bạn rửa lại một lần nữa, bỏ lá khế và chặt đôi ra, phần càng nếu to quá thì bạn có thể đập cho vỡ trước nhé. Phần thân cua này bạn cho vào tô cùng với 1 muỗng hạt nêm, ít tiêu và trộn đều ướp khoảng 10 phút cho thấm.

Sơ chế cua
Sơ chế cua

Bước 2: Me vắt bạn cho vào với 2 chén nước ấm và dầm nát, sau đó chắt lấy phần nước me này để riêng. Hành tây bạn rửa sạch, lột vỏ và bổ múi cau, tỏi lột vỏ băm nhỏ.

Hữu ích dành cho bạn  Cách luộc cua biển ngon, không rụng càng

Chế biến cua rang me

Bước 3: Đun nóng dầu trên chảo rồi cho mai cua vào chiên sơ cho phần mai cua đổi màu vàng đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu, phần mai cua này tý để cho đẹp thôi nên không cần kĩ càng lắm.

Tiếp theo bạn cho thân cua vào chiên sơ, đảo đều tay cho tới khi thân cua chín sơ, chuyển màu đỏ vàng đẹp mắt thì cũng vớt ra để ráo dầu luôn.

Chiên cua
Chiên cua

Bước 4: Chừa lại một ít dầu trong chảo và cho tỏi băm vào phi lên cho thật thơm, cho gạch cua cùng ít ớt bột vào và xào tới khi gach cua chín thì trút phần nước me vào. Nêm gia vị theo công thức 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nhỏ muối…bạn có thể tăng giảm theo khẩu vị nhé.

Bước 5: Khi phần nước sốt me sôi lên thì bạn trút lại phần thân cua vào. Hoà bột bắp với ít nước rồi trút luôn vào chảo, đun liu riu cho tới khi cua chín hẳn, nước sốt me hơi sệt lại thì cho hành tây vào đảo đều thêm vài phút thì tắt bếp là xong.

Trình bày và thưởng thức
Trình bày và thưởng thức

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cua rang me rồi, yêu cầu cua sau khi rang xong có vị chua ngọt đậm đà, phần thân cua chín mềm có màu đẹp mắt, nước sốt sệt chứ không được quá lỏng.

Khi ăn bạn trút cua ra đĩa, gom lại rồi xếp mai cua úp lên trên cho đẹp mắt, bạn có thể làm các món đố nhắm hoặc ăn kèm bánh mì chấm nước sốt cực kì ngon. 

Hướng Dẫn Làm Cua Rang Me Siêu Ngon

Cua rang me

Cua rang me là một trong những món ăn cực hấp dẫn, thịt cua dai và ngọt, kết hợp cùng vị chua cay của me khiến món này không chỉ dành cho chị em ưa hải sản ăn vặt mà làm đồ nhắm cũng rất hợp nữa.
In Pin
Thể Loại: Món chính, Món nhậu, Món tiệc
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: cua, cua biển, rang me, sốt me, xào me
Chế biến: 15 mins
Nấu: 30 mins
Tổng thời gian: 45 mins
Phục vụ: 4 người
Calories: 430kcal
Cost: 200.000 VNĐ

Cách làm

Sơ chế
 • Bước 1: Cua mua về bạn giữ nguyên dây buộc và dùng que ngọn chọc vào phần giữa yếm và thân, làm dứt khoát cho cua chết ngay. Sau đó bạn tháo dây và rửa sạch cua, nếu được hãy dùng bàn chải nhỏ chà sạch các khớp nối nhé.
 • Tách mai cua sau đó cạo hệt phần gạch cua cho vào chén nhỏ để riêng. Phần thân cua bạn rửa lại một lần nữa, bỏ lá khế và chặt đôi ra, phần càng nếu to quá thì bạn có thể đập cho vỡ trước nhé. Phần thân cua này bạn cho vào tô cùng với 1 muỗng hạt nêm, ít tiêu và trộn đều ướp khoảng 10 phút cho thấm.
 • Bước 2: Me vắt bạn cho vào với 2 chén nước ấm và dầm nát, sau đó chắt lấy phần nước me này để riêng. Hành tây bạn rửa sạch, lột vỏ và bổ múi cau, tỏi lột vỏ băm nhỏ.
Chế biến cua rang me
 • Bước 3: Đun nóng dầu trên chảo rồi cho mai cua vào chiên sơ cho phần mai cua đổi màu vàng đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu, phần mai cua này tý để cho đẹp thôi nên không cần kĩ càng lắm.
 • Tiếp theo bạn cho thân cua vào chiên sơ, đảo đều tay cho tới khi thân cua chín sơ, chuyển màu đỏ vàng đẹp mắt thì cũng vớt ra để ráo dầu luôn.
 • Bước 4: Chừa lại một ít dầu trong chảo và cho tỏi băm vào phi lên cho thật thơm, cho gạch cua cùng ít ớt bột vào và xào tới khi gach cua chín thì trút phần nước me vào. Nêm gia vị theo công thức 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa nhỏ muối...bạn có thể tăng giảm theo khẩu vị nhé.
 • Bước 5: Khi phần nước sốt me sôi lên thì bạn trút lại phần thân cua vào. Hoà bột bắp với ít nước rồi trút luôn vào chảo, đun liu riu cho tới khi cua chín hẳn, nước sốt me hơi sệt lại thì cho hành tây vào đảo đều thêm vài phút thì tắt bếp là xong.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu cua sau khi rang xong có vị chua ngọt đậm đà, phần thân cua chín mềm có màu đẹp mắt, nước sốt sệt chứ không được quá lỏng.

Dinh dưỡng

Serving: 1serving | Calories: 430kcal | Carbohydrates: 12g | Protein: 45g | Fat: 12g | Calcium: 21mg

Cách làm cua rang me chỉ đơn giản như vậy thôi, hy vọng với hướng dẫn trên bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng này để đãi cả nhà, đừng quên tham khảo thêm cách luộc cua biển cũng rất dễ nhé, chúc bạn thành công!

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm mì xào hải sản ngon giòn rất đơn giản

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top