Cháo là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích, không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn mềm, dễ tiêu hoá, phù hợp cho người đau ốm. Món cháo đa dạng với nhiều nguyên liệu nấu, trong đó đông trùng hạ thảo lại chiếm được nhiều ưa chuộng từ phía người dân. Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo là sự kết hợp hài hoà giữa một món ăn và một bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Vậy cách nấu cháo như thế nào mới đúng chuẩn, cùng xem nội dung qua bài viết dưới đây nhé.
Lợi ích của cháo đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo khan hiếm vì số lượng, điều kiện sống khắc nghiệt cùng cách thu hoạch vô cùng khó khăn. Để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, những sản phẩm đông trùng nhân tạo lần lượt ra đời với tỉ lệ dinh dưỡng giống tự nhiên đến 90%.
Khác với nhiều cách nấu khác, tận dụng đông trùng hạ thảo để nấu cháo là biện pháp thông minh giúp cơ thể hấp thu đầy đủ dưỡng chất trong 1 bữa ăn. Những đặc tính dược liệu bên trong trùng thảo có thể cải thiện và ngăn ngừa những biến chứng gây bệnh nguy hiểm.
- Hàm lượng vitamin, acid amin và khoáng chất dồi dào bổ sung năng lượng cho người ốm yếu, thường xuyên bị bệnh
- Chỉ cần 3 – 4 sợi đông trùng, một món cháo dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch ra đời. Chống lại các gốc tự do gây bệnh ung thư, tim mạch, đột quỵ, hỗ trợ người bệnh trong giai đoạn hoá trị, xạ trị
- Một công dụng tuyệt vời mà món ăn này còn mang lại là bảo vệ chức năng của hệ nội tiết, gan, thận. Nhờ vậy những độc tố trong cơ thể sẽ được đào thải hết ra ngoài, từ đó làn da không còn thâm mụn, cùng những hoạt động sinh hoạt hằng ngày cũng diễn ra thuận tiện hơn
Bảo vệ sức khỏe bằng cách nấu cháo đông trùng hạ thảo
Mỗi người có bí quyết nấu cháo đông trùng hạ thảo riêng nhưng không phải ai cũng biết cách làm đúng. Dưới đây là công thức nấu cháo chuẩn chỉnh, không chỉ hấp thụ hết tối đa dưỡng chất bên trong trùng thảo mà còn kích thích được vị giác khá mạnh. Giúp những đối tượng như trẻ kém ăn, người bệnh nằm lâu ngày khắc phục được chứng biếng ăn của mình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Muốn có một món ăn chất lượng cần có nguồn nguyên liệu tốt. Trong công thức chế biến đông trùng thành món cháo thì các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra các thực phẩm cần thiết sau đây:
- Gạo nếp và gạo tẻ
- Đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô
- Thịt gà
- Gia vị nêm nếm
Quá trình chế biến cháo đông trùng hạ thảo với thịt gà
>> Tham khảo cách nấu cháo sườn thơm ngon
Đối tượng sử dụng
Mang đặc điểm của một vị thảo dược nên đối khi thành phần trong cháo đông trùng không thích hợp cho một số đối tượng. Cụ thể là trẻ em dưới 5 tuổi, có hệ miễn dịch yếu, người bị chứng rối loạn đông máu, chuẩn bị tham gia một cuộc phẫu thuật hoặc cơ địa bị dị ứng với hải sản. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng, vì phần lớn những công dụng của trùng thảo đều được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên sử dụng cho mọi người:
- Cơ thể trong giai đoạn giảm cân nhưng vẫn muốn duy trì sự khỏe mạnh của sức khỏe thì nên bổ sung cháo đông trùng hạ thảo trong thực đơn hằng ngày
- Những người bị huyết áp, tiểu đường, mất kiểm soát lượng đường trong máu do ăn uống phản khoa học
- Nam giới gặp vấn đề trong chức năng sinh lý, giảm ham muốn trong quan hệ
- Đối tượng vừa trải qua một trận ốm nặng hoặc sau khi thực hiện phẫu thuật, xạ trị, hóa trị
- Kém ăn vì đang dùng thuốc điều trị bệnh
- Người gầy, suy yếu nhiều năm, khó hấp thu thức ăn
- Hội người cao tuổi có trí nhớ kém
- Thiếu niên áp lực về thi cử, công việc
- Công nhân lao động chân tay bị suy nhược cơ thể vì thường xuyên làm việc nặng nhọc
Cách sử dụng cháo đông trùng hạ thảo an toàn
Mọi thứ đều mang tính chất 2 mặt, chúng ta không thể lạm dụng quá nhiều vào một thứ, kể cả một loại thảo dược quý hiếm như đông trùng. Tránh tuyệt đối sử dụng quá nhiều, hiệu quả tốt nhất là sử dụng 3 lần/tuần, mỗi lần dùng 3 – 5 con đông trùng.
Đối với trường hợp bệnh nặng thì có thể dùng mỗi ngày, để không bị ngán thì có thể chế biến thành nhiều món như lấy đông trùng đem ngâm mật ong, nấu canh, pha trà, ngâm rượu, xào thịt bò,…
Dụng cụ
Nguyên liệu
- Gạo nếp và gạo tẻ
- 8 gram Đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô
- Thịt gà
- Gia vị nêm nếm
Cách làm
Bước 1: Chọn gạo sạch đêm đi vo và để cho ráo nước
Bước 2: Làm sạch gà, loại bỏ nội tạng. Đun sôi nước luộc gà cho chín. Khi gà nguội thì xé thành từng sợi mỏng
Bước 3: Chờ cho đến lúc gạo được ninh nhừ, cho thịt gà đã được xé nhỏ và đông trùng hạ thảo vào
Bước 4: Đun trên bếp bằng lửa nhỏ tầm 15 phút thì tắt bếp
Bước 5: Đổ ra bát và thưởng thức khi còn nóng
Video hướng dẫn
Ghi chú
Cháo dùng cho tất cả mọi người
Cơ thể trong giai đoạn giảm cân nhưng vẫn muốn duy trì sự khỏe mạnh của sức khỏe thì nên bổ sung cháo đông trùng hạ thảo trong thực đơn hằng ngày
Những người bị huyết áp, tiểu đường, mất kiểm soát lượng đường trong máu do ăn uống phản khoa học
Nam giới gặp vấn đề trong chức năng sinh lý, giảm ham muốn trong quan hệ
Đối tượng vừa trải qua một trận ốm nặng hoặc sau khi thực hiện phẫu thuật, xạ trị, hóa trị
Kém ăn vì đang dùng thuốc điều trị bệnh
Người gầy, suy yếu nhiều năm, khó hấp thu thức ăn
Hội người cao tuổi có trí nhớ kém
Thiếu niên áp lực về thi cử, công việc
Công nhân lao động chân tay bị suy nhược cơ thể vì thường xuyên làm việc nặng nhọc
Cách sử dụng cháo đông trùng hạ thảo an toàn
Mọi thứ đều mang tính chất 2 mặt, chúng ta không thể lạm dụng quá nhiều vào một thứ, kể cả một loại thảo dược quý hiếm như đông trùng. Tránh tuyệt đối sử dụng quá nhiều, hiệu quả tốt nhất là sử dụng 3 lần/tuần, mỗi lần dùng 3 – 5 con đông trùng.
Đối với trường hợp bệnh nặng thì có thể dùng mỗi ngày, để không bị ngán thì có thể chế biến thành nhiều món như lấy đông trùng đem ngâm mật ong, nấu canh, pha trà, ngâm rượu, xào thịt bò,…
Dinh dưỡng
>> Xem thêm cách nấu canh nấm đông trùng hạ thảo
Chú ý trong cách nấu cháo đông trùng hạ thảo
Bữa ăn là thời điểm gắn kết người thân lại với nhau. Hãy bỏ ra một chút thời gian để chế biến và chăm chút cho nó. Muốn bữa ăn được trọn vẹn với món cháo trùng thảo thì cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Nâng cao sức khoẻ cơ thể bằng nhiều món ăn từ đông trùng với tần suất mỗi tuần 2 – 3 lần chỉ với liều lượng vừa đủ
- Số lượng thích hợp là nên duy trì đủ 3 – 5 con
- Không nấu cháo ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ làm dưỡng chất trong nấm bị hao hụt. Tốt nhất là nên bỏ vào cuối cùng trước khi đem ra thưởng thức
- Cháo đông trùng hạ thảo chỉ mang chức năng hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, không thay thế cho thuốc chữa bệnh
- Tránh sử dụng cháo vào buổi tối sẽ gây mất ngủ
>> Bạn có thể quan tâm các cách nấu cháo đông trùng khác
Bát cháo đông trùng thơm ngon chỉ khi chất lượng của đông trùng hạ thảo đạt ở mức tốt nhất. Với thị trường hỗn loạn, sự xâm nhập xen kẽ hàng giả, hàng thật như hiện nay thì hãy thật thận trọng khi mua đông trùng hạ thảo. Hãy tin tưởng tại những địa chỉ buôn bán uy tín, đánh giá cao từ người tiêu dùng trước đó. Đồng thời nên thêm món ăn dinh dưỡng này vào thực đơn hàng ngày của mình nhé.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả