Cá kèo nướng muối ớt là một trong các món từ cá ngon mà những tín đồ sành ăn phải thử một lần. Vị đậm đà của cá đã được ướp, hương thơm khi nướng hòa quyện với cảm giác nồng của ớt sẽ khiến bạn không thể nào quên.
Cá kèo là loại cá khá đặc biệt, thân dài và hơi nhớt nên việc sơ chế khá phiền, bởi vậy nhiều chị em không thích chế biến loại cá này. Tuy vậy, vẫn có nhiều món ăn như canh chua cá kèo hay cá kèo kho rau răm vẫn được chị em chọn làm thực đơn cho gia đình bởi hương vị quá hấp dẫn.
Tất nhiên không thể thiếu món cá kèo nướng muối ớt bởi không chỉ ngon mà cách chế biến cũng đơn giản hơn những món khác từ cá kèo nữa.
Cách làm cá kèo nướng muối ớt thực ra không quá khó, chỉ cần đều tay ở khâu chuẩn bị và ướp cá là bạn có thể làm một bữa đãi cả nhà rồi. Cùng tham khảo công thức dưới đây nhé.
Cách làm món cá kèo nướng muối ớt đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá kèo: nửa ký hoặc nhiều hơn tùy số lượng người.
- Rượu trắng
- Ớt trái
- Rau răm
- Các loại gia vị khác như muối, đường tiêu….
- Xiên que
Cách chọn cá kèo ngon
Cá kèo bạn nên chọn loại to, mình dài.
Để chọn được cá ngon thì cần quan sát bên ngoài, thấy cá có nhớt, da sáng bóng và óng cánh, mắt cá hơi lồi và trong. Dùng tay ấn nhẹ thấy đàn hồi, thịt cá chắc là cá vẫn còn tươi.
Ngoài ra bạn có thể kiểm tra mang cá, thấy màu đỏ hồng, sát và không có mùi hôi ươn là cá tươi.
Công thức làm món cá kèo nướng muối ớt
Bước 1: Đầu tiên bạn phải sơ chế và làm sạch cá kèo vì đây là loại cá khá nhiều nhớt. Bạn ngâm cá trong một nồi nước ấm khoảng 1 phút rồi với ra, dùng muối chà sát cá để khử mùi.
Bước 2: Chưa hết, bạn cần dùng tay vuốt đều dọc thân cá cho tới khi nào cá hết nhớt thì rửa sạch lại bằng nước lạnh, để qua một bên chờ ráo nước.
Bước 3: Tiếp đến chúng ta chuẩn bị phần gia vị để ướp cá. Bạn trộn một hỗn hợp bao gồm nửa thìa đường, 2 thìa muối, 3 thìa dầu ăn, nửa thìa bột ngọt và 2 thìa rượu trắng sau đó trộn cho đều.
Bước 4: Vậy là xong phần chuẩn bị gia vị, bạn chia đôi ra một phần dùng để ướp trực tiếp vào cá trong khoảng nửa tiếng.
Sau khi ướp xong bạn nướng cá trên bếp than, nếu không có hoặc không tiện bếp than thì bạn có thể dùng bếp nướng điện không khói cũng được.
Bước 5: Trong quá trình nướng bạn lấy phần gia vị còn lại quét từ từ lên thân cá, cứ vừa nướng vừa quét như vậy cho tới khi nào cá đổi màu, da hơi sần lại là cá đã chín rồi.
Bây giờ chỉ cần bày cá ra dĩa, thêm ít rau răm nữa là bạn đã có một món cá kèo nướng muối ớt thơm ngon đậm đà rồi.
Yêu cầu món cá kèo nướng muối ớt sau khi hoàn thành thì cá phải thơm, muối ớt bám đều lên thân cá, thịt cá mềm không dai và không còn mùi tanh.
Cá kèo nướng muối ớt
Nguyên liệu
- Cá kèo: nửa ký hoặc nhiều hơn tùy số lượng người.
- Rượu trắng
- Ớt trái
- Rau răm
- Các loại gia vị khác như muối (đường tiêu....)
- Xiên que
Cách làm
- Bước 1: Đầu tiên bạn phải sơ chế và làm sạch cá kèo vì đây là loại cá khá nhiều nhớt. Bạn ngâm cá trong một nồi nước ấm khoảng 1 phút rồi với ra, dùng muối chà sát cá để khử mùi.
- Bước 2: Chưa hết, bạn cần dùng tay vuốt đều dọc thân cá cho tới khi nào cá hết nhớt thì rửa sạch lại bằng nước lạnh, để qua một bên chờ ráo nước.
- Bước 3: Tiếp đến chúng ta chuẩn bị phần gia vị để ướp cá. Bạn trộn một hỗn hợp bao gồm nửa thìa đường, 2 thìa muối, 3 thìa dầu ăn, nửa thìa bột ngọt và 2 thìa rượu trắng sau đó trộn cho đều.
- Bước 4: Vậy là xong phần chuẩn bị gia vị, bạn chia đôi ra một phần dùng để ướp trực tiếp vào cá trong khoảng nửa tiếng.
- Sau khi ướp xong bạn nướng cá trên bếp than, nếu không có hoặc không tiện bếp than thì bạn có thể dùng bếp nướng điện không khói cũng được.
- Bước 5: Trong quá trình nướng bạn lấy phần gia vị còn lại quét từ từ lên thân cá, cứ vừa nướng vừa quét như vậy cho tới khi nào cá đổi màu, da hơi sần lại là cá đã chín rồi.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Dinh dưỡng cá kèo cung cấp cho cơ thể
Cá là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Vì thế hầu hết các món ngon từ cá không chỉ bổ dưỡng mà còn rất hấp dẫn. Đặc biết là món cá kèo nướng muối ớt sẽ cung cấp rất nhiều chất cần thiết cho cơ thể
- Cá kèo tuy khó chế biến nhưng lại là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trong cá kèo có chứa rất nhiều protein, các loại vitamin B2, D, E nhưng lại ít chất béo. Ngoài ra, loài cá ngày còn giúp bạn bổ sung các khoáng chất như canxi, sắt, photpho…
- Cụ thể, khi ăn cá kèo có thể giúp bạn bổ sung protein mà không lo ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Lượng chất béo ít cũng giải quyết vấn đề tăng cân không kiểm soát, nhất là đối với bà bầu.
- Những người bị loãng xương, thiếu hụt canxi cũng nên ăn cá kèo, bởi thực phẩm này cung cấp hàm lượng canxi và photpho khá cao.
- Trong Đông Y, cá kèo được ghi chép là thuộc họ cá bống trắng có tính bình, vị ngọt. Cá kèo được sử dụng nhằm chắc khỏe gân xương, kiện tỳ hóa đàm, dưỡng gan thận, chữa đầy bụng, dưỡng thai và nâng cao thể chất cho phụ nữ mới sinh.
- Riêng đối với bà bầu và phụ nữ mới sinh, không nên quá lạm dụng ăn cá kèo bởi có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bản thân.
Với công thức không quá khó, chi phí rẻ và thời gian chế biến cũng nhanh, hãy thường xuyên thực hiện món ăn này để đổi món cho cả nhà hay làm thành các món nhậu ngon để đãi bạn bè đều rất tuyêt nhé!
Nếu món cá kèo nướng muối ớt vẫn chưa đủ khiến bạn đổ gục, thì hãy thử ngay 20 cách làm các món nướng “số dzách” này nhé! Chắc chắn sẽ không khiến bạn hối tiếc.
Chúc bạn có một món ăn, món nhậu ngon để thiết đãi gia đình và bạn bè nhé!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả