Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày? – đây là vấn đề chị em cần nắm rõ, qua đó có thể theo dõi và biết được sức khỏe của con có bình thường hay không.

Với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, việc hệ tiêu hóa phát triển cũng làm cho tần suất đi ngoài thay đổi, lúc nhiều, lúc ít.

Đôi khi việc này khiến cho nhiều mẹ bỉm sữa băn khoăn, không biết con đi ngoài như vậy có bình thường hay không.

Vậy trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua những thông tin dưới đây.

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần 1 ngày?

Thông thường, ở độ tuổi 2 tháng, trung bình mỗi ngày bé sẽ đi ngoài từ 2 – 3 lần, tuy nhiên tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, loại sữa bé bú mà sẽ có thay đổi.

  • Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn, hệ tiêu hóa của bé sẽ tiêu hóa nhanh hơn, khiến cho việc đi ngoài nhiều hơn. Cùng với đó là phân có màu vàng sệt, mềm và ít thối.
  • Nếu trẻ bú sữa công thức, bé sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa, do đó số lượng lần đi ngoài sẽ ít hơn. Cấu tạo phân cũng có khác biệt khi phân trẻ bú sữa công thức sẽ rắn và có mùi nặng hơn so với bú mẹ.
  • Không chỉ vậy, đối với những trẻ có khả năng hấp thu tốt, lượng chất thải không nhiều thì bé còn có số lần đi ngoài ít hơn, mỗi ngày 1 lần, thậm chí là 2 – 3 ngày mới đi 1 lần.
Rất khó để nhận biết sức khỏe của bé qua số lần đi ngoài
Rất khó để nhận biết sức khỏe của bé qua số lần đi ngoài

Qua những thông tin trên, ta có thể thấy là số lần đi ngoài của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi dao động khá rộng, do đó không thể xác định được tình trạng sức khỏe của bé thông qua số lần đi ngoài.

Hữu ích dành cho bạn  Cách trị táo bón cho trẻ 2 tuổi hiệu quả, an toàn

Lúc này, ta sẽ phải dựa vào đặc điểm của phân để xác định xem bé có bình thường hay không.

Nhận biết sức khỏe của bé thông qua phân

Đầu tiên, nếu trẻ đi ngoài ít hay nhiều hơn bình thường, tuy nhiên bé vẫn hoạt động lanh lẹ, ăn ngủ tốt, tăng cân đều đặn, cùng với đó là phân mềm, dễ đi, không nặng mùi thì có nghĩa là bé vẫn phát triển bình thường.

Nếu một ngày, trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đi ngoài 5 lần trở lên, kèm theo đó là phân lỏng, đi ngoài kiểu phun mạnh thì nhiều khả năng bé 2 tháng đã bị tiêu chảy. Các mẹ cần có biện pháp can thiệp kịp thời.

Ngược lại, nếu quá 3 ngày bé mới đi ngoài 1 lần, bé đi ngoài khó khăn, bụng cứng, phân quá rắn thì có thể bé đang bị táo bón. Mẹ cần thay đổi thực đơn của chính mình, bổ sung nhiều rau củ quả chất xơ để cải thiện chất lượng sữa.

Nếu trẻ có dấu hiệu đi ngoài bất thường trong thời gian dài, cùng với đó là biểu hiện mệt mỏi, quấy khóc, lười bú thì bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có cách khắc phục hợp lý.

Tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc mà không qua chỉ định của bác sĩ.

Cách chăm sóc trẻ 2 tháng đi ngoài phân lỏng

Nếu trẻ có dấu hiệu bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, các mẹ hãy chú ý thay đổi những thói quen sinh hoạt hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho bé. Ví dụ như:

Hữu ích dành cho bạn  Bé 1 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không?

Cho bé bú nhiều hơn để đảm bảo bù nước, tránh không để trẻ sơ sinh bị mất nước, rất nguy hiểm.

Vệ sinh sạch sẽ bình sữa, nếu trẻ bú mẹ thì cũng làm sạch núm vú trước.

Khi chăm sóc, thay tã, cho bé ăn, mẹ cũng cần vệ sinh cơ thể mình sạch sẽ.

Nếu trẻ bị đau bụng do chất lượng sữa, hãy thay đổi loại sữa bột. Thay đổi thực đơn của mẹ sang các thức ăn lành tính, nhiều chất xơ nếu trẻ chỉ bú mẹ.

Chúc bé hay ăn chóng lớn và có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Shopping Cart
Scroll to Top