Vịt trời làm món gì ngon chính là thắc mắc của nhiều chị em đối với nguồn thực phẩm khá đặc biệt này. Bởi nhắc đến các món ăn từ vịt thì quá gần gũi nhưng những món ăn của vịt trời thì lại không được biết đến nhiều như vậy.

Có thể bạn không biết nhưng vịt trời có chất lượng thịt ngon hơn hẳn so với vịt nhà, thịt khá ngọt và hơi dai, nhưng ưu điểm lớn nhất phải kể đến là không có mùi như vịt nhà, giúp việc sơ chế và nấu ăn đơn giản hơn.

Vậy vịt trời làm món gì ngon?

Chúng ta cùng tìm hiểu qua một vài công thức chế biến vịt trời khá đơn giản nhưng lại mang đến những món ăn ngon tuyệt nhé.

Món vịt trời hấp sả thơm nồng

Món vịt trời hấp sả
Món vịt trời hấp sả

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món vịt trời hấp sả thì nguyên liệu bạn chuẩn bị không quá nhiều, chỉ hơi đa dạng một chút thôi, tất nhiên nguyên liệu chính vẫn là vịt trời và sả rồi.

  • 1 con vịt trời
  • 1 bó sả tầm 10 cây
  • Tỏi ta
  • 1 củ gừng
  • Ớt tươi
  • Chanh tươi
  • Hạt tiêu
  • Đường kính
  • Nước mắm
  • Và các loại gia vị khác

Công thức làm vịt trời hấp sả

Vịt trời và những món hấp ngon "quên lối về" | Nhà hàng Hương Việt

Sơ chế

Bước 1. Sả bạn rửa sạch, đập dập tầm 4 cây, phần còn lại bạn băm ra cho nhuyễn. Gừng bạn gọt vỏ và cũng băm nhuyễn như sả.

Bước 2. Vịt mua về bạn làm sạch lông rồi để ráo. Bây giờ bạn bắt đầu lấy một phần sả và gừng băm nhỏ chà sát lên cả trong và ngoài vịt, phần còn lại nhét hết vào bụng vịt.

Chế biến

Bước 3. Chuẩn bị nồi đủ to để chứa vịt, lấy 4 cây sả đập dập lúc trước để vào đáy nồi rồi cho vịt lên trên. Bây giờ bạn mở lửa nhỏ và bắt đầu hấp không nước như vậy tầm hơn 30 phút là vịt sẽ chín.

Yêu cầu của món vịt trời hấp sả là thịt vịt phải chín mềm, có hương thơm nồng từ sả. Vì mình không ướp gia vị cho nên món ăn này sẽ ăn kèm cùng với nước chấm.

Hữu ích dành cho bạn  Cách nấu bún măng vịt tại nhà ngon khó cưỡng

Công thức làm nước chấm: cũng khá đơn giản, bạn chuẩn bị chén nhỏ, cho nước mắm, chanh tươi và đường vào trong khuấy đều lên. Tiếp tục cho hạt tiêu, tỏi, ớt tươi và gừng băm nhỏ vào khuấy lên lần nữa là xong.

Vịt trời và những món hấp ngon "quên lối về" | Nhà hàng Hương Việt

Vịt trời hấp sả

Có thể bạn không biết nhưng vịt trời có chất lượng thịt ngon hơn hẳn so với vịt nhà, thịt khá ngọt và hơi dai, nhưng ưu điểm lớn nhất phải kể đến là không có mùi như vịt nhà, giúp việc sơ chế và nấu ăn đơn giản hơn.
In Pin
Thể Loại: Món chính, món hấp, Món tiệc
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: hấp sả, sả, Vịt
Chế biến: 15 mins
Nấu: 1 hr
Phục vụ: 5 người
Calories: 320kcal
Cost: 150.000 VNĐ

Nguyên liệu
 

  • 1 con vịt trời
  • 1 bó sả tầm 10 cây
  • Tỏi ta
  • 1 củ gừng
  • Ớt tươi
  • Chanh tươi
  • Hạt tiêu
  • Đường kính
  • Nước mắm
  • Và các loại gia vị khác

Cách làm

Sơ chế
  • Bước 1. Sả bạn rửa sạch, đập dập tầm 4 cây, phần còn lại bạn băm ra cho nhuyễn. Gừng bạn gọt vỏ và cũng băm nhuyễn như sả.
  • Bước 2. Vịt mua về bạn làm sạch lông rồi để ráo. Bây giờ bạn bắt đầu lấy một phần sả và gừng băm nhỏ chà sát lên cả trong và ngoài vịt, phần còn lại nhét hết vào bụng vịt.
Chế biến
  • Bước 3. Chuẩn bị nồi đủ to để chứa vịt, lấy 4 cây sả đập dập lúc trước để vào đáy nồi rồi cho vịt lên trên. Bây giờ bạn mở lửa nhỏ và bắt đầu hấp không nước như vậy tầm hơn 30 phút là vịt sẽ chín.
Công thức làm nước chấm
  • Nước chấm vịt cũng khá đơn giản, bạn chuẩn bị chén nhỏ, cho nước mắm, chanh tươi và đường vào trong khuấy đều lên. Tiếp tục cho hạt tiêu, tỏi, ớt tươi và gừng băm nhỏ vào khuấy lên lần nữa là xong.

Video hướng dẫn

Ghi chú

Yêu cầu của món vịt trời hấp sả là thịt vịt phải chín mềm, có hương thơm nồng từ sả. Vì mình không ướp gia vị cho nên món ăn này sẽ ăn kèm cùng với nước chấm.

Dinh dưỡng

Serving: 1serving | Calories: 320kcal | Carbohydrates: 23g | Protein: 43g | Fat: 15g

Vịt trời làm món gì ngon – vịt trời nấu chao

 

 nấu chao
Món vịt trời nấu chao

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm món vịt trời nấu chao có phần đa dạng và nhiều, để có được món ăn đúng chuẩn thì bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ nhé.

  • 1 con vịt trời
  • 4 miếng chao trắng
  • 4 miếng chao đỏ
  • 2 củ khoai môn
  • Một trái dừa non
  • Dầu hạt điều
  • Rượu trắng
  • Cùng các loại gia vị và rau củ khác như gừng, tỏi, ớt, tiêu, hạt nêm, nước mắm…
Hữu ích dành cho bạn  40+ Món ngon từ cá không bị tanh cho cả nhà

Công thức làm món vịt trời nấu chao

Bạn không biết nên làm gì nấu gì với vịt trời thử ngay công thức nấu vịt trời nấu chao nhé

Sơ chế

Bước 1. Vịt trời bạn làm sạch lông, mặc dù không hôi như vịt nhà nhưng bạn cũng nên dùng rượu để lau sơ qua vịt nhằm át mùi, tiếp đến bạn rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Tiếp theo chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, để ráo nước.

Tiếp theo bạn chuẩn bị một hỗn hợp bao gồm tỏi băm nhuyễn, nước mắm, muối, chao, đường, hạt nêm vào chung, cho thịt vịt đã sơ chế vào trộn đều lên sau đó ướp khoảng nửa tiếng cho thịt ngấm.

Bước 2. Khai môn bạn gọt vỏ, cắt thành từng miễng cỡ quân cờ lớn, dừa tươi bạn chắt lấy nước dừa, hành lá cắt nhỏ.

Chế biến

Bước 3. Chuẩn bị nồi, bạn cho tỏi băm vào cùng chút dầu và phi lên cho thơm. Tới khi nào tỏi dậy mùi thơm thì bạn cho thịt vịt trời vào xào sơ qua cho thịt vịt săn lại.

Bước 4. Giai đoạn tiếp theo rất quan trọng, bạn cho nước dừa vào nồi đun cho tới khi nước hơi cạn, lúc này vịt đã ngấm nước dừa thì bạn đổ nước vào cho sâm sấp mặt thịt và đun sôi nước với lửa lớn.

Bước 5. Tiếp tục rót vào thêm một ít nước sao cho cao hơn mặt thịt vịt tầm 1cm, lần này bạn hạ lửa nhỏ và đun tiếp cho tới khi thịt vịt chín. Bạn cho tiếp khoai môn vào, nêm nếm lại gia vị và đun liu riu cho tới khi cả vịt và khoai môn chín mềm là xong.

Khi ăn bạn múc ra và rắc thêm ít hành lá vào, cùng thưởng thức vị đậm đà và béo của món vịt trời nấu chao nhé.

Món vịt trời om măng

Nếu bạn không biết làm gì từ vịt trời thì hãy om măng vì đây là món ăn rất ngon và đơn giản.

om măng
Món vịt trời om măng

Chuẩn bị nguyên liệu

Tương tự như món vịt trời nấu chao, món vịt trời om măng cũng có khá nhiều nguyên liệu, tuy vậy chỉ là những nguyên liệu phụ thôi còn nguyên liệu chính chỉ có thịt vịt và măng chua. Cụ thể như sau:

  • 1 con vịt trời
  • 300g măng chua
  • Một ít lá móc mật
  • 100g gừng
  • Rau thơm
  • Cùng các gia vị khác như rượu trắng, bột nêm, dầu ăn…
Hữu ích dành cho bạn  Cách làm thịt lợn giả bò khô miếng tại nhà

Công thức làm món vịt trời om măng

Sơ chế

Bước 1. Tương tự như 2 cách ở trên, bạn cũng sơ chế vịt bằng cách làm sạch lông, dùng muối để chà sát cả trong và ngoài nhằm giảm mùi hôi. Tiếp theo bạn rửa sạch lại, chặt thành từng miếng vừa ăn rồi để ráo.

Gừng gọt vỏ rồi băm nhuyễn, măng chua bạn rửa sạch, vắt cho ráo nước và măng hơi mềm.

Bước 2. Bây giờ bạn chuẩn bị một hỗn hợp với hạt nêm, rượu trắng, gừng và vịt vào chung với nhau, trộn đều lên rồi ướp khoảng gần 20 phút cho thịt vịt ngấm.

Chế biến

Bước 3. Chuẩn bị nồi, bạn cho một ít dầu ăn vào đun nóng, bây giờ tiếp tục cho thịt vịt vào xào sơ qua cho thịt vịt săn lại và hơi đổi màu. Tiếp theo bạn cho măng chua vào đảo cùng thêm chút nữa.

Bước 4. Bây giờ bạn đổ nước vào sâm sấp mặt nguyên liệu, đậy nắp và tiếp tục đun khoảng 15 phút nữa với lửa nhỏ. Sau 15 phút bạn cho lá móc mật vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp là xong.

Như vậy là bạn đã làm xong các món ăn rất ngon được chế biến từ vịt trời, món nào cũng có thể vừa làm đồ nhắm vừa làm đồ ăn thông thường trong các bữa cơm.

Chắc hẳn câu hỏi vịt trời làm món gì ngon không còn là vấn đề với bạn nữa phải không nào, hãy chuẩn bị ngay để đãi người thân vào dịp cuối tuần nhé.

Ngoài ra, nếu bạn là một “tín đồ” của các món từ thịt vịt béo bùi, thơm ngon. Vậy thì hãy lăn ngay vào bếp trổ tài với 9 món ngon từ vịt hấp dẫn này nhé1

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top