Không kém cạnh đông trùng hạ thảo, yến được cho là nguyên liệu đại bổ giúp sức khoẻ cơ thể được cải thiện. Sự kết hợp của bộ đôi này còn được các đầu bếp chế biến thành các món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Hiện nay, mọi người cũng có thể tự làm tại nhà với công thức vô cùng đơn giản. Hãy tham khảo các bí quyết chưng yến với đông trùng hạ thảo dưới đây. 

Chưng yến đông trùng hạ thảo với táo đỏ

Chưng yến đông trùng hạ thảo
Yến đông trùng hạ thảo với táo đỏ

Táo đỏ còn được gọi là táo tàu,  là thành phần thường thấy trong các món súp, cháo, với thành phần dược tính nó tăng thêm hương vị cho món ăn một cách an toàn. Đa số chúng đều thuộc loại đã sấy khô để không còn mùi tanh, có độ ngọt vừa phải vừa tăng cường thải độc cơ thể vừa chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. 

>> Bạn có thể quan tâm chiết xuất hồng sâm táo đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tổ yến đã tinh chế 
  • Táo đỏ 
  • Đông trùng hạ thảo 
  • Đường phèn
  • Gừng tươi

Công thức thực hiện

  • Để món ăn có độ mềm vừa phải thì nên ngâm yến 20 phút trước khi chế biến
  • Rửa sạch táo đỏ khô và mang ngâm mềm. Sau đó là dùng thêm một ít nước lạnh để rửa lại chờ cho đến khi ráo nước
  • Riêng đông trùng hạ thảo tươi thì cũng có thể rửa sơ qua, nếu loại khô thì sử dụng trực tiếp và cho vào nước ngâm trong khoảng 5 phút
  • Bước tiếp theo là trộn 3 nguyên liệu vào chung một nồi kèm theo gừng và chưng trên bếp dạng cách thuỷ khoảng nửa tiếng
  • Khi đã đủ thời gian thì bỏ vào một ít đường phèn. Giữ yên trên bếp trong vòng 5 phút sao cho đường tan hết
  • Cuối cùng là đổ ra chén và thưởng thức

Cách làm món ăn bằng yến, đông trùng và nhuỵ hoa nghệ tươi

Cách làm món ăn bằng yến
Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo và nhuỵ hoa nghệ tươi

Nhụy hoa nghệ tây được chị em ưu ái đặt cho danh hiệu là thần dược làm đẹp của nữ giới. Với hàm lượng dinh dưỡng cao hiện tại thì loại nguyên liệu này có giá thành tương đối đắt đỏ. Tuy nhiên nó giúp bảo vệ sức khỏe, làm đẹp da, chống mất ngủ, suy nhược cơ thể nên rất nhiều người dùng nhuỵ tây để chế biến thành món ăn hoặc thành nước uống. 

Và tác dụng này còn được nhân đôi khi được bổ sung vào món chưng yến với đông trùng hạ thảo.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm cá diêu hồng chiên giòn sốt chua ngọt

Bước chuẩn bị nguyên liệu

  • Tổ yến 
  • Đông trùng hạ thảo
  • Nhụy hoa nghệ tây
  • Hạt sen 
  • Đường phèn
  • Gừng

Chế biến đơn giản

  • Sơ chế tổ yến cho đến khi lông được loại bỏ hết để ngâm trong nước đến khi mềm ra
  • Đông trùng hạ thảo và táo đỏ mang đi rửa sạch và ngâm chung với nhau cho mềm
  • Tiến hành làm hạt sen tươi, bỏ vỏ, lấy hết tim sen và ngâm trực tiếp trong nước nóng
  • Nếu hạt sen ngâm không mềm thì phải nấu lên trước khi chưng 
  • Bước tiếp theo là trộn chung tất cả nguyên liệu lại với nhau để mang đi chưng
  • Đun với lửa nhỏ tới 30 phút thì bỏ thêm đường phèn 
  • Khi tất cả đã chín thì tiếp tục bỏ thêm nhụy hoa nghệ tây, trộn đều, cuối cùng là thưởng thức 

Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo với nấm vân chi

Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo
Yến chưng bồi bổ sức khoẻ

Tương tự như nhuỵ hoa nghệ tây và táo đỏ, nấm vân chi là nguyên liệu mà mọi người hay bỏ vào khi chưng yến với đông trùng hạ thảo. Món ăn này được mọi người đánh giá là hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, chống vi khuẩn xâm nhập cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư,…

Chuẩn bị chưng yến với đông trùng hạ thảo và nấm

Cách chế biến 

  • Tương tự như các cách trên, trước tiên là phải cho yến sào vào ngâm trong nước để được nở mềm 
  • Làm như yến đối với đông trùng hạ thảo 
  • Hạt sen bỏ vỏ và tim sen
  • Chọn quả táo tàu không hư hỏng, mang đi rửa sạch và ngâm trong nước
  • Để món ăn ngon miệng, cho hạt sen nấu mền và trộn đều với các nguyên liệu còn lại để chưng cách thủy thêm 20 phút
  • Bỏ thêm gừng, đường phèn vào nồi chưng trước 5 phút bắt xuống bếp
  • Cuối cùng là tắt bếp và đổ yến ra chén để thưởng thức 

Công thức chưng đông trùng hạ thảo với yến và sữa tươi

chưng đông trùng hạ thảo với yến và sữa tươi
Chưng đông trùng hạ thảo với yến và sữa tươi bồi bổ dinh dưỡng

Cách bỏ sữa tươi vào món yến chưng đông trùng hạ thảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Dù không nhiều giá trị  dinh dưỡng như yến và trùng thảo nhưng hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa tươi cũng khá dồi dào, phù hợp với nhiều đối tượng kể cả trẻ em biếng ăn. 

Để có được món ăn đủ dưỡng chất thì trước tiên phải có đủ nguyên liệu tươi ngon gồm tổ yến tinh chế, hạt sen, đông trùng, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn và thêm 1 gói sữa tươi không đường. 

Trước tiên là lấy yến đem ngâm, xé thành sợi nhỏ. Tiếp theo là lấy đông trùng và táo đỏ đi rửa chung và ngâm mềm, rửa sạch kỷ tử. Trộn chung hết tất cả nguyên liệu gồm yến, hạt sen, trùng thảo, kỷ tử và sữa vào chưng. Sau nửa tiếng thì bỏ thêm đường phèn để mùi vị ngọt thanh ngon miệng. 

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm mì xào trứng đơn giản mà vẫn ngon

>> Xem thêm cách làm món bánh sữa tươi chiên giòn

Thêm dừa tươi trong cách chưng yến với đông trùng hạ thảo

Yến sợi chưng với dừa
Món yến tại nhà

Cách chưng này ít phổ biến và dường như nó không được mọi người ưa chuộng nhiều vì họ không tin tưởng vào công dụng của dừa. Mặc dù dừa được xem là loại trái cây bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, phù oqr cho mọi đối tượng từ trẻ em, phụ nữ mang thai cho đến người già.  

>> Tham khảo cách nấu lươn om chuối đậu

Các bước chưng yến với đông trùng hạ thảo tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

  • Chuẩn bị đầy đủ tổ yến, đông trùng hạ thảo, hạt sen, nước dừa tươi, cơm dừa, vài lát gừng 
  • Để làm ra món ăn bổ dưỡng đầu tiên phải quan tâm đến việc sơ chế: mang yến đi rửa sạch ngâm mềm và xé nhỏ
  • Đông trùng cũng rửa sơ qua và tiếp tục ngâm. Khoảng 5 phút thì đổ ra rổ và để ráo
  • Hạt sen bóc vỏ, lấy tâm sen, ngâm nước nóng và vớt ra khi mềm hẳn
  • Cuối cùng là cắt cơm dừa và gừng thành sợi mỏng

Tiến hành chế biến

  • Chưng cách thủy trước hạt sen khoảng 5 phút vì hạt sen không thể mềm hơn khi ngâm 
  • Tiếp tục đổ tất cả các nguyên liệu còn lại vào thố chưng, thêm một ít nước lọc sao cho nguyên liệu ngập hết xuống dưới
  • Đậy kín nắp thố, chưng với lửa nhỏ tầm 30 phút
  • Cuối cùng, cho thêm một ít đường phèn và sử dụng

Thời gian sử dụng yến chưng đông trùng hạ thảo

Thời gian sử dụng yến chưng
Bảo quản yến chưng đông trùng hạ thảo cẩn thận

Món yến chưng với đông trùng dần được nhiều người biết đến nhiều hơn, do tác dụng của nó quá tốt nên được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên đôi khi tính chất công việc bận bịu nên họ thường chưng yến đông trùng và bảo quản trong tủ lạnh. Việc này đôi khi mang tính chất 2 mặt, vì để quá lâu sẽ bị biến chất và còn nguy hại cho sức khỏe. Thời gian bảo quản yến chưng hợp lý: 

  • Thời gian sử dụng 1 ngày khi bảo quản trong môi trường có nhiệt độ thường
  • Cất kỹ trong ngăn mát của tủ lạnh thì thời gian sử dụng có thể kéo dài tới 7 ngày 
  • Không bỏ đường phèn vào trong món ăn, bạn có thể sử dụng lâu hơn cho đến khi thấy bốc mùi lạ
  • Một cách bảo quản cuối cùng là bỏ vào ngăn đông. Cách này sử dụng lên đến vài tháng nhưng nhiệt độ quá cao sẽ khiến món ăn mất đi mùi vị và biến chất

Hy vọng với những cách chế biến cách chưng yến với đông trùng hạ thảo trên đây sẽ giúp chị em bỏ túi những món ăn đầy dinh dưỡng và thơm ngon. Để bảo vệ sức khỏe thì cần chú ý đến việc chế biến đúng cách và bảo quản kĩ trong quá trình sử dụng. Xem theo các công thức nấu ăn khác tại Cửa hàng Sức khỏe và Sắc đẹp Hương.vn.

Shopping Cart
Scroll to Top