Nếu bạn đã quá chán với các bữa cơm gia đình nhiều thịt, cá hay quá nhiều gia vị, dầu mỡ và chất béo dễ gây ngán. Thì các món ngâm chua ngọt ăn kèm sẽ là “vị cứu tinh” tuyệt vời cho bữa cơm thêm tròn vị, đủ đầy đấy. Đặc biệt, các món ngâm chua được chế biến theo cách lên men tự nhiên nên có rất nhiều lợi ích cho cơ thể.
Top 6 món ngâm chua giái ngấy cho bữa cơm gia đình
Các món ngâm chua với vị giòn, hơi chua, thanh mát là món kèm cơm hay món ăn chơi, làm đồ nhắm đều ngon. Nếu bạn chưa biết làm các món ngâm chua như thế nào cho chuẩn vị, hãy thử ngay 6 công thức dưới đây của Huong nhé!
Dù mỗi món có kỹ thuật muối chua thực phẩm khác nhau tùy theo thành phần nguyên liệu nhưng nhìn chung món ăn vẫn có vị chua ngọt khá ngon miệng.
Tai heo ngâm chua ngọt
Chân gà ngâm sả tắc
Chân gà chua ngọt
Dưa hành muối
Tôm chua
Cà muối xổi
Lợi ích từ các món muối chua
-
Hỗ trợ tiêu hóa
Các lợi khuẩn probiotic và những vi khuẩn thân thiện trong đường ruột và trong hệ tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn. Thuốc kháng sinh khi uống vào trong cơ thể, bên cạnh tác dụng diệt khuẩn, sẽ tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi, làm cho lượng lợi khuẩn tụt giảm, khiến chúng ta dễ gặp phải rối loạn tiêu hóa.
Các món ngâm chua vốn được lên men bằng quá trình lên men tự nhiên sẽ giúp tăng thêm các probiotic trong đường ruột, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn.
-
Giảm thiểu các gốc tự do
Vì các món muối chua thường được làm từ các loại rau, củ, quả còn tươi và chưa nấu chín do đó lượng chất chống oxy còn được giữ lại khá nhiều. Các chất chống oxy hóa này có tác dụng đánh bại các gốc tự do có hại cho cơ thể.
-
Cải thiện sức khỏe tinh thần
Ngoài tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, lượng vi khuẩn probiotic trong các món muối chua còn góp phần cải thiện tinh thần cảu con người. Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng probiotic cao trong cơ thể có thể giúp, cải thiện chức năng hoạt động của não, giúp tâm trạng tươi vui, phấn khởi hơn hơn.
-
Các món ngâm chua bổ sung vitamin và khoáng chất
Ăn những món muối chua là một biện pháp lý tưởng để bổ sung thêm dưỡng chất, đặc biệt là khi bạn ăn các loại trái cây và rau xanh mà bình thường không thích.
Tùy thuộc vào loại thực phẩm đã được muối chua và gia vị dùng để ướp trong quá trình muối mà cơ thể có được nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong những món muối chua cũng được giữ lại rất nhiều.
-
Tăng cường hệ miễn dịch
Các món muối chua có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, những món ngâm giấm có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh viêm nhiễm thông thường như cảm, cúm hay viêm họng.
Những nguy cơ cho sức khỏe
-
Món ngâm chua tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng quá các món ngâm muối chua sẽ có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, nhất là ung thư thực quản và dạ dày cao hơn. Vì thế bạn nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mâm cơm gia đình. Chỉ nên ăn các món ngâm chua 2 lần 1 tuần thôi nhé!
-
Nạp quá nhiều muối vào cơ thể
Phần lớn các món ngâm chua đều được chế biến với rất nhiều muối. Muối là gia vị cần thiết để bảo quản thực phẩm vì chúng ngăn chặn hiệu phát triển của các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men hay nấm mốc.
Tuy nhiên, nếu ngâm quá mặn, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ và đau tim. Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp càng cao.
Hãy cố gắng tự làm các món ngâm chua để ăn thay vì mua những sản phẩm làm sẵn, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe nhé! Hy vọng với bài viết tổng hợp 6 cách ngâm chua đơn giản, thơm ngon, ăn mãi không thấy ngán có thể giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn mà lại chẳng bị ngấy.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả