Việt Nam với “rừng vàng biển bạc”, các vùng biển nước ta rất giàu tài nguyên cũng như các loại hải sản.Hải sản ở các vùng biển Việt Nam có nhiều loại khác nhau, nhưng tùy theo điều kiện của từng vùng mà hải sản nơi này có thể ngon hơn nơi khác, Và cũng tùy theo cách chế biến, sáng tạo của người dân vùng đó, khiến cho các món hải sản trở thành những món ăn hấp dẫn khó cưỡng đối với du khách khi đặt chân đến mỗi vùng miền của Việt Nam.
Top 14 các món hải sản
Hải sản là nguồn thực phẩm chứa dinh dưỡng cao không thể thiếu trong các bữa ăn, đặc biệt là trên bàn nhậu. Còn gì tuyệt vời hơn khi được cùng bạn bè và người thân thưởng thức những món hải sản và cụng ly vào cuối tuần? Cùng tìm hiểu ngay bài viết này để học cách làm các món nhậu hải sản từ bình dân đến cao cấp ngon nhất !
Bạn đã ăn các món hải sản đúng cách chưa?
Hải sản có rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe. Để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên chú ý tránh những cách ăn hải sản sai lầm dưới đây:
Không nên luộc hay hấp hải sản đã đông lạnh
Bạn nên hạn chế luộc hay hấp các loại hải sản đã trữ quá lâu trên ngăn đá. Các loại hải sản đông lạnh chỉ thích hợp để xào, chiên hơn bởi sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị các món hải sản không còn…
Ngoài ra, bạn cần làm sạch và khử mùi tanh thường có của hải sản bằng hành, tỏi, sả, ớt… Khi các món hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt và ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội.
Không ăn các món hải sản và uống bia cùng lúc vì dễ bị bệnh gút
Một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh gút – căn bệnh đang là mối lo lắng của rất nhiều người hiện nay, đó chính là nhậu bia cùng hải sản
Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản cùng một lúc và uống bia, sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.
Không nên ăn trái cây và uống trà sau khi ăn các món hải sản
Sau bữa ăn, người Việt thường có thói quen uống trà và ăn trái cây để tráng miệng. Thực tế cho thấy điều này không tốt. Bởi vì lượng acid tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa.
Thêm vào đó, nó cũng gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận. Tốt nhất sau khi ăn các món hỉa sả 2 tiếng trở lên, bạn hãy uống trà và ăn trái cây.
Không ăn các món hải sản đã chế biến lâu
Hải sản bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.
Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…).
Không ăn hải sản cùng với các loại thực phẩm có tính hàn cao
Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
Nên ăn hải sản tươi sống và được nấu chín
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn hải sản, bạn hãy chọn hải sản tươi sống (cá còn bơi, tôm nhảy, ghẹ sống) bởi giá trị dinh dưỡng, sau đó mới là hải sản đã được đông lạnh. Hải sản ướp đá cục thì cần xem xét kỹ trước khi chọn mua. Hải sản tươi mới còn nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon. Không chọn hải sản đã bị ươn thối, bể bụng, mềm nhũn, chảy nhớt, có mùi hôi… vì dễ gây ngộ độc cho người sử dụng.
Muốn chế biến các món hải sản còn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng và vị ngọt thì nên hấp, luộc, nướng hơn là chiên. Cần làm sạch và tan mùi tanh thường có của hải sản bằng hành, tỏi, sả, ớt… Khi ăn hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội.
Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C
Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng asen pentavenlent cao. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể.
Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ra ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Những ai nên hạn chế ăn hải sản?
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú
Thường xuyên ăn các món hải sản sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi hoặc của trẻ nhỏ, đặc biệt có những triệu chứng phải đến khi trẻ từ 7 đến 14 tuổi mới xuất hiện. Vì thế, theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế ăn đồ hải sản, tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, mỗi lần dưới 100g.
Những người bị bệnh gout hay viêm khớp
Các món ăn từ hải sản cũng là món ăn “kiêng kỵ” đối với những người bị bệnh gout. Đây là căn bệnh được mệnh danh là “bệnh nhà giàu” do chế độ ăn nhiều thịt, hải sản và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu. Nếu không điều chỉnh kịp thời thì đến một lúc nào đó, bệnh nhân sẽ rất đau đớn, khó khăn trong vận động.
Những người bị dị ứng da
Hải sản là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng do thức ăn. Chất gây dị ứng có trong đồ biển khi vào cơ thể đôi khi sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm.
Hy vọng với những thông tin công thức trên có thể giúp chị em nội trợ có thêm kinh nghiệm trong chế biến món nhậu cho ông xã, hay để đãi các thành viên trong gia đình, để bữa ăn ấm cúng hơn.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả