Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn, là một trong các món lẩu ngon gây thường nhớ với sự kết hợp giữa nước dùng cua, sườn đậm đà, thịt bắp bò sẽ mang tới cho bạn một món lẩu không thể chê.
Cùng tham khảo qua cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn để cả nhà quây quần vào những ngày đông cùng Huong nhé.
Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g cua đồng
- 500g sườn sụn
- 500g bắp bò
- 10 miếng đậu hũ
- 3 – 5 quả cà chua
- 1/4 chén cơm mẻ
- 1 thìa cà phê mắm tôm
- 1 trái chanh
- 1 thìa canh đường trắng
- 1 thìa cà phê giấm bỗng
- 2 trái ớt
- 2 thìa canh nước mắm
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- Các loại rau sống và hoa chuối
- Bún tươi tuỳ số lượng người ăn.
Phần nguyên liệu trên để chuẩn bị cho khoảng 4 người ăn, bạn cứ theo số lượng mà chuẩn bị thêm nếu có nhu cầu nhé.
Công thức làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
Sơ chế cua
Cua sau khi mua về, bạn tách mai và múc phần gạch cho vào chén nhỏ, phần thịt còn lại bạn cho vào máy xay nhuyễn, không có máy thì giã nhuyễn cũng được.
Tiếp đó bạn cho phần cua xay lọc lấy nước, nêm vào một thìa cà phê mắm tôm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm rồi đun sôi, vừa đun bạn vừa khuấy nhẹ cho tới khi gạch cua nổi lên.
Hạ lửa và dùng muống gom cua lại thành từng mảng, tạo thành riêu cua sau đó vớt ra để riêng. Phần nước cua bạn giữ lại làm nước dùng nhé.
Sơ chế sườn
Sườn sụn sau khi mua về bạn rửa sạch, chần qua nước sôi rồi vớt ra ngay. Tiếp đó bạn cho sường vào ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm. Ướp tầm 10 phút thì bạn cho vào nồi nước ninh cho chín mềm. Giúp Nồi lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon ngọt hơn.
Phần nước ninh sườn bạn cũng giữ lại luôn.
Các nguyên liệu khác
Đậu hũ bạn chiên vàng, để ra đĩa. Phần thịt bắp bò sau khi rửa sạch, bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh tầm 10 phút cho hơi săn, sau đó mang ra thái thành lát mỏng, trình bày lên đĩa cùng với đậu khuôn chiên.
Rau sống và hoa chuối bạn rửa sạch, hoa chuối nhớ thái sợi nhỏ rồi để ra rổ hoặc ra đĩa luôn.
Chế biến
Bước 1: Đun nóng 1 ít dầu ăn trên nồi sau đó cho gạch cua vào, nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, xào chín rồi trút ra chén.
Bước 2: Cùng nồi đó bạn cho cà chua vào xào cho chín sơ. Bây giờ bạn chế phần nước dùng cua và nước ninh sườn vào sao cho hợp lý để làm phần nước lẩu.
Bước 3: Thả sườn sụn vào và đun sôi, tiếp tục cho cơm mẻ, giấm bỗng, nêm lại gia vị sao cho thật vừa miệng.
Bạn có thể giữ nguyên nồi hoặc trút nước dùng này qua nồi lẩu chuyên dụng, thả tiếp gạch cua và riêu cua vào là xong Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn,
Vậy là món lẩu “thần Thánh” đã hoàn thành rồi, khi ăn bạn cho thêm hành lá, đậu hũ chiên, rau sống vào. Sau đó nhúng bắp bò vào lẩu và thưởng thức cùng bún.
Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là nước dùng phải hoà quyện được giữa cua và sườn, thịt bắp bò chín tới, cà chua không bị nát.
Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
Nguyên liệu
- 500 g cua đồng
- 500 g sườn sụn
- 500 g bắp bò
- 10 miếng đậu hũ
- 3 – 5 quả cà chua
- 1/4 chén cơm mẻ
- 1 thìa cà phê mắm tôm
- 1 trái chanh
- 1 thìa canh đường trắng
- 1 thìa cà phê giấm bỗng
- 2 trái ớt
- 2 thìa canh nước mắm
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- Các loại rau sống và hoa chuối
- Bún tươi tuỳ số lượng người ăn.
Cách làm
Sơ chế cua
- Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon Ẩm thực Việt Nam Món ngon dễ nấu
- Cua sau khi mua về, bạn tách mai và múc phần gạch cho vào chén nhỏ, phần thịt còn lại bạn cho vào máy xay nhuyễn, không có máy thì giã nhuyễn cũng được.
- Tiếp đó bạn cho phần cua xay lọc lấy nước, nêm vào một thìa cà phê mắm tôm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm rồi đun sôi, vừa đun bạn vừa khuấy nhẹ cho tới khi gạch cua nổi lên.
- Hạ lửa và dùng muống gom cua lại thành từng mảng, tạo thành riêu cua sau đó vớt ra để riêng. Phần nước cua bạn giữ lại làm nước dùng nhé.
- Làm riêu cua
Sơ chế sườn
- Sườn sụn sau khi mua về bạn rửa sạch, chần qua nước sôi rồi vớt ra ngay. Tiếp đó bạn cho sường vào ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm. Ướp tầm 10 phút thì bạn cho vào nồi nước ninh cho chín mềm. Giúp Nồi lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon ngọt hơn.
- Ninh sườn
- Phần nước ninh sườn bạn cũng giữ lại luôn.
Các nguyên liệu khác
- Đậu hũ bạn chiên vàng, để ra đĩa. Phần thịt bắp bò sau khi rửa sạch, bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh tầm 10 phút cho hơi săn, sau đó mang ra thái thành lát mỏng, trình bày lên đĩa cùng với đậu khuôn chiên.
- Trình bày thịt bò, đậu khuôn
- Rau sống và hoa chuối bạn rửa sạch, hoa chuối nhớ thái sợi nhỏ rồi để ra rổ hoặc ra đĩa luôn.
- Rau sống ăn kèm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
Chế biến
- Bước 1: Đun nóng 1 ít dầu ăn trên nồi sau đó cho gạch cua vào, nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, xào chín rồi trút ra chén.
- Bước 2: Cùng nồi đó bạn cho cà chua vào xào cho chín sơ. Bây giờ bạn chế phần nước dùng cua và nước ninh sườn vào sao cho hợp lý để làm phần nước lẩu.
- Xào cà chua
- Bước 3: Thả sườn sụn vào và đun sôi, tiếp tục cho cơm mẻ, giấm bỗng, nêm lại gia vị sao cho thật vừa miệng.
- Bạn có thể giữ nguyên nồi hoặc trút nước dùng này qua nồi lẩu chuyên dụng, thả tiếp gạch cua và riêu cua vào là xong Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn,
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Đây là món ăn rất thích hợp vào những ngày mưa hay lạnh, bởi vậy hãy trổ tài ngay để đãi cả nhà nếu có dịp nhé, chúc bạn thành công.
Nhắc đến các món ăn ngon bổ dưỡng, thì có thể nói các món bò chính là ” bất tử”. Các món bò không chỉ ngon mà còn dùng để tăng cường sức khỏe rất tốt. Thử ngay 30 cách làm các món ngon từ bò này nhé! Chắc chắn sẽ khiến người ăn ” chết mê”.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả