Nếu đã là người Việt thì chắc hẳn ai cũng đã thưởng thức qua món khoai lang luộc. Hương vị thơm thơm, bùi bùi khiến ai đã ăn là không thể quên. Không chỉ vậy, khoai lang luộc còn là món ăn khá tiết kiệm và rất tốt cho sức khỏe.Nhưng cách luộc khoai lang ngon không phải ai cũng biết. Đặc biệt với khoai kang luộc bạn có thể nấu để ăn chơi hoặc cũng cũng thể làm món tráng miệng dân dã, độc đáo.

Cách luộc khoai lang lại rất đơn giản, nếu bạn đang tìm hiểu thì đừng bỏ qua một vài cách luộc khoai lang ngon dưới đây nhé.

Bí quyết chọn khoai lang ngon

Vì có cách chế biến đơn giản, nên chất lượng nguyên liệu quyết định rất nhiều tới hương vị của món khoai lang luộc. Một vài kinh nghiệm chọn khoai dưới đây sẽ có ích cho bạn.

Khoai nên chọn củ vừa phải, không quá to, kích thước củ đều nhau sẽ giúp khoai chín cùng lúc. Vỏ khoai láng đẹp mắt, không quá sần sùi hay có nhiều mắt.

Nếu được, hãy kiểm tra thử bên trong, khoai có thịt chắc, không bị sượng hay quá xơ.

Nguyên liệu ngon sẽ cho ra món ăn ngon
Nguyên liệu ngon sẽ cho ra món ăn ngon

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn vệ sinh thì bạn nên chọn mua khoai ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, không phun tẩm hóa chất.

Cách luộc khoai lang đơn giản nhất

Với cách luộc khoai này, bạn sẽ không cần phải sơ chế hay chuẩn bị gì quá cầu kỳ, quá trình luộc cũng nhanh. Cụ thể như sau:

Bước 1. Sau khi rửa sạch khoai, bạn xếp khoai ngay ngắn vào nồi, đổ ngập nước, thêm vào nửa thìa cà phê muối rồi bật lửa vừa, bắt đầu luộc.

Đổ ngập nước và bắt đầu luộc
Đổ ngập nước và bắt đầu luộc

Bước 2. Sau 15 phút thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun. Cứ 10 phút thì kiểm tra khoai một lần, khi nào dùng đũa chọc xiên được qua khoai là khoai đã chín.

Bước 3. Chắt hết nước, tiếp tục đun với lửa nhỏ thêm vài phút, khi nào thấy phía dưới đáy nồi hơi cháy xem thì tắt bếp là xong.

Hữu ích dành cho bạn  Cách làm khoai lang lắc phô mai ngon khó cưỡng

Khoai luộc tới lúc hơi cháy xém sẽ giúp cho khoai có mùi thơm và bùi hơn, hương vị đảm bảo quyệt vời.

Cách luộc khoai lang cắt lát

Với cách luộc này, khoai lang sẽ được sơ chế trước rồi mới luộc, giúp thời gian luộc nhanh hơn, hương vị khoai cũng khác biệt đôi chút.

Bước 1. Bạn rửa sạch khoai, gọt vỏ trước sau đó cắt thành khúc 2 – 3cm, ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 10 phút. Việc này vừa giúp khoai không bị thâm và còn đậm vị hơn.

Bước 2. Xếp khoai vào nồi, đổ nước và mở lửa vừa để luộc. Lưu ý với cách làm này, bạn không đổ ngập hết mà chỉ đổ nước ngập một nửa khoai thôi nhé.

Bước 3. Luộc khoảng 10 phút thì hạ lửa nhỏ lại, tiếp tục đun cho tới khi nước cạn sạch. Khi nào thấy khoai hơi cháy xém thì tắt bếp.

Thấy hơi xém dưới đáy nồi thì tắt bếp
Thấy hơi xém dưới đáy nồi thì tắt bếp

Vậy là bạn đã hoàn thành luộc khoai kiểu cắt lát rồi. Cũng không có gì khó phải không nào, với cách làm này thì khoai sẽ thấm vị nhanh và đều hơn.

Cách luộc khoai lang không cần nước

Đây là một cách luộc khoai lang khá độc đáo, khi bạn không cần dùng tới nước mà chỉ cần tận dụng muỗng, nĩa inox trong nhà là có thể thực hiện được.

Bước 1. Đầu tiên, bạn cũng cần rửa sạch khoai lang, sau khi rửa thì để nguyên vỏ và chờ ráo nước.

Bước 2. Xếp các loại muỗng, nĩa inox thành một lớp dưới đáy nồi, sau đó xếp phần khoai lang lên phía trên.

Bước 3. Đậy kín nắp và mở lửa nhỏ, bắt đầu luộc khoai lang trong khoảng 30 – 40 phút. Khi nào thấy khoai bắt đầu thơm thì có thể mở nồi, dùng đũa để kiểm tra, nếu khoai đã chín thì có thể tắt bếp.

Luộc khoai lang không cần nước
Luộc khoai lang không cần nước

Cách luộc khoai lang không cần nước cũng không có gì khó đúng không nào, chỉ với vài dụng cụ là bạn có thể tự mình chế biến được

5 mẹo luộc khoai lang thơm ngon bở tan trong miệng tại nhà

khoai lang luộc

Nếu đã là người Việt thì chắc hẳn ai cũng đã thưởng thức qua món khoai lang luộc. Hương vị thơm thơm, bùi bùi khiến ai đã ăn là không thể quên. Không chỉ vậy, khoai lang luộc còn là món ăn khá tiết kiệm và rất tốt cho sức khỏe.
In Pin
Thể Loại: Ăn vặt, Tráng miệng
Ẩm Thực: Việt Nam
Từ khóa: Khoai lang
Chế biến: 5 mins
Nấu: 45 mins
Phục vụ: 4 Người
Calories: 340kcal
Cost: 40.000 VNĐ

Cách làm

Cách luộc khoai lang đơn giản nhất
  • Bước 1. Sau khi rửa sạch khoai, bạn xếp khoai ngay ngắn vào nồi, đổ ngập nước, thêm vào nửa thìa cà phê muối rồi bật lửa vừa, bắt đầu luộc.
  • Bước 2. Sau 15 phút thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun. Cứ 10 phút thì kiểm tra khoai một lần, khi nào dùng đũa chọc xiên được qua khoai là khoai đã chín.
  • Bước 3. Chắt hết nước, tiếp tục đun với lửa nhỏ thêm vài phút, khi nào thấy phía dưới đáy nồi hơi cháy xem thì tắt bếp là xong.
Cách luộc khoai lang cắt lát
  • Bước 1. Bạn rửa sạch khoai, gọt vỏ trước sau đó cắt thành khúc 2 – 3cm, ngâm vào nước muối loãng trong khoảng 10 phút. Việc này vừa giúp khoai không bị thâm và còn đậm vị hơn.
  • Bước 2. Xếp khoai vào nồi, đổ nước và mở lửa vừa để luộc. Lưu ý với cách làm này, bạn không đổ ngập hết mà chỉ đổ nước ngập một nửa khoai thôi nhé.
  • Bước 3. Luộc khoảng 10 phút thì hạ lửa nhỏ lại, tiếp tục đun cho tới khi nước cạn sạch. Khi nào thấy khoai hơi cháy xém thì tắt bếp.
Cách luộc khoai lang không cần nước
  • Bước 1. Đầu tiên, bạn cũng cần rửa sạch khoai lang, sau khi rửa thì để nguyên vỏ và chờ ráo nước.
  • Bước 2. Xếp các loại muỗng, nĩa inox thành một lớp dưới đáy nồi, sau đó xếp phần khoai lang lên phía trên.
  • Bước 3. Đậy kín nắp và mở lửa nhỏ, bắt đầu luộc khoai lang trong khoảng 30 – 40 phút. Khi nào thấy khoai bắt đầu thơm thì có thể mở nồi, dùng đũa để kiểm tra, nếu khoai đã chín thì có thể tắt bếp.

Ghi chú

Để bảo quản khoai lang được lâu, bạn chỉ nên bảo quản khoai lang luộc trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên sử dụng bao nilon để bảo quản khoai, thay vào đó hãy sử dụng đĩa hoặc rổ, như vậy khoai sẽ không mất đi độ ẩm vốn có.

Dinh dưỡng

Serving: 1Serving | Calories: 340kcal | Carbohydrates: 23g | Protein: 34g | Fat: 12g | Sugar: 10g | Vitamin A: 21IU | Vitamin C: 21mg | Calcium: 12mg

Cách bảo quản khoai lang đã luộc

Món khoai lang luộc ngon nhất khi đang còn nóng, bởi vậy nếu có thể bạn hãy thưởng thức ngay khi vừa luộc xong. Tuy vậy nếu luộc nhiều và ăn không hết, bạn nên tìm cách bảo quản để ăn dần.

Hữu ích dành cho bạn  Cách chưng yến với táo đỏ bồi bổ cơ thể

Vậy khoai lang luộc để được bao lâu?

Khoai lang luộc nếu để lâu thì hương vị sẽ không còn ngon, không những vậy còn xuất hiện chất nhầy khó chịu.

Ở nhiệt độ phòng, bạn có thể bảo quản khoai lang luọc trong khoảng 1 ngày, vượt quá thời gian này thì khoai sẽ mất đi hương vị cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ vệ sinh.

Nếu được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khoai lang luộc có thể giữ được thời gian lên tới 2 ngày. Tất nhiên là trong điều kiện bạn bảo quản đúng cách.

5 mẹo luộc khoai lang thơm ngon bở tan trong miệng tại nhà
Nếu bảo quản đúng cách, có thể giữ khoai lang được 2 ngày

Làm sao để bảo quản khoai lang đã luộc?

Đầu tiên, bạn chỉ nên bảo quản khoai lang luộc trong ngăn mát tủ lạnh.

Không nên sử dụng bao nilon để bảo quản khoai, thay vào đó hãy sử dụng đĩa hoặc rổ, như vậy khoai sẽ không mất đi độ ẩm vốn có.

Sau khi lấy khoai ra khỏi ngăn mát tủ lạnh, bạn không nên ăn ngay. Hãy chờ khoảng 10 phút, sau đó hấp lại cho khoai nóng rồi mới ăn để có hương vị ngon nhất.

Trên đây là tất tần tật về cách luộc khoai lang cũng như những mẹo nhỏ giúp món ăn có hương vị tuyệt vời hơn. Tham khảo cách làm bánh khoai lang độc đáo và hấp dẫn nhé.

Hãy áp dụng ngay những công thức cực ngon trên để cả nhà quây quần thưởng thức nhé.

Ngoài ra, khoai lang còn có thể chế biến được vô vàn các món ngon bô dưỡng khác. Hãy thử trổ tài ngay với 6 cách chế biến các món ngon từ khoai lang hấp dẫn, để đổi món cho da đình nhé!, chúc bạn và gia đình ngon miệng.

Về tác giả:

Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả

About The Author

Shopping Cart
Scroll to Top