Gỏi cuốn tôm thịt với nguyên liệu đa dạng từ tôm thịt đến rau xanh, kết hợp với bát nước chấm đậm đà nữa sẽ là một món ăn tuyệt vời để gia đình bạn bổ sung dinh dưỡng.
Khác với món gỏi tai heo ngó sen có cách chế biến đơn giản, món gói cuốn tôm thịt có cách làm cầu kì hơn một chút, đòi hỏi một chút khéo tay mới cho ra được thành phẩm đẹp mắt. Và đặc biệt bạn có thể dùng làm món để “lai rai” háp dẫn.
Nếu bạn vẫn chưa biết cách thực hiện món ăn này thì cách làm gỏi cuốn tôm thịt sau đây sẽ là một công thức mà bạn nên thử ngay nếu có dịp, cùng bắt đầu nhé.
Cách làm món gỏi cuốn tôm thịt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 450g tôm tươi
- 450g thịt ba chỉ
- 250g bún tươi
- 200g giá đỗ
- 200g xà lách
- 100g hẹ
- 200g rau ngò
- 2 quả dưa chuột
- 3 tép tỏi
- 10g đậu phộng rang đập dập
- 100g tương hột
- 6 thìa canh sốt tương đen
- 1 thìa canh bơ đậu phộng
- Nửa thìa cà phê đường
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác…
- 4 gói bánh tráng
Khá đa dạng đúng không nào, nhìn vậy thôi chứ nguyên liệu trên phần lớn là gia vị làm nước chấm rồi. Bạn chỉ cần chuẩn bị tôm thịt và các loại rau thôi, rau bạn có thể thêm bớt các loại theo sở thích nhé.
Trên đây là phần nguyên liệu cho khoảng 4 người ăn, bạn nhớ tăng giảm cho đúng nhu cầu của mình.
Công thức làm gỏi cuốn tôm thịt
Sơ chế
Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa sạch tôm và thịt sau đó mang cả 2 nguyên liệu này đi luộc, phần nước luộc thịt bạn nhớ giữ lại để làm nước chấm.
Tiếp đó bạn bóc vỏ tôm, bỏ chỉ đen, thịt heo thì thái lát mỏng vừa ăn, để riêng.
Bước 2: Các loại rau bạn rửa sạch, giá đỗ luộc sơ cho mềm, tỏi lột vỏ băm nhỏ. Dưa chuột bạn rửa sạch rồi thái thành từng lát dọc dài và nhỏ.
Cuốn gỏi tôm thịt
Bước 3: Bạn không nên nhúng bánh tráng vào nước bởi bánh tráng mất độ dai và dễ nát, chỉ cần nhúng tay vào nước rồi vuốt đều lên để bánh tráng vừa đủ ướt là được.
Tiếp đó trải bánh tráng ra, xếp lần lượt vào trong là rau xà lách, thịt luộc, bún tươi, các loại rau và dưa chuột, sau đó cuốn vào một nếp.
Bước 4: Sau khi cuốn vào một nếp thì bạn xếp tiếp tôm đã luộc và lá hẹ vào, gấp 2 đầu cho gọn rồi cuốn hết bánh sao cho miếng gỏi cuốn gọn và đẹp mắt. Làm lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
Cách làm nước chấm gỏi cuốn tôm thịt
Quyết định đến hương vị món gỏi cuốn thịt không thể thiếu đó là nước chấm, để làm được chén nước chấm gỏi cuốn tôm thịt không phải đơn giản.
- Đầu tiên bạn cho vào chảo nhỏ 1/4 chén nước luộc thịt, nửa thìa cà phê đường, 6 thìa canh sốt tương đen, 1 thìa canh bơ đậu phộng, tương hột và tỏi trộn đều.
- Sau đó mở lửa và đun vài phút cho đường tan hết, sôi sủi bọt thì tắt bếp và trút nước chấm ra chén, rắc thêm đậu phộng rang vào là xong.
Thực ra còn nhiều cách làm nước chấm gỏi cuốn nữa, chúng ta sẽ tìm hiểu ở một bài hướng dẫn riêng nhé.
Vậy là món gỏi cuốn tôm thịt đã hoàn thành rồi, tuy hơi cầu kì nhưng không phải là quá khó để thực hiện đúng không nào.
Gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên liệu
- 450 g tôm tươi
- 450 g thịt ba chỉ
- 250 g bún tươi
- 200 g giá đỗ
- 200 g xà lách
- 100 g hẹ
- 200 g rau ngò
- 2 quả dưa chuột
- 3 tép tỏi
- 10 g đậu phộng rang đập dập
- 100 g tương hột
- 6 thìa canh sốt tương đen
- 1 thìa canh bơ đậu phộng
- Nửa thìa cà phê đường
- Cùng các loại gia vị mắm muối khác...
- 4 gói bánh tráng
Cách làm
Sơ chế
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa sạch tôm và thịt sau đó mang cả 2 nguyên liệu này đi luộc, phần nước luộc thịt bạn nhớ giữ lại để làm nước chấm.
- Tiếp đó bạn bóc vỏ tôm, bỏ chỉ đen, thịt heo thì thái lát mỏng vừa ăn, để riêng.
- Bước 2: Các loại rau bạn rửa sạch, giá đỗ luộc sơ cho mềm, tỏi lột vỏ băm nhỏ. Dưa chuột bạn rửa sạch rồi thái thành từng lát dọc dài và nhỏ.
Cuốn gỏi tôm thịt
- Bước 3: Bạn không nên nhúng bánh tráng vào nước bởi bánh tráng mất độ dai và dễ nát, chỉ cần nhúng tay vào nước rồi vuốt đều lên để bánh tráng vừa đủ ướt là được.
- Tiếp đó trải bánh tráng ra, xếp lần lượt vào trong là rau xà lách, thịt luộc, bún tươi, các loại rau và dưa chuột, sau đó cuốn vào một nếp.
- Bước 4: Sau khi cuốn vào một nếp thì bạn xếp tiếp tôm đã luộc và lá hẹ vào, gấp 2 đầu cho gọn rồi cuốn hết bánh sao cho miếng gỏi cuốn gọn và đẹp mắt. Làm lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Sau đó mở lửa và đun vài phút cho đường tan hết, sôi sủi bọt thì tắt bếp và trút nước chấm ra chén, rắc thêm đậu phộng rang vào là xong.
Làm nước chấm
Dinh dưỡng
Chỉ cần thực hiện đúng theo cách làm gỏi cuốn tôm thịt mà mình đã giới thiệu ở trên chắc chắn bạn sẽ có ngay một món ăn vừa ngon vừa đẹp mắt.
Món gỏi cuốn tôm thịt có khiến bạn “trầm trồ” chưa nào. Nếu chưa, hãy trổ tài ngay với 14 Cách làm các món gỏi hấp dẫn này nhé! Chúc bạn ngon miệng.Chúc bạn thành công!
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả