Chè mè đen có thể nói là món tráng miệng ngon truyền thống của người Hoa, không chỉ ngon, đây còn là món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.
Cách nấu chè mè đen cũng khá đa dạng, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu công thức nấu món này đúng kiểu người Hoa luôn nhé.
Cùng bắt đầu nào.
Cách nấu chè mè đen với bột sắn dây
Chuẩn bị nguyên liệu
Thành phần làm món chè mè đen không có nhiều, dưới đây là nguyên liệu chính cho khoảng 4 người ăn.
- 100gr mè đen
- 50gr bột sắn dây
- 5gr gừng
- 100gr đường phèn
- 500ml nước dừa tươi
- 1 ít dừa nạo và đậu phộng rang ăn kèm
Công thức làm chè mè đen kiểu Hoa
Bước 1. Đun nóng chảo sau đó cho 100gr mè đen lên trên, bắt đầu rang. Trong lúc rang nhớ đảo liên tục cho tới khi thấy hạt mè dậy mùi thơm, nổ tanh tách thì tắt bếp, trút ra để nguội.
Bước 2. Cho mè đen đã rang vào máy xay, thêm vào 500ml nước dừa và xay nhuyễn. Tiếp đến lọc hỗn hợp trên qua rây để chắt lấy phần nước, để nấu nước dùng cho chè mè đen
Bước 3. Chuẩn bị nồi, đổ vào 300ml nước sau đó cho 50gr bột sắn dây vào. Đun với lửa vừa và khuấy đều tay cho tới khi đạt được một hỗn hợp hơi sệt.
Bước 4. Lúc này ta trút phần nước mè đen vào chung, thêm 5gr gừng đập dập thái lát vào. Tiếp tục đun sôi và khuấy cho tới khi hỗn hợp chuyển hết sang màu đen của mè là xong.
Bước 5. Khi ăn bạn chỉ việc múc chè ra bát, rắc thêm ít đậu phộng, dừa nạo là có thể thưởng thức được rồi. Món này sẽ ngon hơn khi còn nóng, bạn nhớ ăn ngay nhé.
Yêu cầu món chè mè đen sau khi hoàn thành thì chè phải ngọt thanh, không ngán, hòa chung là mùi thơm nước dừa và mè rang.
Chè mè đen
Nguyên liệu
- 50 gr bột sắn dây
- 5 gr gừng
- 100 gr đường phèn
- 500 ml nước dừa tươi
- 1 ít dừa nạo và đậu phộng rang ăn kèm
Cách làm
- Bước 1. Đun nóng chảo sau đó cho 100gr mè đen lên trên, bắt đầu rang. Trong lúc rang nhớ đảo liên tục cho tới khi thấy hạt mè dậy mùi thơm, nổ tanh tách thì tắt bếp, trút ra để nguội.
- Rang mè đen cho thơm
- Bước 2. Cho mè đen đã rang vào máy xay, thêm vào 500ml nước dừa và xay nhuyễn. Tiếp đến lọc hỗn hợp trên qua rây để chắt lấy phần nước.
- Xay xong thì chắt lấy nước
- Bước 3. Chuẩn bị nồi, đổ vào 300ml nước sau đó cho 50gr bột sắn dây vào. Đun với lửa vừa và khuấy đều tay cho tới khi đạt được một hỗn hợp hơi sệt.
- Đun hỗn hợp sắn dây
- Bước 4. Lúc này ta trút phần nước mè đen vào chung, thêm 5gr gừng đập dập thái lát vào. Tiếp tục đun sôi và khuấy cho tới khi hỗn hợp chuyển hết sang màu đen của mè là xong.
- Hoàn thành món chè mè đen
- Bước 5. Khi ăn bạn chỉ việc múc chè ra bát, rắc thêm ít đậu phộng, dừa nạo là có thể thưởng thức được rồi. Món này sẽ ngon hơn khi còn nóng, bạn nhớ ăn ngay nhé.
Video hướng dẫn
Ghi chú
Dinh dưỡng
Cách chọn mè đen ngon
Để có món chè ngon, khâu chọn nguyên liệu là rất quan trọng và không thể xem nhẹ. Đối với mè đen, bạn cần chọn loại mè có kích thước đều, hạt căng bóng, sáng, không có dấu hiệu bụi bám.
Hạt mè ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng ngay cả khi chưa rang.
Trong mè đen có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe như Vitamin A, B, sắt, omega 6… có khả năng chống oxy hóa, giải độc, ngăn ngừa bệnh về tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa.
Ăn chè mè đen cũng là một cách để thanh lọc cơ thể, cải thiện sức khỏe vô cùng hiệu quả, nhất là người già và phụ nữ mang thai.
Do đó, hãy thường xuyên chuẩn bị món ăn ngon này để đãi cả nhà nhé.
Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn đam mê với các món chè. Hãy tham khảo ngay 23 Công thức các món chè ngon giải nhiệt cho mùa hè này để đãi cả nhà một bữa ngon lành, mát lạnh và bổ dưỡng nhé!Chúc bạn ngon miệng.
Về tác giả:
Chúng tôi không kiếm lợi nhuận từ nội dung đăng tải. Các bài viết đều được biên soạn và kiểm duyệt bởi đội ngũ tác giả và biên tập viên của trang sức khỏe và sắc đẹp Hương.Vn – Cửa hàng sức khỏe Hương Việt Nam. Xem thêm về tác giả